Tiếng Anh

Bí quyết và kế hoạch tự học ielts 8.0 tại gia

single image

Ielts giờ đây không còn là khái niệm xa lạ đối với mọi người nữa. Với xu thế hội nhập toàn cầu, ngày càng có nhiều người theo học Ielts để phục vụ nhu cầu làm việc, học tập cũng như sinh sống. Với những lợi ích tuyệt vời của nó mà con số chọn học và thi Ielts tăng lên đáng kể, theo ước tính, có đến 2 triệu ứng viên đăng ký thi IELTS mỗi năm. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách học hiệu quả để mang lại kết quả như mong đợi. Trong bài viết này, British Council sẽ mang đến bạn những bí quyết và kế hoạch để tự học Ielts 8.0 tại gia. Hãy cùng tham khảo nhé!

Ielts giờ đây không còn là khái niệm xa lạ đối với mọi người nữa

Ielts giờ đây không còn là khái niệm xa lạ đối với mọi người nữa

Bí kíp luyện nghe

Kỹ năng nghe được cho là phần khá khó khăn đối với nhiều người khi học Ielts. Nếu bạn nghe sai cách thì không những mang lại kết quả không như ý muốn mà còn dễ gây cảm giác hoang mang, lo sợ thậm chí ám ảnh khi nghe tiếng anh. Vì vậy, để cải thiện tốt phần này, bạn cần phải có kế hoạch luyện nghe khoa học. Đầu tiên, bạn nên luyện nghe bằng sách nói trên các trang web  như Audible, Scribd hoặc Youtube. Hãy tập nghe những bài có cấp độ từ dễ đến khó để đôi tai dần làm quen với ngôn ngữ toàn cầu này. Những buổi đầu, bạn có thể để đoạn nói chạy với tốc độ 0.75X nếu như không nghe kịp, sau đó khoảng 15 phút hãy tăng dần lên 1.25x, 1.5x hoặc thậm chí 2x. Việc này sẽ tăng cường phản xạ tiếng anh của bạn. Khi làm bài kiểm tra Ielts, bạn sẽ không bị bối rối khi gặp đoạn băng nói quá nhanh.

Phương pháp luyện nghe với tốc độ nhanh này có thể ví như việc các vận động viên điền kinh Olympics thường đeo khẩu trang lúc chạy bộ. Đeo khẩu trang khiến giảm lượng oxy cung cấp vào cơ thể, làm cho việc chạy một đoạn đường dài khó khăn hơn nhiều so với lúc không đeo. Và đến khi tham gia cuộc thi thật sự, cảm giác sẽ dễ dàng hơn nhiều lúc luyện tập. 

Để cải thiện tốt phần Listening, bạn cần phải có kế hoạch luyện nghe khoa học

Để cải thiện tốt phần Listening, bạn cần phải có kế hoạch luyện nghe khoa học

Bí kíp luyện viết

Trong quá trình ôn luyện IELTS, Writing là kỹ năng chúng ta dành nhiều thời gian và công sức nhất để ôn tập. Tuy nhiên nếu áp dụng phương pháp học tập hiệu quả thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Để bắt đầu bạn không nên vội vàng đặt mục tiêu phải viết hay, viết nhiều vì sẽ dễ dấn đến tình trạng chán nản, dễ bỏ cuộc vì không đạt được mục tiêu đề ra. Thay vào đó, hãy tập viết bằng những câu ngắn trước. Để làm được điều này, bạn cần phải nắm vững các thành phần ngữ pháp của câu. Từ loại, thì, mệnh đề và cụm từ,… Khi bạn đã nắm vững cấu trúc câu, bạn mới có thể sử dụng cấu trúc để diễn đạt ý tưởng của mình.

Sau khi đã làm quen và đúc kết “tinh hoa” cũng như thành thạo trong cách viết câu. Bạn hãy bắt đầu đặt bút để viết một bài luận hoàn chỉnh. Vào thời gian đầu, đừng tự tạo áp lực cho mình trong khuôn khổ thời gian thi. Hãy cứ từ từ viết ra một bài luận chuẩn xác về từ ngữ, cấu trúc và có bố cục hợp lý. Song song với việc nắm chắc ngữ pháp bạn cần phải nỗ lực bổ sung từ vựng để bài viết được phong phú hơn. Ở trình độ trung bình, bạn có thể sử dụng từ ngữ thông thường, có thể áp dụng mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên nếu muốn vươn tới level cao hơn, bạn buộc phải sử dụng tốt các từ liên quan đến chủ đề bài viết. Và cố gắng không được lặp lại từ ngữ đã dùng trước đó.

Trong quá trình ôn luyện IELTS, Writing là kỹ năng chúng ta dành nhiều thời gian và công sức nhất để ôn tập

Trong quá trình ôn luyện IELTS, Writing là kỹ năng chúng ta dành nhiều thời gian và công sức nhất để ôn tập

Sau đó, hãy luyện viết theo chủ đề. Bên cạnh những câu ngữ pháp chắc chắn, bài viết của bạn cần phải có ý tưởng hay, mới lạ. Để làm được điều này hãy thường xuyên đọc báo, xem tin tức để có vốn hiểu biết rộng lớn. Ngoài ra, hãy cố gắng thu thập bài viết của người khác để “ngâm cứu”. Tuyệt đối không nên chỉ đọc lướt lướt qua mà hãy để ý. Bạn sẽ học được cách xây dựng bố cục một bài viết thế nào cho hợp lý. Sau đó “take note” lại tất cả những gì mà bạn học tập được, cùng với cả những từ mới hay cách dùng từ hay ho của họ. Dần dần, khi bạn đọc đủ văn mẫu và hiểu được cách làm. Bạn sẽ tự mình xây dựng ý tưởng và thực hiện bài viết của mình. Đừng quên luyện tập và tiếp xúc thật nhiều với đề luyện writing ielts để quen với việc brainstorm. Brainstorm là điều quan trọng và bạn cần phải làm đầu tiên sau khi đọc đề. Đó là suy nghĩ ra ý tưởng để biện luận, sau đó sắp xếp chúng lại và đưa ra dẫn chứng một cách hợp lý. Ngay cả khi bạn không giỏi sáng tạo, việc tiếp xúc với đề và brainstorm nhiều thì bạn sẽ tự biết cách trả lời khi gặp đề mới trong phòng thi.

Tiếp xúc nhiều thì bạn đã quen với kiểu ra đề và brainstorm của ielts rồi, và cứ thế bắt tay vào làm mà không bị hoang mang, lo lắng nữa. Bạn có thể luyện viết thông qua những tài liệu học như Writing Skills của Richard Brown và Lewis Richards hay How To Achieve A Target 8 Score của Tim Dickeson. Một điều luôn luôn ghi nhớ và thực hiện đó chính là hãy luyện viết thường xuyên và dần dần rút ngắn thời gian viết so với thời gian thực tế trong phòng thi. Và đừng quên nhờ người quen, bạn bè,…có trình độ để chỉnh sửa bài viết giúp bạn nhé. Họ sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗi sai, những chỗ chưa được “mượt mà” trong bài của bạn. Từ đó bạn có thể sửa những lỗi của mình.

Bên cạnh những câu ngữ pháp chắc chắn, bài viết của bạn cần phải có ý tưởng hay, mới lạ

Bên cạnh những câu ngữ pháp chắc chắn, bài viết của bạn cần phải có ý tưởng hay, mới lạ

Bí kíp luyện nói

Không gì hiệu quả bằng việc luyện nói với ngay chính người bản xứ. Việc này không cần tốn quá nhiều tiền bạc mà mang lại hiệu quả vô cùng lớn. Bạn có thể luyện nói mọi lúc mọi nơi, trên xe bus, ở các công viên, ở đâu có người nước ngoài hãy mạnh dạn đến bắt chuyện với họ. Chắc chắn họ sẽ rất thân thiện giúp đỡ bạn, thậm chí sẽ thấy vui vì có thể trò chuyện, giao lưu văn hóa với bạn nữa đấy. Hoặc lên Youtube tìm kiếm videos của những thầy cô dạy phát âm chuẩn Anh-Anh vì thường thi IELTS người nói sẽ là người Anh chính gốc. Ví dụ là channels của Simon IELTS hoặc EngVid hay thầy Ryan IELTS,…

Trong bài thi Speaking, phần quan trọng nhất đó chính là lập dàn ý để nói về những chủ đề được hỏi. Theo đó, khi nhận được đề bài bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị những gì mình sẽ nói. Hãy tận dụng khoảng thời gian quý báu này để chuẩn bị thật tốt. Bí quyết dành cho bạn đó chính là đừng viết câu dài mà nên vẽ sơ đồ tư duy với những nhánh cây là những ý chính mà bạn sẽ nói, mà khi quên mất sẽ nói gì bạn chỉ cần liếc nhanh sơ đồ này rồi nói tiếp. 

Nên vẽ sơ đồ tư duy với những nhánh cây là những ý chính mà bạn sẽ nói

Nên vẽ sơ đồ tư duy với những nhánh cây là những ý chính mà bạn sẽ nói

Bạn có thể ra hiệu sách mua trọn 11 cuốn Cambridge IELTS kinh điển về và luyện hết các bài test trong bộ sách nổi tiếng này. Hãy luyện ít nhất 2 bài test mỗi tuần trong vòng 4 tháng trước khi thi IELTS. Tổng thời gian: 6 tiếng / tuần. Bạn nên dành ra 1 tháng nghiên cứu hai cuốn sách viết luận nhắc trên rồi hãy bắt đầu luyện các bài viết trong quyển Cambridge IELTS. Khi luyện hãy cố gắng sử dụng những cấu trúc hay những phrases được giới thiệu trong sách. Lập kế hoạch luyện viết hai bài Task 1 + hai bài Task 2 mỗi tuần trong vòng 3–4 tháng trước khi thi để đạt điểm cao nhất có thể. Bên cạnh đó, bạn nên dành ra khoảng 20 phút mỗi ngày để trau dồi vốn từ vựng học thuật nếu muốn tăng thêm 1.0 điểm đọc trong vòng 3 tháng và 30–40 phút nếu muốn tăng tốc hơn. Tổng thời gian: 4 tiếng / tuần.

Trên đây là một số bí quyết mà bạn có thể áp dụng để đạt được mục tiêu tự học ielts 8.0 tại nhà. Thế nhưng dù phương pháp hay, khoa học đến đâu thì bạn chỉ có thể thành công khi luôn kiên trì và nỗ lực hằng ngày. Chúc bạn sẽ học tập thật hiệu quả và đạt được kết quả mà mình mong muốn. 

>>> Xem thêm: Bí quyết học tiếng anh cho người đi làm

You may like