Giáo dục Trung Tâm Tiếng Anh

Cần làm gì để trở thành giáo viên dạy nói tiếng Anh?

Nếu bạn đang có dự định trở thành giáo viên tiếng Anh chuyên về dạy giao tiếp thì ngoài những kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần có nhiều phương pháp để tạo ra một bài giảng hoàn hảo. 

1. Chuẩn bị

Để bắt đầu vào việc dạy nói, giáo viên cần nắm trong tay các yếu tố sau:

– Chủ đề

– Từ vựng

– Ngữ pháp

– Chức năng giao tiếp

– Kỹ thuật

Cần chuẩn bị kỹ những yếu tố trên để hướng người học dễ dàng hòa vào các hoạt động nói tiếng Anh, học viên sẽ thoải mái và tự nhiên hơn nếu người thầy chuẩn kĩ giáo án và có thể giúp gỡ rối khi người học bị đẩy vào những tình huống khó xử, lúng túng trong giao tiếp. Có thể nói, một giáo viên dạy nói thành công sẽ có sự chuẩn bị kỹ thuật kĩ lưỡng để phát huy chiến lược giao tiếp cho học viên tiếp cận với chuẩn bản ngữ.

2. Phương pháp giảng dạy

Ngoài những yếu tố vừa được đề cập ở trên thì để trở thành giáo viên dạy Anh văn giao tiếp, bạn cũng cần sáng tạo ra nhiều kỹ thuật dạy nói dựa trên kỹ năng và kiến thức để tạo điều kiện cho việc sản sinh lời nói của người học. Để thực hiện được điều này, bạn cần chú ý những yếu tố sau:

Đơn giản hóa cấu trúc: nối ghép câu sau vào câu trước bằng từ nối, thậm chí không cần từ nối. 

Nói ngắn gọn: sử dụng thủ thuật này khi có sức ép về thời gian. Sử dụng những câu đã bị lượt bỏ một phần như: “Who?”, “Does what?” v.v.

– Thể hiện ý tưởng bằng cách diễn đạt mang tính công thức cao: những nhóm từ cố định hoặc nửa cố định. Ví dụ: take it (mua đi), come on (tiếp tục đi), những cấu trúc được đúc kết sẵn: It’s very nice to meet you, I don’t believe a word of it v.v…

Sử dụng từ đệm và thủ pháp kéo dài thời gian: Ok, say, hmm, v.v…

3. Truyền đạt văn hóa

Bên cạnh sự chuẩn bị kỹ lưỡng và yếu tố kỹ thuật vững chắc, bạn cũng cần lưu ý những nét văn hóa của ngôn ngữ vì sự thành công trong giao tiếp phụ thuộc vào 2 yếu tố: độ chính xác về ngôn ngữ và sự thích hợp về văn hóa. Nếu một người Việt hỏi một người Anh “How much do you earn a month?” thì người đó đã thành công về cấu trúc ngôn ngữ (xây dựng câu đúng) nhưng lại hoàn toàn thất bại về góc độ văn hóa. Một hành vi được chấp nhận ở nền văn hóa này nhưng có thể bị coi là thô bạo ở một nền văn hóa khác. 

Vì thế khi dạy nói, bạn cũng cần có những bài tập giúp người học nhận diện và thực hiện được hành vi thích hợp khi giao tiếp. Một phương diện khác nữa của giao tiếp bằng lời nói là cần hướng dẫn người học cách sử dụng cử chỉ, sự hoạt động của cơ mặt và cả cơ thể. 

Trong một giờ dạy nói, không những bạn đang truyền kiến thức tiếng Anh mà bạn còn đang làm đại sứ quảng bá những nét văn hóa trong nước lẫn nước ngoài cho các học sinh của mình.

Nên hãy chuẩn bị thật tốt và chúc bạn thành công trên con đường trở thành giáo viên Anh ngữ giao tiếp.

Có thể tham khảo thêm tại đây để biết thêm thông tin chi tiết. 

You may like