Giáo dục

8 cách học từ vựng tiếng anh giao tiếp nhớ ngay lập tức

single image

Bạn đã cố gắng đọc lặp đi lặp lại từ và nghĩa của từ vựng, viết ra giấy note dán khắp nhà, dùng flashcard để ôn từ… nhưng vẫn không mang lại hiệu quả khi học từ vựng tiếng anh giao tiếp. Bạn băn khoăn không biết phải bắt đầu lại từ đâu để đạt hiệu quả như mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

1. Học từ vựng và mẫu câu mới

Muốn học từ vựng tiếng anh giao tiếp hiệu quả trước hết bạn cần chuẩn bị sẵn một cuốn sổ để ghi chép lại những từ vựng mới, mẫu câu, cấu trúc mới. Việc học mẫu câu, từ vựng mới này cần đảm bảo hàng ngày và ôn luyện. Khi học từ, bạn cũng nên ghi phiên âm và nghe cách phát âm chính xác của từ, tránh tình trạng phát âm sai ngay từ lúc mới học.

2. Hãy luyện nói với các mẫu câu và đoạn hội thoại tiếng anh giao tiếp

Nếu làm tốt kỹ năng này sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ. Trong trường hợp không có người đồng hành, bạn có thể đóng cửa phòng, tự nói và ghi âm lại để tự chỉnh sửa phát âm cho mình.

 Luyện nói sẽ tăng khả năng phản xạ hiệu quả

3. Ôn tập thường xuyên

Khi học tiếng anh, việc ôn tập thường xuyên là rất quan trọng để bạn ghi nhớ bài, củng cố kiến thức. Do đó, trước khi học bài mới hoặc bất cứ khi nào bạn rảnh, bạn nên ôn tập lại kiến thức cũ để củng cố và khắc sâu những gì đã học.

4. Chọn lọc những nhóm từ thông dụng

Vì trong tiếng anh có rất nhiều từ vựng, rất khó để bạn học và nhớ hết số lượng các từ đó. Do đó, lời khuyên ở đây là bạn nên học những nhóm từ thông dụng nhất. Hãy sắp xếp các từ vựng tiếng anh giao tiếp theo chủ đề để vừa có thể phân loại được nhóm các từ vựng, vừa tránh được cảm giác “quá tải” và dễ ứng dụng hơn.

5. Sử dụng ngay những từ vừa mới học

Trường hợp bạn học được rất nhiều từ nhưng không thực hành thường xuyên, đúng lúc sẽ quên đi nhanh chóng. Vì vậy muốn giữ vốn từ vựng tiếng anh giao tiếp luôn nằm trong đầu và sử dụng thuần thục khi cần thiết, bạn nên tập cách ứng dụng ngay những từ vừa mới học.

Để làm tốt được điều này bạn nên tập nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp hoặc người nước ngoài… có lồng những từ mình vừa học được. Khi lặp đi lặp lại một từ với tần suất nhiều như vậy, chắc chắn bạn sẽ nhớ hơn là chỉ xem qua một lần.

6. Phương pháp âm thanh tương tự

Cách học từ vựng tiếng anh giao tiếp

Phương pháp âm thanh tương tự nghĩa là “bắc cầu tạm” từ tiếng anh sang tiếng Việt để ghi nhớ từ vựng nhanh nhất. Để làm tốt phương pháp này bạn hãy tập trung tìm từ gốc của từ sao cho càng ngắn càng tốt. Tra phiên âm tiếng anh để có được phát âm chuẩn. Sau đó tìm các cụm từ tiếng anh hoặc tiếng Việt nghe gần giống với phiên âm gốc và xâu chuỗi âm thanh tương tự đó với nghĩa của từ vào một câu hoặc một hình ảnh thật phù hợp.

7. Phương pháp kết hợp hình ảnh

Trên thực tế, não bộ tiếp nhận thông tin qua hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với chữ. Bạn sẽ có khả năng ghi nhớ 10% những gì nghe thấy, 20% những gì đọc được và 65% những gì nhìn thấy nên việc tận dụng khả năng này của não bộ để ứng dụng trong việc học từ vựng tiếng anh giao tiếp là rất hiệu quả.

Nếu muốn học từ vựng theo cách này bạn cần chuẩn bị các từ vựng cần học sau đó chuẩn bị bút màu, giấy vẽ và tự thiết kế hình ảnh cho từ vựng của mình. Để tăng khả năng ghi nhớ, hạn chế tình trạng nhàm chán, khô khan bạn hãy sử dụng thật nhiều màu sắc nhé.

8. Đặt câu với từ vựng đã học

Khi học xong mỗi hình ảnh minh họa, bạn nên viết câu có chứa từ vựng đã học để tăng khả năng khi nhớ về cách sử dụng của từ. Ở giai đoạn học đầu bạn chưa có nhiều kiến thức hãy viết những câu đơn giản. Về bạn bắt đầu viết những câu dài hơn, liên tưởng đến nhiều giác quan, cảm xúc, hình ảnh để ghi nhớ từ dễ dàng.

Mong rằng với 8 bí quyết học từ vựng tiếng anh giao tiếp trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng có được số lượng từ vựng trong đầu để áp dụng vào việc học tập, công việc hàng ngày được tốt nhất.

You may like