Giáo dục

Tại sao chương trình học STEM lại cần thiết cho trẻ nhỏ?

single image

Theo như nghiên cứu bởi Quỹ Khoa học Quốc gia thì trẻ nhỏ được hưởng nhiều lợi ích khi theo học môn học STEM. Chương trình học STEM bao gồm Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học, bởi vì những ngành này đóng vai trò cơ bản và cần thiết tạo nên nền tảng cho quá trình học tập trong tương lai của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bậc phụ huynh tìm ra những ưu điểm của STEM trong giáo dục mầm non.

Chương trình học STEM giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Chương trình học STEM đem lại nhiều lợi ích về mặt ngôn ngữ

Giáo dục và những hoạt động trong chương trình học STEM được cho là đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ. Ví dụ khi trẻ đọc sách về khoa học thì trẻ có thêm nhiều kiến thức cũng như thắc mắc làm khơi dậy sự tò mò và mong muốn thảo luận về các vấn đề đấy. Những gì trẻ đã đọc được cũng có thể thúc đẩy việc lập kế hoạch và thực hiện một buổi thực hành hay kiểm chứng những giả thuyết đó. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng trong một cuộc nghiên cứu khoa học. 

Sau đó, trẻ sẽ được khuyến khích thảo luận với nhau về giả thuyết và những kết quả mình đã nhận được. Điều này sẽ phát triển cả kỹ năng đọc và hiểu sâu. Do đó, chúng ta có thể thấy được STEM vẫn có liên kết và hỗ trợ bổ sung được cho môn học Văn của trẻ ở trường.

>>> Xem thêm: Chương trình giáo dục STEM ở các trường quốc tế

STEM khuyến khích trẻ học tập độc lập và hợp tác

Chương trình học STEM cho phép trẻ phát triển những kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề. Đặc biệt là khi trẻ được khuyến khích tích cực nói và viết về những ý tưởng và quan sát chúng. Môi trường giáo dục phong phú này cũng cho phép trẻ phát triển ra các khái niệm thông qua những phương tiện điều tra và khám phá. 

Ở độ tuổi giai đoạn mầm non và tiểu học thì trẻ thường mong muốn học hỏi và khám phá nhiều hơn về bản thân cũng như môi trường xung quanh. Vì thế, STEM có thể đáp ứng được nhu cầu học hỏi của trẻ. Ngoài ra, STEM không đòi hỏi trẻ phải biết quá nhiều về vốn từ vựng rộng do các hoạt động đều tham gia vào mục đích khám phá khoa học. Do đó, khi cùng nhau thực hiện trẻ sẽ được giao lưu và tăng cường vốn từ vựng của mình nhiều hơn.

Khám phá bản thân

Áp dụng chương trình học STEM ngay tại nhà cho trẻ

Các giáo viên đảm nhiệm bộ môn này phải có chuyên về việc giảng dạy STEM, luôn lắng nghe và quan sát hành vi của từng trẻ nhỏ, sau đó liên kết lại với nhau. 

Khi tham gia chương trình học STEM đạt tiêu chuẩn thì trẻ sẽ được bảo vệ sự bình đẳng, luôn được nêu lên ý kiến cá nhân. 

STEM luôn khuyến khích cho trẻ thảo luận và xây dựng từng chi tiết về ý tưởng để có thể dễ dàng phát hiện ra vấn đề. Ngoài ra, bố mẹ có thể trực tiếp sử dụng phương pháp STEM ngay tại nhà cho trẻ bằng cách khuyến khích những tư duy độc lập, tạo ra mối liên hệ giữa trải nghiệm ở trường và ở nhà cho trẻ.

Ví dụ như bố mẹ có thể hỏi trẻ là “Con đã học được gì trong lớp khoa học vào ngày đó?”, một câu hỏi có thể giúp cho trẻ củng cố những kiến thức đã học bằng việc thảo luận cùng bố mẹ. Sau đó, bạn có thể khuyến khích con mình thực hiện một dự án nhỏ liên quan đến chủ đề này ở nhà để khuyến khích thêm tư duy độc lập. Điều này cho trẻ thấy rằng việc học STEM không chỉ gói gọn và giới hạn trong lớp học. 

STEM đi vào thực tiễn

Tạo cho trẻ những kỹ năng sống và khám phá mọi thứ xung quanh

Hiện nay, có nhiều báo cáo khuyến nghị rằng trẻ em nên được làm quen với chương trình học STEM trước khi vào mẫu giáo. Sau đó, giáo viên nên bố trí đủ thời gian để thu hút các bạn học sinh tham gia vào chương trình STEM có chất lượng ít nhất là đến khi học lớp ba. 

Việc giảng dạy  STEM trong những năm đầu cho phép trẻ tạo ra sự liên kết quan trọng giữa cuộc hằng ngày và kiến thức được học. Đây cũng là nền tảng cho sự thành công trên con đường học vấn trong tương lai, vì những kỹ năng trẻ học được từ STEM có thể chuyển giao qua những môn học khác.

Kết,

Như vậy, bố mẹ có thể thấy chương trình học STEM chưa bao giờ là quá sớm đối với trẻ. Vì thế, bố mẹ hãy bắt đầu áp dụng những phương pháp giảng dạy hiện đại ngay tại nhà để trẻ có thể làm quen về tư duy, cách giải quyết vấn đề và sự sáng tạo trước khi bước vào lớp học đầu tiên nhé! 

You may like