Giáo dục

Những sai lầm khi tự học tiếng Anh tại nhà

Những người bận rộn với công việc thường chọn cho mình phương pháp học tiếng Anh tại nhà. Nhưng việc tự học tiếng Anh chỉ là sự chọn lựa đúng đắn khi bạn có đủ kinh nghiệm, nền tảng tiếng Anh trước đó. Nếu không bạn sẽ dễ dàng mắc phải các lỗi sai sau đây.

1. Học quá nhiều từ vựng cùng 1 lúc

Không phải cứ cố gắng nhồi nhét thật nhiều là bạn sẽ giỏi từ vựng, bộ não của bạn cũng cần nghỉ ngơi như chính cơ thể của bạn vậy. Bạn chẳng thể ép nó ghi nhớ 1 lúc 20 – 30 từ và sau đó là sử dụng thông thạo vào ngày hôm sau, trừ khi bạn là thần đồng tiếng Anh. 

Khi bạn còn bé, bộ não cho phép chúng ta ghi nhớ tối đa mỗi ngày 7 từ vựng mới, điều này lí giải vì sao trẻ nhỏ đến trường học tiếng Anh nhưng lại không sử dụng hết tất cả những gì chúng học được. 

Khi trưởng thành, bạn có thể ghi nhớ nhiều hơn 7 từ nhưng không có nghĩa là bạn cố nhồi nhét. 10 – 15 từ đã là vừa đủ. Bạn càng cố học thật nhiều sẽ khiến bạn quên nhanh chóng tất cả những gì bạn học được. Học ít nhưng chất lượng mới là phương pháp học từ vựng tốt nhất cho bạn.

2. Không có phương pháp học từ vựng

Nếu bạn chỉ dừng lại ở việc ghi ra những từ mới, phiên âm và đọc chúng từ 5 – 10 lần, thì bạn sẽ chẳng tài nào ứng dụng nhạy bén khi cần sử dụng từ vựng trong giao tiếp. Cách học này chỉ là học cho biết, ví như bề mặt của tảng băng trôi, chứ chưa thực chất là học sâu.

Để ghi nhớ tốt từ vựng bạn phải biết cách học sâu từng từ một, nghĩa là ngoài phiên âm và đọc to từ vựng, bạn cần phải đưa mỗi từ vào một ngữ cảnh cụ thể để hiểu trọn vẹn nghĩa của từ. Tập đặt câu cho mỗi từ vựng mới cũng là một cách học từ vựng.

3. Cách chữa chứng ngại giao tiếp

Nếu bạn có dịp đi du lịch nước ngoài đến những nước lân cận với Việt Nam như Thái Lan, Cam-pu-chia v.v… bạn sẽ bất ngờ vì hầu như người dân ở những đất nước này đều có thể nói tiếng Anh ra rã với khách du lịch. 

Đây chính là “bệnh kinh niên” của nhiều người Việt, nhất là với những người đã có tuổi nhưng mới bắt đầu học tiếng Anh. Bắt đầu trễ, sợ nói sai và xấu hổ chính là những điều thường gặp ở những người lớn.

Thực tế, chúng ta chỉ có thể giao tiếp tốt khi bỏ qua những vấn đề trên, bạn phải vượt qua tâm lý sợ sai, và cũng chẳng có gì đáng xấu hổ khi phát âm sai vì chẳng ai sinh ra để thông thạo ngay một ngoại ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. 

Sở dĩ người Thái Lan hay Hàn Quốc có thể nói tiếng Anh dù đó chẳng phải là ngôn ngữ chính của họ là vì họ đã vượt qua tâm lý của bản thân, có sai thì sẽ có người sửa, khi bạn được mọi người xung quanh sửa những lỗi phát âm càng nhiều thì bạn sẽ phát âm chuẩn hơn và thành công hơn trong giao tiếp. Nếu bạn chú ý kĩ, bạn sẽ thấy những người bạn láng giềng nước mình vẫn sai cấu trúc ngữ pháp đó thôi. 

Thậm chí, một số chỗ nhấn nhá trong câu nói nghe thật buồn cười, nhưng với người bản xứ như Anh, Mỹ, Canada v.v… hoặc những người đến từ đất nước có ngôn ngữ chính là tiếng Anh thì những lỗi sai đó khiến cho họ cảm thấy thú vị và đáng yêu. Chính sự đáng yêu đó đã khiến đất nước của những con người giản dị biết nói tiếng Anh bập bẹ đọng lại rất nhiều trong lòng du khách. Đó là điều mọi công dân toàn cầu nên học hỏi chứ không riêng Việt Nam.

Cách chữa “bệnh ngại giao tiếp” tốt nhất là tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí ở công viên hay những trung tâm dạy giao tiếp tiếng Anh chính là những nơi chữa “bệnh ngại giao tiếp” cực kì hiệu quả. Tại đây bạn sẽ gặp gỡ những người đến từ nhiều nơi, nhiều lứa tuổi nhưng có chung 1 mong muốn là cải thiện vốn tiếng Anh giao tiếp của mình. 

Chỉ cần tìm mọi cách tạo điều kiện sống trong môi trường tiếng Anh, bạn sẽ có thể khắc phục được những căn bệnh tiếng Anh nan y của mình. Để học tiếng Anh, bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình một chút. Khi bạn có thể giao tiếp bằng bằng ngoại ngữ, bạn sẽ học hỏi và mở ra nhiều cơ hội cho bản thân như du học, hợp tác hoặc làm việc trong môi trường quốc tế,v.v…

Ngoài việc tự học, bạn cần một môi trường để thực hành và sử dụng những gì mình đã học được. Tham gia các câu lạc bộ này còn giúp bạn chủ động học thêm từ vựng mới từ nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi người bạn gặp gỡ sẽ làm phong phú thêm vốn từ vựng cho bạn. Đây còn là cách giúp bạn tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn những gì mình học được.

>>> Xem thêm Địa chỉ học tiếng Anh cho người đi làm

You may like