Giáo dục

Bí quyết luyện viết tiếng anh hiệu quả

single image

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi luyện viết tiếng Anh?

Hay chưa biết nên bắt đầu từ đâu kể cả khi kiến thức tiếng Anh của mình thuộc dạng cơ bản?

Đừng lo lắng quá, vì kể cả người bản xứ thì cũng chưa chắc có thể viết tốt một bài luận tiếng Anh.

Thật may mắn khi bạn đã đến và đọc bài viết này.

Ở đây, chúng mình sẽ hướng dẫn một cách toàn diện, chia sẻ cho bạn một cách chính xác làm thế nào để có thể nâng khả năng viết tiếng Anh của mình đạt tới mức cao nhất.

Bí quyết luyện viết tiếng anh hiệu quả

4 lợi ích của luyện viết tiếng Anh

Luyện viết tiếng Anh cũng như tiếng Việt, khi luyện tập nhiều lần thì tự khắc sẽ trở nên thuần thục, nhuần nhuyễn hơn. Những kiến thức liên quan cũng như khả năng trình bày cũng vì thế sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Không những vậy, luyện viết tiếng Anh còn:

  • Giúp bạn rèn luyện trí nhớ tốt hơn: Viết là hình thức ôn lại lượng kiến thức đã học được một cách thông minh đa tác dụng.
  • Luyện tập được nhiều kỹ năng: Để có thể viết được một đoạn văn hay, bạn cần có vốn từ nhất định cũng như cấu trúc ngữ pháp và văn phạm hay.
  • Giúp bạn dành nhiều thời gian diễn đạt chính mình: Không giống như giao tiếp, luyện viết là quá trình diễn ra chậm hơn, vì thế bạn có thể tra cứu từ vựng và tìm ra cách diễn đạt phù hợp nhất với suy nghĩ của bản thân.
  • Giúp bạn có thể trải nghiệm, khám phá những điều thú vị mới bởi không ai cũng có thể nhìn thấy quá trình bạn lọ mọ hay những bản viết lỗi của bạn trừ khi bạn cho phép.

5 bước luyện viết tiếng Anh

Bước 1: Xác định mục tiêu của bài viết

Dù viết với bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa cũng đều có mục đích, bạn cần xác định lại mục tiêu của mình khi viết bài là gì. Điều này sẽ góp phần giúp bạn dễ dàng tìm hiểu nội dung liên quan để làm tư liệu cho bài viết.

Bí quyết luyện viết tiếng anh hiệu quả

Hãy nhớ lại:

Tại sao bạn viết đoạn văn này
Bạn sẽ trình bày những điều gì
Bạn muốn truyền đạt cái gì đến người đọc

Bước 2: Gạch đầu dòng lên dàn ý của bài viết

Đừng vội vàng lao vào viết ngay khi mới nhận được yêu cầu.

Nếu đây là một đoạn văn ngẫu hứng, bạn  hoàn toàn có thể tự do theo ý mình để thống nhất các câu.

Nếu là bài viết đầy đủ thì khung mẫu rất quan trọng. Giống như viết một bài viết tiếng Việt, trước khi viết bài thì cần lên dàn ý. Điều này giúp bạn tránh lan man, dài dòng trong quá trình viết bài.

Khi liệt kê dàn bài, bạn nên lưu ý cần sắp xếp theo thứ tự, có liên quan với nhau cho đúng định hướng.

Một bài viết cơ bản thường gồm 3 phần:

Mở bài: giới thiệu, dẫn nhập chủ đề
Thân bài: Củng cố cho luận để chính, gồm từ 2 – 3 đoạn văn
Kết luận: nhắc lại luận đề và tổng kết

Bước 3: Xác định cấu trúc ngữ pháp sẽ dùng

Cấu trúc ngữ pháp và cấu trúc thông tin là 2 khung xương chính của bài viết. Dựa trên các gạch dầu dòng vừa nêu trong dàn ý để xác định lại cấu trúc xuyên suốt trong bài.

Mỗi một chủ đề được nêu nên có cấu trúc trình bày khác nhau.

Bí quyết luyện viết tiếng anh hiệu quả

Ví dụ khi viết một đoạn truyện ngắn, bạn không nên dùng cách so sánh tính chất, ưu nhược điểm của vấn đề. Bởi cấu trúc này dùng khi dòng thời gian kết lại những gì đã xảy ra.

Bước 4: Viết vào thẳng vấn đề

Là người mới học luyện viết, bạn hãy thẳng thắn vào vấn đề được đưa ra, không dài dòng tránh gặp nhiều lỗi hơn và gây khó chịu cho người đọc.

Viết đơn giản là cách viết rõ ràng, dễ hiểu nhất. Bạn nên luyện cách viết này ngay khi mới bắt đầu, ví dụ như khi xuất hiện ý tưởng nào thì viết ngay ý tưởng ấy sau đó sắp xếp lại cho hợp lý.

Bước 5: Xem lại và chia sẻ

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện bài luyện viết.

Hãy xem lại toàn bộ nội dung mình đã viết xem chúng có vấn đề gì hay không, có nhầm lẫn hoặc sai sót ở đâu không. Và hãy chia sẻ cho bạn bè cùng xem những trải nghiệm bạn vừa trình bày ngay nhé!

You may like