Giáo dục Ngoại Ngữ Khác

Không thể bỏ qua các trò chơi này giúp bé yêu phát triển tư duy!

single image

Trò chơi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé mẫu giáo, giúp các bé phát triển về cả thể lực và trí lực. Vậy những trò chơi nào giúp bé phát triển tư duy tốt? Hãy tham khảo chia sẻ của những chuyên gia từ các trường mầm non quận 3 về vấn đề này nhé.

Những trò chơi giúp cho sự phát triển của bé

1. Trò chơi giúp phát triển tư duy toán học

Theo các chuyên gia ở trường mầm non quận 3 không trò chơi nào có thể dạy các bé về toán học tốt hơn các trò chơi về hình khối. Cách thật đơn giản để giới thiệu cho bé về khái niệm hình khối là phân loại đồ vật. Trò xếp hình là một ví dụ. Cách chơi khá đơn giản, cha mẹ hãy bày những hình khối gỗ theo thứ tự từ bé đến lớn hoặc ngược lại, giải thích cho bé biết lý do tại sao và đặt câu hỏi xem bé đã nhận biết được hay chưa. Khi bé phân biệt được kích cỡ, bố mẹ có thể hướng dẫn bé sắp xếp hình khối theo từng hình dạng như hình vuông, hình tròn hay hình tam giác … để giúp bé nhận biết hình ảnh một cách tốt hơn. Mỗi ngày vừa chơi bố mẹ lại dạy cho trẻ một ít. Cứ như thế, bé sẽ có những khái niệm cơ bản về toán học từ sớm, giúp bé yêu thích bộ môn này cũng như phát triển năng khiếu từ sớm.

Ngoài ra những trò chơi này thường thu hút hầu hết các bé vì sự tò mò nhưng lại khiến các bé nhanh nản khi gặp những hình khó hay xếp lui xếp tới một hình gây ra sự nhàm chán. Để tránh trường hợp này, các bố mẹ nên cần giúp bé hứng thú với các trò chơi bởi nó sẽ định hình nên tính kiên nhẫn, óc sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi cho các bé rất hiệu quả. Chính vì vậy, bố mẹ nên:

– Trang bị cho bé những bộ đồ chơi xếp tranh, xếp hình từ đơn giản đến phức tạp để lôi cuốn các bé.
– Những hình xếp phải gắn liền với sở thích của chúng như xếp tranh siêu nhân, xếp hình nhà cao tầng,…
– Bố mẹ hãy cùng chơi, hướng dẫn hay cùng xếp thi với bé để tạo cho bé động lực và niềm yêu thích đối với trò chơi

Xếp hình là trò chơi kích thích tư duy của bé rất tốt

2. Vẽ trên giấy những điều trẻ nghĩ

Các bé thường thích vẽ những gì chúng thấy và suy nghĩ, về gia đình, cha mẹ, ông bà hay cảnh vật, thậm chí là những hình ảnh nguệch ngoạc. Khi vẽ tranh, các bé sẽ phát triển rất nhiều về tư duy sáng tạo cũng như cảm nhận về thế giới. Đầu tiên bố mẹ hãy cho bé làm quen với các màu sắc, từ các màu đơn giản đến chi tiết. Cho bé học màu sắc của các sự vật trong tự nhiên rồi áp dụng vào trong bài vẽ, ví dụ như: cây có lá màu xanh, thân màu nâu; hoa thì có nhiều màu tươi, rực rỡ, mây màu xanh dương,… 

Trò chơi vẽ tranh này sẽ kích thích trí tưởng tượng cùng sáng tạo của các bé. Các bé sẽ được tự do thỏa thích vẽ những thứ mình muốn, mình tưởng tượng ra.

>>>> Xem thêm: Trường mầm non quốc tế tại TPHCM theo chuẩn Anh Quốc

3. Trò chơi đếm số

Theo như các chuyên gia tại trường mầm non quận 3 thì đây sẽ là trò chơi đơn giản nhưng lại có tác dụng cực kỳ tốt trong việc dạy bé vừa học vừa chơi. Bố mẹ có thể dạy bé các bài hát đếm dành cho thiếu nhi như “Xòe bàn tay, đếm ngón tay” hay “5 chú khỉ con nhảy trên giường”, … sẽ khích thích khả năng tưởng tượng tuyệt vời của bé đấy nhé.Tiếp đó, bạn sẽ dạy bé đếm những thứ đơn giản mà bé có thể nhìn thấy như: đốt ngón tay, đếm đồ chơi, đếm hình vẽ,… Tuy nhiên, bạn cần dạy bé từ từ, không nên dạy quá nhanh để bé có thể khắc ghi sâu trong trí óc, đếm từ 1-5, 1-10 rồi tăng dần. Khi bé đã thành thạo, hãy đố bé bất cứ lúc nào có thể, ví dụ như đố bé đếm có bao nhiêu quả táo trong giỏ, bao nhiêu chiếc bánh trong hộp,… và tán thưởng nếu bé đếm đúng nhé. Trò chơi này rất đơn giản thôi nhưng lại vô cùng hữu ích trong việc tăng khả năng tưởng tượng, đầu óc logic và nền tảng số đếm cơ bản cho bé đấy.

Đếm số là trò chơi giúp bé hình thành tư duy toán học

4. Trò chơi tìm ra sự khác nhau giữa hai bức tranh

Đây sẽ là trò chơi vô cùng hiệu quả đối với việc khơi dậy và phát triển trí thông minh, óc sáng tạo của bé cùng rèn luyện cho bé sự nhanh mắt, nhanh trí cũng như là sự nhay nhạy đến từng chi tiết nhỏ. Với trò chơi này, bố mẹ hãy chuẩn bị 2 bức tranh có sự khác nhau khá cơ bản, từ đơn giản đến phức tạp và hướng dẫn cho bé tìm ra điểm khác nhau giữa 2 bức tranh trong một thời gian nhất định nào đấy. Đồng thời bố mẹ hãy theo dõi, kiểm chứng và sẽ thấy bé yêu nhà bạn sẽ tinh nhanh hơn, có óc quan sát tốt hơn rất nhiều đấy nhé

5. Trò chơi đoán truyện

Đây sẽ là trò chơi rất phù hợp cho bé yêu trước khi bé đi ngủ đấy nhé. Các chuyên gia tại trường mầm non quận 3 khuyên rằng bố mẹ hãy kể cho bé những câu chuyện ngắn gọn về những nhân vật bé yêu thích như nàng tiên, hoàng tử, công chúa,…vừa kể vừa giúp bé hình dung ra cốt truyện. Sau đó 1-2 ngày, bố mẹ hãy thay thế các nhân vật và kể cho bé một câu chuyện tương tự rồi đó các bé đoán được diễn biến tiếp theo đồng thời phân tích cho bé hiểu các hình tượng như: bà phù thủy thì gian ác, cô tiên mang điều tốt lành hay nàng công chúa thì đẹp lỗng lẫy,…bạn hãy thử và sẽ thấy bé yêu nhà bạn thỉnh thoảng rất thông minh khi sáng tạo nên những diễn biến câu chuyện theo sở thích và suy nghĩ logic của bé đấy. Trò chơi này không chỉ giúp bé kích thích trí nhớ, khả năng tưởng tượng mà còn định hình sự phát triển nhân cách của bé sau này.

6. VAS – trường mầm non quận 3 ứng dụng nhiều trò chơi kích thích tư duy của bé

Nếu chưa biết lựa chọn ngôi trường nào để làm bước nền tương lai cho bé thì đây chính là địa chỉ hoàn hảo. VAS – trường mầm non quận 3 là ngôi trường được phụ huynh cũng như là chuyên gia trong ngành giáo dục đánh giá cao hiện nay, được xem như là ngôi trường dẫn đầu về giáo dục mầm non. Chương trình học tại ngôi trường mầm non quốc tế này chú trọng vào tính chủ động, rèn luyện tính tự tin cho bé thông qua các hoạt động, trò chơi trong nhà và ngoài trời bổ ích, hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của các bé. 

VAS - trường mầm non quận 3 chất lượng cho bé

Trên đây là những trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ. Quý phụ huynh cố gắng nắm bắt và giúp con được thỏa sức sáng tạo nhé. Bạn hãy kiên trì thực hiện đều đặn mỗi ngày tùy theo sở thích và khuynh hướng của bé, chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy bé yêu nhà bạn ngày một nhanh nhẹn hơn, có trí tưởng tượng tốt hơn, có khả năng quan sát hiệu quả hơn và thông minh hơn trông thấy đấy.

You may like