Giáo dục

07 nguyên nhân khiến bạn luyện nghe tiếng anh giao tiếp thất bại

single image

Trong các loại ngôn ngữ, tiếng anh được xem là ngôn ngữ quốc tế, sử dụng ở nhiều quốc gia do đó việc giao tiếp được thành thạo là rất quan trọng. Tuy nhiên, không ít trường hợp khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp không đạt được hiệu quả, tốn rất nhiều thời gian. Nếu bạn đang trong tình trạng này rất có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau.

1. Bỏ qua phần phát âm ngay từ đầu

Học tiếng anh giao tiếp chăm chỉ thôi chưa đủ, quan trọng nhất là đúng phương pháp. Để nghe tiếng anh được chuẩn nhất trước tiên bạn phải học phát âm thật chuẩn. Chỉ khi bạn rèn luyện cách phát âm chuẩn trong quá trình học mới là chìa khóa giúp bạn sở hữu khả năng nghe tiếng anh giao tiếp như người bản xứ. Hiện nay có rất nhiều giáo trình dạy luyện phát âm giúp bạn học phần này được chắc kiến thức hơn.

2. Dừng và tua lại những đoạn nghe không hiểu

Nếu bạn là người mới học tiếng anh, khả năng nghe chưa được tốt, khi gặp phải những đoạn hội thoại khó, cách phát âm nhanh hoặc từ vựng mới bạn cứ nhấn nút dừng và tua lại liên tục khi xem sẽ khiến bạn càng không hiểu và dễ bị khó chịu, chán nản.

Nghe đi nghe lại đoạn không hiểu khiến bạn không đạt được kết quả học tập

Muốn luyện nghe hiệu quả, tốt nhất bạn hãy nên bỏ qua những đoạn hội thoại khó này. Sau khi xem xong, bạn hãy mở lại đoạn khó hiểu đó, tra từ vựng và nhờ bạn bè, giáo viên giải thích cho bạn để hiểu hơn.

3. Không ôn lại những từ vựng đã ghi

Học tiếng anh muốn hiệu quả cần thời gian ôn luyện, nếu bạn học được rất nhiều từ vựng mới nhưng không học lại hàng ngày, không tập sử dụng những cụm từ có nghĩa đều đặn thì khả năng bạn quên kiến thức là rất cao. Có thể thấy đây là một trong những lỗi thường gặp nhất khi học tiếng anh của mọi người khiến bạn mất rất nhiều thời gian nhưng kết quả vẫn không được như mong muốn.

4. Luyện nghe không đều đặn

Các nghiên cứu cho thấy, bạn phải mất đến 8000-10000 giờ thực hành đều đặn để giỏi một môn học hay kĩ năng. Với luyện nghe tiếng anh cũng vậy, việc bạn không luyện nghe đều đặn mỗi ngày, mỗi tuần sẽ không kích thích được khả năng tiếp nhận thông tin, hiểu được nội dung bài nói tốt nhất.

Không luyện nghe đều đặn khiến bạn khó tiếp thu được ngôn ngữ mới này

5. Chỉ nghe mà không luyện nói

Một trong những lời khuyên khi bạn luyện nghe tiếng anh là nghe nhiều, nghe trong vô thức để quen với âm điệu của người bản xứ. Tuy nhiên, chỉ nghe một cách thụ động không thể giúp các bạn có phản xạ tốt được, về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng mất khả năng nghe hiểu nhanh nếu quá lạm dụng. Cách tốt nhất là các bạn nên dùng nguồn nghe có phụ đề, vừa nghe vừa bắt chước nói theo để đạt được hiệu quả tốt nhất.

6. Cố gắng nghe từng từ, từng từ

Đây cũng là một sai lầm mà nhiều người mắc phải vì họ cho rằng phải nghe được từng từ thì mới hiểu được cả câu. Vô hình chung khiến bạn phải chịu áp lực khi bắt đầu luyện nghe tiếng anh, nhất là khi nếu gặp phải một từ mới mà dừng lại quá lâu thì có nguy cơ bạn sẽ bỏ mất một phần nội dung phía sau và thực sự nghe không tốt.

Lời khuyên cho bạn ở đây là hãy nghe những từ khóa quan trọng để hiểu được nội dung toàn bài, hãy đánh dấu lại và xem xét trong tình huống để đoán nghĩa trước, sau đó tra từ vựng để so sánh và tiện thể học luôn từ mới.

7. Không chú ý phát âm, nối âm

Việc học từ vựng chỉ chú trọng vào cách viết mà bỏ qua phần phát âm cũng là một sai lầm bạn cần sửa ngay. Nếu cứ giữ mãi thói quen này thì rất khó để nghe được. Do đó, phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tạo nền tảng cho sự phát triển của những kỹ năng khác.

Trên đây là 7 nguyên nhân cơ bản khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp mọi người thường dễ mắc lỗi nhất. Nếu bạn đang mắc phải những sai lầm này nên sửa ngay để tạo thói quen học tập được tốt nhất, tiết kiệm thời gian, công sức.

You may like