Giáo dục

Ba mẹ nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu?

single image

Ba mẹ nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu?

Nhiều ba mẹ đang thắc mắc rằng: “Nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu?” để đảm bảo con phát triển và có thể tự lập trong tương lai. Việc học các kỹ năng sống không những mang tới lợi ích lớn cho cuộc sống của người trưởng thành mà còn rất quan trọng tới sự phát triển của trẻ. Bài viết dưới đây, sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc cho trẻ học kỹ năng sống và đặc biệt là địa điểm học phù hợp.

Tầm quan trọng của việc học kỹ năng sống

Kỹ năng sống giúp trẻ có thể thích ứng nhanh chóng trong xã hội phát triển và đầy thách thức hiện nay. Vậy nên việc trang bị đầy đủ các kỹ năng sống cho trẻ từ khi còn bé là vô cùng quan trọng.

Nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu

Trẻ trong giai đoạn phát triển đầu đời rất nếu thiếu kỹ năng sống thì trẻ sẽ rất khó để hòa nhập với cuộc sống về sau. Đối với trẻ, không phải chỉ lúc tới trường mới bắt đầu học tập, rèn luyện kỹ năng sống, ngay từ khi bé đang tập nói thì ba mẹ cũng nên giáo dục những kỹ năng sống cơ bản cho bé.

Kỹ năng sống hỗ trợ cho trẻ phát triển óc sáng tạo, khả năng giải quyết các vấn đề, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng thích nghi với môi trường sống xung quanh, và còn rất nhiều kỹ năng khác nữa. Khi trẻ được trang bị đủ kỹ năng sống, thì trẻ sẽ có khả năng giải quyết nhiều vấn đề khó khăn, tự tin hơn vào bản thân và đạt được nhiều thành công trong tương lai.

Lợi ích của học kỹ năng sống cho bé

Khi bé được trang bị các kỹ năng sống, trẻ sẽ trở nên tự tin, độc lập hơn trong việc đối diện với cuộc sống hàng ngày. Khả năng đưa ra quyết định một cách chắc chắn và khả năng xử lý các tình huống khó khăn sẽ trở thành tự nhiên của trẻ.

Việc giao tiếp và tương tác xã hội từ đó cũng được phát triển hơn qua việc trẻ học kỹ năng sống. Trẻ sẽ biết học cách lắng nghe và thấu hiểu người xung quanh, từ đấy giúp trẻ xây dựng được các mối quan hệ và hòa nhập tốt trong xã hội. Khả năng làm việc nhóm, bày tỏ quan điểm một cách tự tin sẽ giúp trẻ trở thành người ưu tú trong cộng đồng.

Khả năng làm việc nhóm tốt

Thời điểm nên cho trẻ học kỹ năng sống

Học kỹ năng sống là cả một quá trình dài và không có giới hạn cụ thể về thời gian. Tùy thuộc vào mục tiêu và sự phát triển của trẻ, việc dành ra bao nhiêu thời gian để cho trẻ học và rèn luyện kỹ năng sống có thể là từ vài phút mỗi ngày cho tới vài giờ trong mỗi tuần. Điều quan trọng nhất là ba mẹ, thầy cô cần duy trì quá trình học tập và hỗ trợ cho trẻ trong việc ứng dụng kỹ năng sống vào thực tế.

Kỹ năng sống nào quan trọng nhất đối với trẻ?

Mỗi kỹ năng sống đều đóng vai trò quan trọng riêng trong sự phát triển của trẻ. Nhưng những kỹ năng có quan trọng đặc biệt cho trẻ phải kể đến trước tiên bao gồm có: giao tiếp, quản lý cảm xúc, giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy sáng tạo và tư duy phản biện.

Làm sao để trẻ áp dụng được kỹ năng sống vào cuộc sống? 

Để trẻ có thể áp dụng được kỹ năng sống vào cuộc sống, ba mẹ và thầy cô có thể:

  • Tạo ra những tình huống thực tế để trẻ có thể ứng dụng kỹ năng.
  • Đặt các câu hỏi và khuyến khích trẻ suy nghĩ về cách dùng kỹ năng trong tình huống thực tế.
  • Khích lệ trẻ khi trẻ áp dụng kỹ năng đúng và hiệu quả.
  • Tạo ra môi trường hỗ trợ cũng như khuyến khích cho trẻ tự tin bộc lộ kỹ năng sống của mình.

Trẻ áp dụng được kỹ năng sống vào cuộc sống

Nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu?

Nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu? Địa chỉ đáng tin cậy và ba mẹ có thể cân nhắc lựa chọn đó là Trường Quốc tế Việt Úc (VAS), nơi đặt mục tiêu hàng đầu là việc phát triển kỹ năng sống cùng với việc học kiến thức cho trẻ

Trường Quốc tế VAS là một trong những địa điểm đáng tin cậy để ba mẹ cho trẻ học kỹ năng sống. Trường Việt Úc không những chú trọng vào việc truyền đạt kiến thức mà còn tập trung vào tăng cao kỹ năng sống cho trẻ. VAS sở hữu đội ngũ giáo viên giàu chuyên nghiệp, kinh nghiệm, môi trường hiện đại, và có những hoạt động ngoại khóa phong phú, trường mang tới cho trẻ cơ hội phát triển kỹ năng sống toàn diện nhất.

Tổng kết

“Nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu” là thắc mắc chung của nhiều ba mẹ và việc lựa chọn nơi đáng tin cậy có thể đóng vai trò quyết định tới sự phát triển và thành công của trẻ. Hãy tìm hiểu kỹ về những trường học để đảm bảo rằng môi trường học phù hợp và sẽ mang tới nhiều lợi ích to lớn cho con em bạn trong việc học kỹ năng sống.

>> Xem thêm: Top 13 trường chú trọng rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tại TPHCM

You may like