Giáo dục Ngoại Ngữ Khác

Tìm hiểu về chương trình tiếng Anh lớp 5

single image

Việc học tiếng Anh lớp 5 của trẻ được xem là bước đệm quan trọng chuyển từ việc làm quen tiếng Anh sang ở bậc tiểu học sang việc học tiếng Anh một cách nghiêm túc, chuyên sâu. Chính vì sự quan trọng đó nên giáo viên và phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến việc học của trẻ. Các bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây.

Khung chương trình tiếng Anh lớp 5

Đa số các em học sinh sẽ học sách giáo khoa tiếng Anh lớp 5 của Bộ GD& ĐT biên soạn. Theo khung chương trình mới nhất hiện nay, các bé sẽ được học tất cả các kỹ năng ở cả hai học kì. Các kỹ năng này không còn nằm ở dạng làm quen cho trẻ mới bắt đầu mà đã có những thay đổi lớn để trẻ có thể dần hòa nhập với việc học ở bậc trung học cơ sở.

Chương trình tiếng Anh cho học sinh lớp 5 bắt đầu đặt nặng vai trò của ngữ pháp. Thay vì những mẫu câu đơn giản, học sinh sẽ phải học thêm những cấu trúc về so sánh (so sánh ngang bằng, so sánh hơn, làm quen so sánh nhất). Thêm vào đó, các thì cơ bản trong tiếng Anh cũng được đưa vào giảng dạy, như: thì hiện tại tiếp diễn, thì quá khứ đơn, thì tương lai đơn,…Việc học ngữ pháp của trẻ cũng sẽ được dạy lồng ghép trong các chủ đề.

Trong tài liệu tiếng Anh lớp 5, một lượng lớn từ vựng sẽ được cung cấp để phục vụ cho việc nhìn nhận thế giới trong đôi mắt của những đứa trẻ sắp lớn. Những vấn đề về sở thích, mong muốn tương lai về công việc, cuộc sống cũng sẽ được khai thác trong các chủ đề của trẻ. 

Trẻ tự tin viết tiếng Anh lớp 5

Ở lứa tuổi này, vốn tiếng Anh của trẻ đã đủ để có thể tự viết thành những đoạn văn, thậm chí là những bài văn tương đối hoàn chỉnh, có mở đầu, diễn biến và kết thúc. Giáo trình tiếng Anh cho học sinh lớp 5 có thêm những yêu cầu cho việc rèn luyện khả năng viết của trẻ. Thông qua việc trả lời các câu hỏi gợi ý, trẻ có thể tự viết thành một bài văn đúng ngữ pháp, chính tả. Giáo trình cũng đề cập đến nhiều thế loại khác nhau để trẻ có thêm nhiều kỹ năng viết. Một số thể loại thường được sử dụng để dạy trẻ viết tiếng Anh lớp 5 đi từ cấp độ thấp đến cao: thuật lại một câu chuyện, viết một bức thư làm quen với một người bạn nước ngoài, bày tỏ quan điểm và suy nghĩ của mình về những hiện tượng xung quanh.

Những bài thực hành giao tiếp trong giáo trình cũng dần tăng cấp độ khó. Thay vì chào hỏi thông thường, trẻ lớp 5 sẽ phải làm quen với việc bày tỏ quan điểm của mình hoặc thuyết trình một vấn đề gì đó bằng tiếng Anh. 

Đối với các bé học tại các trường tư thục hoặc quốc tế, bên cạnh giáo trình phổ thông, trẻ còn có thể sẽ học những giáo trình dạy tiếng Anh khác. Những giáo trình đó phải đáp ứng được mục đích học tập của trẻ. Chẳng hạn đối với các bạn học ở trường quốc tế, việc phải học song ngữ là một yêu cầu bắt buộc. Chính vì thế, có thể những môn học khác của trẻ cũng sẽ được dạy bằng tiếng Anh. Dùng tiếng Anh học những môn học khác và từ những môn học khác trẻ học được tiếng Anh. Tuy nhiên giáo trình chính vẫn phải là sách tiếng Anh lớp 5 của Bộ GD& ĐT. Và trẻ vẫn phải thi theo chương trình tiếng Anh này để có điểm số học tập.

Phụ huynh cần thường xuyên theo dõi tình hình học tập của trẻ để có thể bổ sung thêm những giáo trình, tài liệu, sách bên ngoài cho việc của con. Nếu trẻ còn quá yếu ở kỹ năng nào, hãy tìm những tài liệu bổ sung những kỹ năng đó. Thường là sử dụng các sách bài tập thêm. Nếu trẻ đã quá vượt trội, chương trình phổ thông không đáp ứng được hoàn tòa khả năng của trẻ, cần chú ý lựa chọn những tài liệu để trẻ có thể học thêm. Bên cạnh đó cũng có thể cho con theo học tại các trung tâm Anh nhữ để con có thể học được những điều mới lạ hơn ở trường. Khi học ở trung tâm, trẻ có thể học theo trình độ của mình chứ không phải học theo độ tuổi. Điều đó tạo động lực lớn để trẻ có thể học tốt tiếng Anh hơn nữa.

>>>> Xem thêm Học tiếng Anh lớp 5 tại hội đồng Anh

Chuẩn bị tâm lý thật tốt

Cả giáo viên, phụ huynh và học sinh nên chuẩn bị tâm lý thật tốt để có thể cùng nhau chinh phục giai đoạn học tiếng Anh khá khó khăn này của trẻ.

10 tuổi, trẻ không còn quá non nớt nhưng cũng chưa hẳn đã lớn khôn. Chính vì đang ở ngưỡng cửa của quá trình lớn khôn nên tâm lý của các bé chưa thật sự ổn định. Nếu không biết cách hướng dẫn, có thể trẻ sẽ trở nên ương bướng và không chịu hợp tác.Cần tạo môi trường học tập thoải mái để trẻ có thể bộc lộ hết khả năng của mình.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ học tốt tiếng Anh lớp 5

Phụ huynh cũng cần hỗ trẻ cả về chuyên môn lẫn tinh thần. Hãy tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ có thể học tập và phát triển một cách trọn vẹn. Việc học cùng con luôn là phương pháp mang đến nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không có thời gian hoặc không có năng lực sư phạm, hãy động viên con về mặt tinh thần. Cùng con nghe những bài hát tiếng Anh vui vẻ vừa giúp cải thiện tiếng Anh cho trẻ, vừa tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa ba mẹ và con cái.

Khi học tiếng Anh lớp 5, trẻ cũng sẽ có những áp lực nhất định khi phải làm quen với quá nhiều thứ mới lạ. Chính vì thế, phụ huynh cần chuẩn bị trước cho con những hành trang về cả kiến thức lẫn kỹ năng để con có thể tự tin bước vào một con đường mới. Gợi ý cho trẻ việc học cùng những người bạn để có tâm lý học tập thoải mái, hăng say. Việc tham gia vào các câu lạc bộ hay các cuộc thi cũng khuyến khích trẻ tự tin thể hiện bản thân mình.

>>> Tìm hiểu thêm: Giúp bé học tốt tiếng Anh cấp 1

You may like