Giáo dục Ngoại Ngữ Khác

Người mất căn bản tiếng Anh cần học như thế nào để lấy lại gốc?

single image

Nếu không có tiếng Anh thì thật khó có thể tìm được một công việc tốt, lương hấp dẫn để có thể nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như là hòa nhập với xã hội đang không ngừng phát triển, vươn tầm quốc tế như hiện nay. Do đó đối với những người mất căn bản tiếng Anh thì điều cấp thiết ngay lúc này là phải lấy lại được nền tảng tiếng Anh, cải thiện năng lực tiếng Anh của mình để có thể nhanh chóng đạt được các mục tiêu trong cuộc sống.

Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn các bạn nguyên nhân, cách khắc phục và các cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhé.

1. Mất căn bản tiếng Anh, nguyên nhân do đâu?

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại mất căn bản tiếng Anh? Tại sao tiếng Anh của mình không tốt bằng các bạn cùng tuổi hay so với các đồng nghiệp tại cơ quan? Nguyên nhân là do đâu để kết quả tiếng Anh của mình lại tệ thế này… 

Nguyên nhân do đâu dẫn đến mất căn bản tiếng Anh?

Khi tự hỏi các câu hỏi tương tự như thế này, nhìn lại bản thân chắc hản bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận ra nguyên nhân mà mình bị mất gốc tiếng Anh. Cụ thể là do lúc còn là học sinh trung học phổ thông, các bạn học lệch. Nếu bạn học khối kĩ thuật thì lúc học phổ thông bạn học lệch sang các môn tự nhiên, bỏ bê môn tiếng Anh. Nếu bạn giỏi các môn xã hội, thích văn chương, bạn không quan tâm lắm đến tiếng Anh, do bạn không thích giáo viên dạy tiếng Anh ngày trước,… có rất nhiều lý do bắt đầu cho sự mất căn bản tiếng Anh này. Suy nghĩ từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường phần lớn là nguyên nhân khiến trình độ tiếng Anh của bạn tỷ lệ nghịch với sự tăng tiến của độ tuổi cũng như trình độ cấp học. 

Tuy nhiên không gì là quá muộn, nhất là trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, mọi thứ dường như dễ dàng hơn, chỉ cần kiên trì quyết tâm thì mọi thứ đều khả thi hơn rất nhiều. Đối với tiếng Anh cũng vậy, bước đầu trả lời được câu hỏi “Vì sao tôi mất căn bản tiếng Anh”, nhìn ra điểm yếu của bản thân từ đó chúng ta sẽ trả lời được các câu hỏi tiếp theo. Từng bước từng bước tháo gỡ các nút rối, con đường chinh phục tiếng Anh sẽ dần ít chông gai hơn.

>>> Xem thêm: trung tâm tiếng Anh cho người đi làm

2. Tự lập một cam kết đối với bản thân

Bất kì khi làm một việc gì đó thì các bạn cũng cần có sự cam kết ngay chính với bản thân mình, sự quyết tâm chính trong ý chí mới dẫn đến hành động kiên quyết, đúng đắn được. Học tiếng Anh là một hành trình dài, không thể nào nhìn thấy kết quả trong chớp mắt được. Do đó cần phải có một sự bền bỉ trong chính bản thân người học, không nản chí trước những khó khăn.

Việc học tiếng Anh đòi hỏi nhiều động lực. Không có ai kiểm tra việc học của bạn khi bạn không ở trên lớp, bạn cũng không còn là nhỏ bé nữa. Nếu bạn đảm bảo mình sẵn sàng bắt tay vào việc học lại tiếng Anh thì hãy làm một bản cam kết với chính bản thân mình.
 
Hãy coi việc học tiếng Anh là niềm vui. Những thứ chúng ta làm tốt nhất trong cuộc sống chính là những thứ chúng ta thích làm. Nếu bạn không thấy vui khi học tiếng Anh thì bạn sẽ học với hiệu quả vô cùng thấp. Bạn có thể tự lập ra một chương trình thưởng cho mình để khuyến khích, tạo động lực cho mình trong quá trình học. Đây là một bước đầu để có một lộ trình học hợp lý và hiệu quả cho việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Quyết tâm chính là chìa khóa giúp bạn chinh phục tiếng Anh thuận lợi hơn

3. Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào thì hợp lý?

  • Hãy học đều cả bốn kỹ năng

Hầu hết các sinh viên hay người đi làm đều muốn giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo. Vậy để giao tiếp tiếng Anh thành thạo thì cần những kĩ năng gì? Nếu đây là một trong số những mục tiêu của bạn thì việc học đều cả bốn kỹ năng là điều cực kỳ quan trọng. Nghe – Nói – Đọc – Viết là các kỹ năng lớn chính bạn cần dùng để giao tiếp bằng bất cứ một ngôn ngữ nào. Chỉ giỏi một trong bốn kỹ năng sẽ không giúp gì cho bạn trong công việc hay trong cuộc sống.
 
Rất nhiều người mắc sai lầm khi bắt đầu quay lại với tiếng Anh là họ không biết cách học kết hợp các quá trình học, thường thì luôn có sự tách rời, nghe với nói và đọc, viết. Cách học này đặc biệt không hiệu quả, vì cũng như tiếng Việt hay bất kỳ ngôn ngữ quốc tế nào, các kỹ năng ngôn ngữ được hình thành thông qua quá trình rèn luyện từ nghe, nói sau đó đến đọc và viết, giống như quá trình một đứa trẻ học ngôn ngữ mẹ đẻ, chúng học chậm, đầu tiên học nghe, sau đó học nói và cuối cùng mới là đọc và viết.
 
Vậy phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là không bao giờ tách riêng các quá trình, bởi luôn có một mối liên hệ, gắn kết đặc biệt giữa các kỹ năng.

– Học nghe: hãy học nghe như một đứa trẻ mới làm quen và bắt đầu với một ngôn ngữ. Nguyên tắc chung cho việc rèn kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể ví dụ:

+ Nghe tin tức: có thể chỉ cần nghe thôi, không nhất thiết lúc nào cũng phải viết lại những gì mình nghe.
+ Xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh: các chương trình dành cho trẻ em cũng rất hữu ích cho những người học lại tiếng Anh. Bạn cũng có thể chọn các chương trình bạn yêu thích, tuy nhiên cần nhớ ở rất nhiều chương trình nói chuyện trên truyền hình, họ cũng dùng nhiều từ lóng.
+ Bạn cũng có thể xem phim bằng tiếng Anh nhưng nên có kèm theo phụ đề bằng tiếng Anh hay nghe các bài hát tiếng Anh hay các mẩu chuyện hàng ngày do người Anh bản địa nói. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các tài liệu nghe trên Internet.

Nghe là kĩ năng cần thiết khi học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

– Học phát âm, nói: đối với việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu này thì việc học phát âm chuẩn là vô cùng cần thiết. Các bạn nên luyện tập cho mình cách phát âm chính xác ngay từ đầu, nếu phát âm sai thì dễ tạo thành thói quen, việc sửa chữa cũng mất rất nhiều thời gian và công sức, hiệu quả cũng sẽ kém dần.

Các bạn có thể luyện nói phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu như sau:
+ Tự nói với mình về mọi thứ bất cứ mọi nơi mà bạn cảm thấy yên tĩnh nhất. Nếu ban đầu không thể thực hiện được việc này thì hãy cố gắng đọc to cho đến khi bạn thấy thoải mái với việc nghe giọng nói của mình bằng tiếng Anh.
+ Thu âm giọng nói của mình để sau một thời gian, khi nghe lại ta có thể tìm được lỗi phát âm hoặc phần nào phát âm còn yếu, chưa tốt hay những âm nào bạn khó nghe.
+ Tận dụng thời gian luyện tập trên lớp với bạn cùng lớp theo cặp hoặc nhóm nhỏ và giáo viên của mình bởi đó là cơ hội để mình học hỏi và được sửa lỗi.
+ Học và luyện tập thường xuyên trọng âm từ, trọng âm câu và các âm gió.
+ Tìm một bạn học hay nhóm học phù hợp với mình, sắp xếp thời gian học nhóm thường xuyên để giúp nhau cùng tiến bộ.
+ Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh vào thời gian rảnh, tốt nhất là nên tham gia đều đặn.
+ Khắc phục tính nhút nhát và sợ sai của mình, hãy mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể.

– Học đọc và viết: hai kĩ năng này các bạn không nên tách riêng ra mà nên cho chúng đi kèm với nhau bởi vì các bạn đọc để tăng vốn từ vựng, rèn luyện ngữ pháp, đồng thời hình thành văn phong tiếng Anh cho chính mình. Viết thì cần các yếu tố từ việc đọc trên. Do đó sau khi các bạn đọc một thông tin nào đó, hãy cố gắng tóm tắt lại và viết ra bằng chính ngôn ngữ, văn phong của mình. Thói quen này sẽ làm cho khả năng đọc và viết tiếng Anh của bạn được cải thiện đáng kể đấy.

Đọc và viết là 2 kĩ năng cần được cải thiện song song với nhau

  • Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu ở đâu thì chất lượng?

Trung tâm tiếng Anh là một nơi các bạn có thể nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Và trung tâm được rất nhiều người lựa chọn hiện nay là trung tâm Anh ngữ Hội đồng Anh British Council, một trung tâm tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu dày dặn kinh nghiệm đã giảng dạy tiếng Anh trên 100 quốc gia trên thế giới. Với chương trình học chất lượng, sáng tạo, kết hợp học tiếng Anh với việc rèn luyện các kĩ năng mềm khác như: kĩ năng hoạt động nhóm, thuyết trình,.. được dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đến từ Anh quốc sẽ giúp cho các bạn nhanh chóng lấy lại căn bản, tăng năng lực tiếng Anh của mình.

Hội đồng Anh là trung tâm tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

Những thông tin chia sẻ trên mong rằng đã giúp cho các bạn có được định hướng cùng phương pháp để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhé. Chúc các bạn sớm lấy lại được căn bản và chinh phục tiếng Anh trong thời gian sớm nhất nhé.

You may like