Giáo dục

Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần được dạy gấp để thành công trong cuộc sống

single image

Bất kỳ ba mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là một trong những hành trang tốt nhất cho sự phát triển của trẻ về sau. Dưới đây là các kỹ năng sống mà ba mẹ cần biết để dạy cho con càng sớm càng tốt.

Tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Ở độ tuổi tiểu học, tính cách, suy nghĩ và hành động cuả trẻ không đi liền với nhau như ở tuổi mầm non mà con sẽ có những hành vi chỉnh chu hơn nếu được giáo dục tốt. Nghĩa là, trẻ từ 6 tuổi trở đi, có thể thực hiện hành vi mà mình thích, không nghe lời hay quấy phá theo tính cách của mình. Tuy nhiên, lúc này hoàn toàn có thể uốn nắn, dạy dỗ và hình thành kỹ năng sống trong sinh hoạt và cuộc sống giúp hình thành nhân cách con người khi trẻ lớn lên.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 1

>>> Xem thêm: Lớp học kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kỹ năng ứng phó với bạn xấu

Những kỹ năng cần thiết để rèn luyện cho trẻ tiểu học

Rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày

Chăm chỉ đọc sách, tiếp thu kiến thức từ môi trường xung quanh, sách vở sẽ giúp trí tuệ trẻ phát triển vượt trội. Bên cạnh sách giáo khoa, hãy cho trẻ tiếp xúc với những cuốn sách thú vị hơn về các tính huống trong cuộc sống như truyện cổ tích, truyện lịch sử,… Từ đó trẻ học được cách nhận thức hành vi nào nên làm và không nên làm.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 2

Bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng sơ cứu vết thương

Khi trẻ bị thương điều quan trọng là làm thế nào để tự xử lý tình huống thay vì ngồi khóc chờ người khác tới giúp. Cách tốt nhất là dạy trẻ cách sơ cứu cơ bản và biết giữ bình tĩnh để xử lý tình huống. Điều này giúp trẻ tự bảo vệ được bản thân và tự tin hỗ trợ người khác khi họ gặp nạn.

Nấu ăn là kỹ năng sống thiết thực nhất

Nấu ăn là một trong những kỹ năng thiết thực nhất trong cuộc sống mà nhiều cha mẹ thường bỏ qua. Khi trẻ bước vào tiểu học, bạn có thể dạy trẻ làm từng việc đơn giản như dùng cách hâm thức ăn, luộc trứng, nấu cơm, nhặt rau, chiên trứng,…

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 3

Vậy tại sao tập cho trẻ nấu ăn khi mới tiểu học? Lý do đơn giản là để trẻ có thể tự phục vụ chính bản thân mình khi ba mẹ bận rộn không thể có mặt ở nhà. Do đó, rèn luyện kỹ năng này từ nhỏ giúp trẻ độc lập hơn nếu sau này phải sống xa nhà, con vẫn làm chủ được việc ăn uống.

>>> Xem thêm: Dạy con kỹ năng sống mầm non tự lập

Kỹ năng giao tiếp với người lạ

Giao tiếp với mọi người là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống mà trẻ cần phải học. Thế giới bên ngoài không có nhiều điều không thể đoán trước, nhưng lời nói khôn khéo sẽ giảm được nhiều cái hại khôn lường, đặc biệt khi tiếp xúc với người lạ. Ba mẹ nên là người giúp con học được điều quan trọng này.

Hãy dạy trẻ biết giữ khoảng cách với người lạ, không nhận đồ từ người lạ khi chưa có sự cho phép của ba mẹ. Không tiết lộ các thông tin của gia đình như địa chỉ nhà, số điện thoại, công việc của ba mẹ,… để tránh nguy hiểm vì có nhiều trường hợp kẻ lạ mặt cố tình tiếp cận trẻ với mục đích xấu.

Kỹ năng quản lý thời gian

Ngay từ kh còn nhỏ, hãy dạy trẻ cách quản lý thời gian như sắp xếp thời gian giữa học và chơi, biết đặt đồng hồ báo thức để dậy đi học và tự giác làm bài trong thời gian cố định mỗi ngày. Điều này hình thành thói quen cân bằng thời gian cho bản thân sau này.

Dạy con cách tiêu tiền và biết mua đồ ở cửa hàng

Đây là một trong những kỹ năng sống quan trọng ba mẹ nên dạy con. Trước tiên, bạn nên giải thích cho trẻ hiểu về giá trị đồng tiền và cách kiếm được không phải điều dễ dàng để hình thành cho trẻ suy nghĩ về việc tiêu dùng hợp lý và cách tiết kiệm. Bạn có thể trả công cho con khi nhờ trẻ làm các việc như dọn dẹp phòng của mình, xếp quần áo,… Từ khoản tiền nhận được, hướng dẫn trẻ cách tính tiền có thể chi tiêu và khoản cần tiết kiệm mỗi ngày.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 4

Bên cạnh đó, hãy dạy trẻ cách tự mua đồ ở cửa hàng hay siêu thị gần nhà bằng cách tập cho trẻ lên danh sách mua sắm. Sau đó dẫn trẻ đi siêu thị và giao nhiệm vụ mua những món đồ trong danh sách. Ngoài ra, có thể giao tiền và những món đồ cần mua để trẻ tự chọn lựa và thanh toán.

Kết,

Ba mẹ không thể lúc nào cũng có thể ở bên cạnh con, nhưng con luôn cần sự dẫn lối của ba mẹ. Do đó, những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học được rèn luyện từ sớm sẽ là hành trang cho con bước vào cuộc sống. Thế nên, hãy bắt tay ngay vào việc dạy dỗ những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ.

You may like