Giáo dục

Chương trình học STEM trong lĩnh vực toán học

single image

Thuật ngữ STEM là tên viết tắt của bốn từ: Science – Technology  – Engineering – Mathematics. Chương trình học STEM dựa trên ý tưởng trang bị cho người học kiến thức, kỹ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

toán học với chương trình học stem 1

Mathematics (Toán học) là chữ cái đại diện cuối cùng trong mô hình giáo dục tích hợp STEM. Tuy nhiên, Toán là môn học quan trọng nhất, được ví như ‘ngôn ngữ’ mà các ngành học khác bắt buộc phải nắm bắt nếu muốn làm chủ công nghệ mới, hiểu, mô hình hóa và thực hiện các khám phá khoa học.

STEM tiếp cận giáo dục các cấp bằng bộ môn Toán

Giáo dục STEM bắt đầu được phố biến ở Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây. Hiện nay có khá nhiều trung tâm giáo dục STEM ra đời, tuy nhiên nhiều trung tâm chỉ dạy 1 trong 4 môn của chương trình giáo dục mới, đó là bộ môn toán ứng dụng STEM. Thêm vào đó, tại các trường công lập lẫn tư nhân, bộ môn toán là một trong những môn cơ bản trong giáo trình giảng dạy, bởi vậy việc tích hợp STEM vào môn toán là sự lựa chọn khá lý tưởng cho hầu hết các trường.

toán học với chương trình học stem 2

Khác với Khoa học, Công nghệ hay Kỹ thuật, Toán học là môn học trẻ có thể tiếp cận ở độ tuổi còn rất nhỏ, ngay cả trước khi trẻ chính thức học tiểu học. Các giáo sư trong Hội đồng Giáo viên Toán Quốc gia của Mỹ và Canada (NCTM) nhận thấy rằng trẻ em đã có một số khái niệm sơ khởi về số, việc đếm và liên kết với đồ vật từ trước tuổi lên 2 và có thể tiếp cận những can thiệp giáo dục hiệu quả từ tuổi lên 3.

>>>Xem thêm: VAS chia sẻ kinh nghiệm giáo dục sớm cho trẻ dưới 3 tuổi

Dựa trên các nghiên cứu về năng lực học tập trọn đời, lứa tuổi trước khi đến trường cũng chính là khởi đầu của giai đoạn tuổi vàng về tiếp thu kiến thức (4 – 12 tuổi). Vậy nên nhiều bậc cha mẹ đã chuẩn bị cho con một khởi đầu thật vui vẻ với các lớp học làm quen với toán học đầy sống động để trẻ tạo dựng và nuôi dưỡng niềm say mê học tập.

toán học với chương trình học stem 3

Môn Toán cần nhiều sự thực hành hơn

Các phụ huynh và học sinh đã quá quen thuộc với một môn Toán toàn những con số và phép tính từ đơn giản đến phức tạp rồi tự hỏi chúng có ứng dụng gì vào đời sống của mình không hay chỉ tồn tại trên những bài nghiên cứu học thuật, chỉ dùng để lấy bằng cấp? Bất kể ai từng trải qua thời học sinh đều có những thắc mắc như vậy. Tuy nhiên, nếu có thể ứng dụng STEM vào môn toán trong chương trình giáo dục đổi mới thời nay sẽ mang lại sự thay đổi lớn đối với thế hệ trẻ hiện tại và sau này.

Thấu hiểu được nhu cầu đó của học sinh và phụ huynh, các trường quốc tế với tầm nhìn hội nhập thế giới luôn khuyến khích việc học tập có sự tương tác, thảo luận giữa học sinh với nhau và với giáo viên để có thể mang lại động lực học tập môn Toán học, giúp các em học sinh các cấp có sự nhận thức sâu sắc về kỹ năng suy nghĩ và lập luận logic, cùng những điều mà các khóa học trực tuyến dạng mì ăn liền không thể thay thế được.

toán học với chương trình học stem 4

Trong một thế giới thay đổi từng ngày, rất khó để biết những thách thức công nghệ nào đang chờ đón, do vậy việc trang bị cho trẻ cách nhận định sáng suất, khả năng sáng tạo và tư duy phản biện qua trau dồi toán học là yếu tố then chốt giúp trẻ tự tin trong cuộc sống và phát triển các tiềm năng học tập, công việc về sau.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy phương pháp học tập theo định hướng STEM có tiềm năng lớn để cải thiện và thay đổi việc dạy và học. Tăng cường giáo dục dựa trên STEM là cách thức thúc đẩy người trẻ tuổi quan tâm nhiều hơn đến khoa học và toán học vì kiến thức toán học có ảnh hưởng đến nền kinh tế của một nước. Gíao dục STEM là cách cải thiện khả năng giải quyết vấn đề toán học ở trẻ em học đường.

Toán học là một trong bốn thành tố quan trọng của chương trình học STEM. Đây chính là công vụ của các lĩnh vực khoa học còn lại của STEM. Sự hạn chế về năng lực toán học có thể là rào cản lớn đối với việc thực hiện giáo dục STEM. Do đó, để từng bước đưa STEM vào trong giáo trình và hoạt động giảng dạy, thì việc phát triển năng lực toán học về lý thuyết và cả thực tiễn là vô cùng cần thiết.

toán học với chương trình học stem 5

Kỹ năng giao tiếp toán học

Chuẩn giao tiếp toán học dành cho học sinh trung học phổ thông là khả năng trao đổi suy nghĩ toán học rõ ràng và chính xác, đồng thời có thể phân tích và đánh giá suy nghĩ cùng lời giải của các bạn khác bằng ngôn ngữ của toán học.

toán học với chương trình học stem 6

Để rèn luyện được kỹ năng này, các trường nên khuyến khích học sinh làm việc theo nhóm hoặc cả lớp trong khi nói và viết. Học sinh sử dụng được hai kỹ năng này trong khi học toán sẽ giúp đánh giá những suy nghĩ của bản thân và cải tiến những ý tưởng học tập của các em.

>>>Xem thêm: Thành tích khi áp dụng chương trình STEM tại trường quốc tế Việt Úc

You may like