Giáo dục

Kỹ năng chốt sale giúp bạn tăng doanh số mỗi tháng

single image

Kỹ năng chốt sale rất quan trọng, nó là bước cuối cùng đưa bạn tới gần với túi tiền của khách hàng, giúp bạn tăng doanh số bán hàng cho mình. Chính vì vậy mà trong bài viết dưới đây, bạn sẽ được tìm hiểu về kỹ năng chốt sale hiệu quả giúp bạn tăng doanh số bán hàng cho mình mỗi tháng.

1. Tại sao cần tập trung nâng cao hiệu quả chốt sale?

Chốt sale là thời khắc cực kỳ quan trọng trong giai đoạn bán hàng. Nó biến khách hàng tiềm năng thành người mua hàng. Vậy nên nếu bạn lựa chọn những cụm từ, hoặc câu nói đúng đắn sẽ giúp bạn chốt sale hiệu quả hơn và ngược lại nếu như bạn nói chuyện vụng về hay sử dụng từ ngữ không đúng thì sẽ có thể khiến khách hàng tức giận và bỏ đi.

kỹ năng chốt sale đạt hiệu quả cao

Khoảnh khắc chốt sale cũng sẽ quyết định xem mọi nỗ lực trước đây và kỹ năng chốt sale của bạn có đem lại hiệu quả hay không. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chốt sale thì đừng quá lo lắng. Bởi hầu hết mọi nhân viên kinh doanh khi mới bắt đầu thậm chí cả những người kỳ cựu với nhiều kinh nghiệm đều gặp ít nhiều rắc rối trong việc này. Mặt khác, việc bạn cứ luôn cảm thấy lo lắng rằng mình sẽ làm không tốt sẽ khiến việc chốt sale của bạn gặp khó khăn hơn.Vậy nên, thay vì lo lắng bạn hãy cố gắng giữ bản thân bình tĩnh và tinh thần vui vẻ sẵn sàng đón nhận lấy những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình chốt sale.

Nếu bạn làm không tốt lần đầu thì các lần sau và lần sau nữa bạn đều cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa mới có thể thành công được. Ngay cả các với các chuyên gia bán hàng thì họ cũng luôn cần phải nỗ lực phấn đấu mới có thể thành công và có tỷ lệ chốt sale cao hơn mỗi ngày.

Việc liên tục học hỏi mỗi ngày sẽ giúp bạn tích lũy được ngày càng nhiều kinh nghiệm và khám phá ra được nhiều những phương pháp chốt sale hiệu quả. 

>>> Tham khảo: 5 mẹo nhỏ giúp khách hàng tin tưởng bạn và đẩy mạnh doanh số

2. Những kỹ năng chốt sale hiệu quả

Những kỹ năng chốt sale dưới đây được sử dụng dựa trên nghiên cứu về tâm lý khách hàng đã được chứng minh thực tế rằng đem lại hiệu quả chốt sale rất cao. 

a. Bây giờ mua, hoặc không bao giờ

Nhiều khách hàng khi được đưa ra câu hỏi này thường khá bối rối và sẽ đi đến quyết định ngay lập tức là mua hàng. Với tâm lý muốn nắm bắt thời cơ mua được sản phẩm tốt, giá tốt nên khi được yêu cầu mua ngay tại thời điểm này mới được gía tốt như vậy đã khiến khách hàng nhanh chóng muốn quyết định mua hàng. 

hướng dẫn kỹ năng chốt sale giúp tăng doanh thu bán hàng

Phương pháp này đã chứng minh được tính hiệu quả của mình, bởi nó tạo ra tính cấp bách, khan hiếm. Nó phần  nào giúp khách hàng loại bỏ tính trì hoãn rằng hôm nay không mua thì hôm khác mua hoặc dành thời gian để tìm hiểu về các sản phẩm cùng loại của các thương hiệu khác. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nó vẫn kém hiệu quả do người mua đã quá quen với cách chốt sale này rồi.

b. Tổng hợp lại giá trị khách hàng sẽ nhận được

Đây là kỹ năng chốt sale bằng cách tổng hợp tóm tắt lại những giá trị mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Bằng cách này, khách hàng sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về sản phẩm/ dịch vụ của bạn, từ đó họ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng hơn. Khi sử dụng kỹ năng này bạn hãy nhắc đi nhắc lại, tập trung vào giá trị, lợi ích của khách hàng:

c. Chốt sale nhanh chóng, bất ngờ

Hầu hết khách hàng thường sẽ yêu cầu được giảm giá, hoặc thêm ưu đãi. Vì họ biết rằng mình ở vị thế cao hơn, họ có quyền hơn nữa họ tin rằng các sale sẽ dựa vào doanh số mà bất chấp để khách mua hàng của mình.

Nếu yêu cầu giảm giá của họ nằm trong giới hạn cho phép của bạn  thì bạn hãy nhân cơ hội này áp dụng thử kỹ năng chốt sale: Đưa cho họ lời đề nghị chốt sale nhanh chóng, bất ngờ.

Cấu trúc áp dụng kỹ năng này là: “Nếu tôi giúp bạn [đạt được nhu cầu mong muốn], bạn sẵn sàng ký hợp đồng ngay nhé!”

Bạn hãy lưu ý rằng:

Trong cam kết bán hàng, bạn nên cố gắng để:

  • Khám phá xem nhu cầu của khách hàng là gì
  • Truyền đạt lại các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mà có thể mang lại lợi ích cho khách hàng

d. Câu hỏi chốt sale

Để tăng tỷ lệ chốt sale hiệu quả, bạn sẽ cần phải hỏi khách hàng những câu hỏi để thăm dò ý kiến của họ. Thông qua một loạt các câu hỏi, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt nhu cầu của khách hàng.

Bạn thậm chí có thể chốt sale chỉ bằng việc đặt các câu hỏi với khách hàng, miễn là điều đó giúp khách hàng giải quyết vấn đề của mình.

e. Kỹ thuật chốt sale bằng sự tự tin

Kỹ năng chốt sale này dựa trên sức mạnh của tư duy tích cực. Nếu bạn tin rằng mình có thể chốt sale nhanh chóng ngay từ những lần gặp đầu tiên, thì tỷ lệ thành công của bạn sẽ rất cao.

Điều quan trọng là bạn phải luôn theo sát và chăm sóc khách hàng thật tốt.

Hãy luôn tin rằng mình có thể làm tốt với một tư duy tích cực ngay từ đầu. Cùng với mong muốn rằng bạn sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho khách hàng, bạn sẽ có cơ hội bán được nhiều hàng hơn.

f. Chiến thuật lấy bớt đi

Nếu bạn từng chơi với một đứa trẻ, bạn sẽ nhận thấy rằng, nếu bạn lấy đi bất cứ món đồ nào của nó, nó sẽ mong muốn có bằng được thứ đó.

Trong bán hàng cũng vậy, bạn có thể sử dụng đòn tâm lý này với khách hàng của mình. 
Nếu khách hàng băn khoăn về giá của sản phẩm, hãy xem xét bớt đi vài tính năng nào đó. Nếu may mắn, khách hàng sẽ xem xét lại khả năng giảm giá mà họ đã đưa ra. Đây là một kỹ năng phụ thuộc nhiều vào tính may rủi nên nếu bạn hiểu được tâm lý của khách hàng đó thì hãy áp dụng kỹ năng này vào. Đồng thời, nếu bạn đang bán nhiều sản phẩm cùng loại thì hãy nên áp dụng kỹ năng chốt sale này.

Kỹ năng chốt sale thu hút khách hàng

Có kỹ năng chốt sale tốt là yếu tố rất quan trọng để bán được nhiều hàng. Vậy nên bạn hãy luôn luôn cập nhật tin tức cũng như tham khảo thử một vài khóa học kỹ năng chốt sale hiệu quả để nâng cao kỹ năng cho mình hơn. 

You may like