Giáo dục Ngữ Pháp Tiếng Anh

Vì sao tuyển sinh cao học ngày càng thu hút ứng viên?

single image

 

Hiện này, xu hướng học lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ ở bậc đào tạo sau đại học ngày càng phổ biến và mỗi đợt tuyển sinh cao học về lại thu hút không ít sự chú ý của các ứng viên thuộc nhiều ngành nghề ở đa dạng các lĩnh vực. Vậy, bạn có biết vì sao tuyển sinh cao học ngày càng trở nên “hot” như vậy?

Do yêu cầu khắt khe hơn của nhiều doanh nghiệp tuyển dụng 

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã nắm bắt được nhiều cơ hội từ sự hiện đại hóa đất nước và sự phát triển của nền kinh tế để không ngừng mở rộng sự phát triển kinh doanh của mình, không chỉ là hướng đến chinh phục thị trường trong nước mà còn nhắm đến những thị trường nước ngoài. Sự đi lên của nhiều doanh nghiệp đã kéo theo sự đòi hỏi về nguồn nhân lực, do đó các ứng viên tham gia tuyển dụng hiện nay được đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn.

tuyển sinh cao học đáp ứng tuyển dụng

Một số yêu cầu thường thấy chung ở các nhà tuyển dụng trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay là:

– Kiến thức chuyên môn về công việc, vị trí bạn đảm nhiệm

– Nhóm kỹ năng đặc trưng công việc (ví dụ bạn là dân kinh doanh thì kỹ năng đàm phán, thương lượng, kỹ năng giải quyết vấn đề là những kỹ năng “chủ chốt”) và nhóm kỹ năng chung đòi hỏi ở bất kỳ lĩnh vực nào (như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng công nghệ đơn giản như máy tính văn phòng…)

– Khả năng sử dụng ngoại ngữ “đủ tốt”, đặc biệt là khi bạn làm việc trong môi trường đa quốc gia hoặc có đối tác tại nước ngoài. 

tuyển sinh cao học

Chính vì vậy, các bạn trẻ ngày nay có xu hướng tích cực trong việc tham gia vào các chương trình tuyển sinh cao học, đặc biệt là tuyển sinh thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường đào tạo quốc tế ở các địa bàn khu vực lớn trên cả nước. 

Sự đầu tư có chất lượng của các chương trình tuyển sinh cao học tại các trường

Hiện nay, với sự phát triển của nền giáo dục và những điều kiện dựa trên nền kinh tế phát triển, các trường đào tạo, đặc biệt là các trường Đại học chất lượng tốt trong cả nước đã có sự đầu tư chất lượng về cả cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên cho các hệ đào tạo đại học và sau đại học. Điều này đóng góp không nhỏ vào việc thúc đẩy sự thu hút các học viên tìm kiếm các chương trình tuyển sinh đại học tại các trường. 

– Thương hiệu uy tín của các trường đào tạo chất lượng

tuyển sinh cao học

Như đã đề cập, xu hướng tuyển sinh các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ quốc tế hiện trở nên rất phổ biến do nhu cầu ngày càng tăng của học viên. Tuy nhiên, sự phổ biến này còn mang một phần “đại trà” do có nhiều trường đào tạo kém chất lượng, gắn mác “ngoại” để thu hút nhiều học viên còn chưa có sự tìm hiểu kỹ càng. Nhiều phụ huynh và học viên có sự e ngại nhiều khi không biết chọn trường nào, chương trình cao học nào mới tốt và mang lại chất lượng như mong muốn.  

tuyển sinh cao học ueh

Tuy nhiên, đối với nhiều trường Đại học là các trường đào tạo trọng điểm có uy tín nhiều năm về chất lượng giảng dạy và đào tạo thì luôn là động lực và nơi đáng tin cậy mà nhiều học viên đặt niềm tin để bản thân có thể trở thành những thạc sĩ có năng lực tốt, đủ chuyên môn, kỹ năng và sẵn sàng đối mặt với nhà tuyển dụng. Chẳng hạn, trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) chính là 1 trong 14 trường trọng điểm trên cả nước và đã đào tạo ra rất nhiều nhà kinh tế, cán bộ, nhân viên, quản lý làm việc tại các doanh nghiệp thuộc về các lĩnh vực kinh doanh, kinh tế rất thành công. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của nhiều học viên, UEH đã cho ra đời Viện Đào tạo quốc tế ISB phù hợp cho các cá nhân tìm kiếm các chương trình cử nhân quốc tế và thạc sĩ quốc tế với các chuyên ngành có liên quan. 

Thương hiệu mang tên chất lượng của UEH và nhiều trường đào tạo chất lượng hàng đầu uy tín tại HCM là một trong những yếu tốt khiến cho các chương trình tuyển sinh cao học ở các trường này luôn thu hút người học. 

– Cơ sơ vật chất tân tiến, môi trường học tập hiện đại tạo động lực cho học viên

cơ sở hiện đại tạo động lực cho học sinh

Tuyển sinh đại học hoặc cao học tại các trường có thu hút học viên hay không cũng còn dựa vào một yếu tố tưởng là nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn, đó là cở sở vật chất và môi trường học tập. Bàn ghế, phòng ốc, hệ thống đèn và máy chiếu, máy điều hòa, phòng máy tính vân vân đóng vai trò quan trọng giúp phục vụ công tác giảng dạy của giảng viên và tạo môi trường thoải mái cho học viên tập trung. Ngoài ra, thư viện, khu nghỉ ngơi, phòng thay đồ hoặc phòng vệ sinh cũng là những nơi ảnh hưởng đến cảm nhận của học viên và hình ảnh của nhà trường đối với nhiều đối tượng được tuyển sinh.

– Nội dung đào tạo và đội ngũ hướng dẫn của các chương trình đào tạo bậc cao học

Đây có thể xem là một trong những yếu tố có ảnh hướng lớn nhất đối với các quyết định liệu có tham gia tuyển sinh cao học của một số chương trình hoặc trường đào tạo hay không. Các bạn muốn tham gia tuyển sinh cao học cho một ngành nghề trong một lĩnh vực nào đó hoặc vì đam mê hoặc vì mong muốn cơ hội việc làm tốt hơn cho tương lai hoặc vì cả hai. Nhưng dù là bất kỳ lý do nào mà các bạn lựa chọn học cao học, thì không thể nghi ngờ những kiến thức và kỹ năng cũng như cơ hội trải nghiệm thực tế từ chương trình đào tạo và những giảng viên hướng dẫn sẽ là những kết quả mà các bạn muốn có được.

nội dung đào tạo thu hút

Do đó, với những trường đào tạo quốc tế hoặc các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ có chất lượng có thể tập trung vào kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm cho bạn trẻ thì các chương trình tuyển sinh cao học tại các nơi này khá được ưa chuộng.

Mặc dù thực tế hiện nay đang phản ánh số lượng trường đào tạo nổi lên quá nhiều khiến lượng học viên có thể tham gia các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ chất lương ở bậc sau đại học trở nên ít hẳn đi (do chọn nhầm trường “dỏm”), nhưng chúng tôi tin rằng nếu các bạn có thể sáng suốt và cân nhắc kỹ càng các trường cũng như những tiêu chí lựa chọn tuyển sinh cao học đáng tin cậy thì các bạn có thể tìm được chương trình phù hợp cho mình. 

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn!

 

You may like