Giáo dục

Dạy tiếng anh cho trẻ em như thế nào là hiệu quả?

single image

Với xu hướng hiện nay, tiếng anh cho trẻ em là một vấn đề vô cùng quan trọng nhằm dạy dỗ các em từ nhỏ. Ngoài việc cho bé tham gia các lớp học tiếng anh từ nhỏ thì việc dạy tiếng anh cho trẻ còn đòi hỏi nhiều hơn thế. Thực tế, những lớp dạy tiếng anh cho trẻ em có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Với những trẻ có tính cách lanh lợi, hoạt bát thì sẽ dễ dàng dạy dỗ hơn là các bé có tính cách nhút nhát. Do đó, việc dạy tiếng anh cho trẻ em cần có phương pháp hợp lý thì mới đem lại hiệu quả mong muốn. 

Dạy tiếng anh cho trẻ em như thế nào là hiệu quả?

Cách dạy tiếng anh cho trẻ em qua các hoạt động trong cuộc sống

Thay vì bắt trẻ ngồi học một cách thụ động tại chỗ, tại sao không thử dạy tiếng anh cho bé thông qua các hoạt động như gọi tên các loại rau củ, thức ăn bằng tiếng Anh khi đi siêu thị cùng mẹ, gọi tên các đồ vật trong nhà,…Với cách này sẽ giúp trẻ học tiếng anh một cách tự nhiên, dễ dàng tiếp thu hơn. Trong quá trình dạy học cho trẻ mẫu giáo, sẽ có lúc bé bị nhầm lẫn giữa 2 ngôn ngữ, nhưng sau đó, khoảng từ 5 tuổi trở lên chúng sẽ biết phân biệt rõ hơn.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ qua bài hát

Đây cũng là phương pháp học tiếng anh không chỉ áp dụng cho người lớn mà cả trẻ em cũng trở nên hiệu quả. Đối với trẻ em, khả năng nhận âm phát triển hơn cả, bên cạnh đó, trẻ cũng cảm thấy hứng thú hơn với các bài hát. Vì thế, học tiếng anh qua bài hát chính là cách đưa kiến thức đến gần với trẻ một cách tự nhiên hơn. Với phương pháp này, các bậc phụ huynh nên giải thích nghĩa từ vựng sau đó tập trẻ hát theo lời bài hát. Ngoài ra, tùy theo độ tuổi của trẻ mà nên lựa chọn bài hát phù hợp, trẻ càng nhỏ thì bố mẹ nên chọn những bài hát đơn giản, phát âm chuẩn để trẻ dễ dàng bắt chước và hát theo.

Dạy tiếng anh cho trẻ qua trò chơi 

Đây là một phương pháp dạy tiếng anh hiệu quả được nhiều trung tâm áp dụng. Khi ở nhà, không thể tổ chức trò chơi như trên lớp, các bậc phụ huynh có thể tải những ứng dụng học tiếng anh qua trò chơi cho trẻ. Bé sẽ được học từ vựng qua flashcard, chế độ ghi âm giúp phụ huynh và giáo viên có thể nghe lại cách bé phát âm để chỉnh sửa cho bé ngay từ đầu.

Đọc truyện tiếng anh

Đọc truyện bằng tiếng anh sẽ gây được hứng thú cho bé hơn, đặc biệt là trước khi ngủ. Sau khi đọc xong một mẩu chuyện bằng tiếng Việt, hãy chọn thêm một mẩu truyện đơn giản bằng tiếng anh và đọc cho trẻ. Giải thích nghĩa của từng câu kết hợp hình ảnh nếu có sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn.

Đọc truyện tiếng anh

Xem phim hoạt hình bằng tiếng anh

Xem quá nhiều chương trình trên tivi hay youtube sẽ có hại cho bé. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng một cách vừa phải phương pháp này thì vẫn có thể trở thành một cách giáo dục cho trẻ, đặc biệt là việc dạy tiếng anh cho trẻ em. Thay vì được sinh hoạt trong môi trường quốc tế, thì việc xem phim hoạt hình bằng tiếng anh, không những được tiếp xúc với tiếng anh, trẻ còn được mở rộng tư duy, kích thích sự tò mò với thế giới xung quanh, từ đó trẻ sẽ có xu hướng tìm tòi và học hỏi những điều mới mẻ vô cùng bổ ích. Một điều chú ý ở phương pháp này là nên lựa chọn đúng bộ phim, kênh truyền hình với giọng tiếng anh chuẩn. 

Cho trẻ theo học tại những trường quốc tế

Cho trẻ theo học tại những trường quốc tế

Hiện nay, có rất nhiều trường tiếng anh đã thiết kế chương trình cho các em từ 3 đến 5 tuổi. Khi được học trong trường sẽ giúp trẻ được sống trong một môi trường bằng tiếng anh, với những người bạn đến từ nhiều nước trên thế giới. Lúc này, tiếng anh sẽ đến với trẻ một cách rất tự nhiên. Điểm bất tiện của việc này là học phí tại những trường quốc tế khá cao, chỉ thích hợp với những gia đình thực sự có điều kiện kinh tế.

Trên đây là những phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em mà chúng tôi chia sẻ với các bậc phụ huynh. Việc áp dụng những phương pháp này sẽ giúp phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Với mỗi bé sẽ có tính cách và hoàn cảnh khác nhau, ba mẹ cũng đừng quá ép các bé học nhiều tránh dẫn đến ảnh hưởng xấu cho bé. Vì các bé còn nhỏ nên việc học đến một cách tự nhiên là điều tốt nhất. Từ đó, giúp mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho bé, giúp bé chinh phục nền tri thức đa dạng và rộng lớn.

>>>>Xem thêm: Danh sách các lớp dạy tiếng anh cho người lớn tại tphcm và hà nội

You may like