Giáo dục

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả trước đám đông

single image

Nếu mọi người đang tìm phương pháp để rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả của bản thân, thì dưới đây sẽ là bài viết chia sẻ giúp bạn hiểu về định nghĩa thuyết trình, cũng như những kỹ năng thuyết trình tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Định nghĩa về kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là việc trình bày bằng lời nói trước rất nhiều người nghe về 1 vấn đề nào đấy với mục đích cung cấp thông tin nhằm truyền đạt ý tưởng hay là thuyết phục, gây ảnh hưởng tới người nghe. Đây là 1 kỹ năng mềm rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi con người. Để thành công, có bước đi thăng tiến trong công việc, mọi người chắc chắn sẽ cần phải học thuyết trình trước đám đông. Nhưng không phải người nào cũng làm được điều này. 

Kỹ năng mềm rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi con người

Kỹ năng mềm rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi con người

6 kỹ năng thuyết trình chinh phục đám đông hiệu quả nhất

Phải làm sao để rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông liệu bạn đã biết chưa? Cùng tìm hiểu ngay 6 kỹ năng thuyết trình hiệu quả dưới đây nhé!

Kỹ năng kiểm soát giọng nói

Chỉ 1 lỗi phổ biến trong thuyết trình mà chính người đang thuyết trình cũng không nhận ra đấy là: nói quá nhanh khi đang hồi hộp, nói quá lớn, lên, xuống giọng không đúng trọng tâm ở các câu không phải câu chính, câu phụ hoặc việc chèn quá nhiều từ “ừm”, “ờ”… Những điều này sẽ gây ra sự khó chịu và nhàm chán cho phía người nghe. Một bài thuyết trình nếu chỉ có nội dung hay thì vẫn chưa đủ, nó cần được truyền tải sao cho hấp dẫn người nghe, và ở đây là giọng nói. Mọi người trước khi thuyết trình thì nên tập trước, thu âm và nghe lại, nếu phạm các lỗi trên thì chỉnh lại sao cho tự nhiên và phù hợp với người nghe nhất có thể. 

Kỹ năng chuẩn bị cho bài thuyết trình

Việc mọi người chuẩn bị 1 bài thuyết trình thật cẩn thận, chi tiết sẽ hỗ trợ bạn giảm ít nhất là 75% cảm giác sợ hãi khi đứng trước đám đông. Vậy nên bạn cần đầu tư thời gian vào bài thuyết của mình. Nên ghi âm những điều mình nói, rồi nghe lại để xem bài thuyết trình còn phần nào chưa ổn, phần nào còn thiếu thông tin và phần nào nên lược bớt đi. 

>> Xem thêm: Trường quốc tế VAS bật mí bí quyết giúp trẻ tự tin khi thuyết trình

Kỹ năng kiểm soát nỗi sợ, hồi hộp

Để kiểm soát được nỗi sợ tốt, bạn hãy bắt đầu từ việc chuẩn bị kỹ. Kiểm tra xem những thiết bị hỗ trợ nghe nhìn đã sẵn sàng chưa. Điều này sẽ hỗ trợ bạn có thêm nhiều thời gian tập trung cho bản thân trước khi thuyết trình. Bạn cũng hãy tự động viên bản thân rằng bạn đã chuẩn bị rất tốt cho buổi thuyết trình này nên mọi chuyện chắc chắn sẽ diễn ra tốt đẹp như dự kiến. Nếu còn căng thẳng thì bạn hãy đổi trạng thái bằng việc ưỡn thẳng lưng, đưa vai ra sau, hít thở sâu, khi này bạn sẽ cảm thấy mình thoải mái và tự tin hơn.

Kiểm soát được nỗi sợ

Kiểm soát được nỗi sợ

Kỹ năng quan sát

Thuyết trình là hình thức giao tiếp với nhiều người nghe. Khi giao tiếp cần phải hiểu được tâm lý của người nghe, vậy nên trong thuyết trình cũng như thế. Trong khi làm bài thuyết trình việc hiểu được tâm lý người nghe là điều vô cùng quan trọng để 1 bài thuyết trình được thành công. Bạn cần có kỹ năng quan sát bao quát để phán đoán được đúng tâm lý của khán giả ghe.

>> Xem thêm: Ba mẹ có nên cho trẻ theo học tại hệ thống trường quốc tế?

Kỹ năng xử lý tình huống, trả lời câu hỏi

Một bài thuyết trình hiệu quả là cần phải có sự tương tác qua lại 2 bên. Bất kỳ buổi thuyết trình nào cũng sẽ có thời gian cho mọi người nghe đặt câu hỏi và giải đáp thắc mắc. Đây cũng chính là phần quan trọng trong thuyết trình bởi nó là quãng thời gian tương tác giữa 2 bên (người nói – người nghe). Người thuyết trình mở đầu phần đặt câu hỏi bằng việc nói: “Ai có câu hỏi đầu tiên?” rồi sau đấy tìm kiếm cánh tay giơ lên. Hoặc muốn khơi mở, mọi người cũng có thể nói: “Một thắc mắc mà tôi vẫn thường nghe là…” và trả lời nó. Nếu sau đấy vẫn không xuất hiện có câu hỏi nào, thì bạn có thể nói: “Không biết mọi người có còn câu hỏi nào không?”

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong thuyết trình mọi người có thể vận dụng ngôn ngữ cơ thể (body language) vào để khẳng định thêm thông điệp mà bản thân muốn chuyển tải. Nếu người thuyết trình đang trong trạng thái thoải mái, vận dụng body language tự nhiên, thì thông điệp truyền tải cũng sẽ tăng cao sức thuyết phục với người nghe. Để thuyết trình thành công bên cạnh nội dung, người nói cần quan tâm tới việc thuyết phục người nghe qua giọng nói, cử chỉ, trang phục, ánh mắt quan sát bao quát hội trường…

Vận dụng ngôn ngữ cơ thể

Vận dụng ngôn ngữ cơ thể

Lời kết

Trên đây là các thông tin chia sẻ cụ thể về định nghĩa cũng như các kỹ năng thuyết trình hiệu quả để bài thuyết trình của mọi người trở nên thu hút,ấn tượng và thành công. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ năng này. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết, hãy chia sẻ cho người xung quanh nếu bạn thấy nội dung bổ ích. 

You may like