Giáo dục

Đề xuất cách tự soạn chương trình học Anh văn dành cho bé 5 tuổi bởi phụ huynh

single image

Lo ngại chất lượng dạy học, học phí của các trung tâm? Không muốn gò ép con còn nhỏ tuổi theo chương trình học chuyên nghiệp? Muốn cùng con học và tiến bộ? Những tâm lý trên khiến nhiều phụ huynh đã chọn cách tự soạn chương trình tiếng anh cho bé 5 tuổi nhà mình. Và cách học này đã ghi nhận được nhiều hiệu quả bất ngờ, có nhiều khía cạnh hay và bổ ích cho sự phát triển về kiến thức của con.

Hiệu quả của cách học

Nhiều người quan ngại việc đưa con còn quá bé đi học với thầy cô, trung tâm, số khác lại quan ngại về chất lượng học tập khi tự học với những ba mẹ không trong lĩnh vực dạy tiếng Anh. Thực tế tùy theo thế giới quan mà mỗi người sẽ chọn cách học khác nhau cho bé của mình. Tuy nhiên việc tự học với phụ huynh vẫn gặt hái được những kiến thức tiếng Anh hữu ích cho trẻ dù ba mẹ có từng học tốt tiếng Anh hay không. Nếu ba mẹ từng học giỏi môn tiếng Anh, thật tuyệt vời vì việc dạy bé sẽ dễ hơn đôi phần, nếu không cũng đừng lo, ngày nay có vô số cẩm nang trên internet giúp bạn cũng như bạn có thể xin lời khuyên từ những người bạn có kinh nghiệm học, dạy ngôn ngữ.

Trẻ em học tiếng Anh cùng cha mẹ

Trẻ em học tiếng Anh cùng cha mẹ

Học tiếng Anh với ba mẹ, trẻ sẽ được dìu dắt trên con đường học một cách kĩ lưỡng vì chỉ có ba mẹ và bé chứ không phải cả một lớp học. Bên cạnh đó trẻ cũng sẽ không phải chịu tâm lí sợ sệt thường thấy ở những đầu óc non nớt trước khi bắt đầu học ở môi trường xa lạ. Học với ba mẹ trẻ cũng sẽ mạnh dạn bày tỏ những gì mình chưa biết, chưa nắm, đề xuất cách học phù hợp hơn – thứ mà ít trẻ nào dám nói ra tại lớp do sợ nề nếp của lớp hay sợ ảnh hưởng tiến độ học tập chung.

Học tiếng Anh qua phim ảnh, hoạt hình

Đây là cách để bé tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng nhất! Ở độ tuổi 3 – 5 khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của bé rất phát triển. 5 tuổi vẫn là độ tuổi mà bé còn ham thích những gì đầy màu sắc, chuyển động và vui tươi. Vì vậy, ba mẹ có thể bật chương trình âm nhạc, phim hoạt hình, chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em để giúp bé luyện nghe và phát âm theo hiệu quả.

Hãy tranh thủ thời gian rảnh để cùng con vừa xem vừa vui chơi, nhảy theo giai điệu trong bài hát hay. Lưu ý bố mẹ nên chọn bài hát có phần lời đơn giản hay chương trình tivi là sở thích của con. Ví dụ: các bé gái thường thích búp bê, các con vật dễ thương thì ba mẹ ưu tiên chọn các chương trình có liên quan tới chủ đề, sở thích của bé. Tuy cách học này không mang lại được một chương trình học cụ thể, tuần tự cho con nhưng sẽ giúp bé làm quen và thích học tiếng Anh.

Học tiếng Anh qua flashcard

Flashcard là một hình thức học khá phổ biến trong những năm gần đây và rất phù hợp cho các chương trình tiếng Anh cho bé 5 tuổi.

Việc cùng bố mẹ chọn flashcard xinh xắn, theo ý thích cũng là một bước khởi đầu thú vị để con có tinh thần học. có hình ảnh và nội dung từ vựng gần gũi với cuộc sống của bé như con vật, đồ ăn, hoa quả, đồ dùng trong nhà, gia đình… Trên mỗi tấm flashcard nên có cả từ vựng và hình ảnh sinh động để giúp bé nhận diện dễ dàng và thích thú hơn. Lưu ý đừng nên chọn lựa những bộ flashcard toàn chữ các bố mẹ nhé!

Flashcard cho bé chủ đề trái cây (fruits)

Flashcard cho bé chủ đề trái cây (fruits)

Game tiếng Anh online

Một sở thích của các con mà ai cũng nhận thấy đó là thích dùng “điện thoại”, “ipad” của bố mẹ. Nếu bạn từ chối cương quyết bé sẽ có thể phản ứng tiêu cực. Vậy tại sao bạn không thử tận dụng sự chăm chú của bé vào các món đồ công nghệ này nhỉ?

Bạn hãy tìm và giới thiệu các trò chơi, trang web tiếng Anh cho con, lưu ý chọn những chương trình hay, mới lạ, đẹp mắt để các bé dễ chú tâm vào học tập hơn là lại… lén lút thoát ra và chơi. Bạn cũng có thể thưởng cho các bé 30, 40p sử dụng điện thoại tùy thích nếu bé đã hoàn thành bài tập, hay học được một điều gì bổ ích trong tiếng Anh. Bạn có thể trả bài để kiểm tra điều này. Lưu ý, dù là có thời gian “thưởng” cho con chơi tùy thích nhưng đừng quên giám sát nội dung con xem trên mạng, cũng như kiểm tra độ sát, khoảng cách màn hình… để bảo vệ sức khỏe của con nhé!

>>>Xem thêm: Khóa học ielts hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

You may like