Giáo dục Tiếng Anh Giao Tiếp

Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp tốt chỉ bằng 02 phương pháp mới lạ

single image

Bí quyết học tiếng Anh bằng phương pháp kể truyện bằng tranh và vẽ bản đồ đang là xu hướng mới được nhiều trường học nổi tiếng trên thế giới áp dụng.

Phương pháp này giúp cho việc học trở nên thú vị và hấp dẫn hơn, biến những tiết học “tẻ nhạt” thành những giờ học sinh động và đầy màu sắc. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về 02 phương pháp này nhé.

Phương pháp kể truyện bằng tranh

Mục đích 

Tập kể truyện. Yêu cầu nói rành mạch, dễ hiểu. Chú ý uốn năng cách phát âm.

Tài liệu

Một câu chuyện tranh bao gồm 4 hoặc 6 tranh thành phần tạo nên sự diễn biến của câu chuyện. 

học tiếng Anh bằng tranh ảnh

Các hoạt động

Bước 1

Cho người học xem từng tranh một. Sử dụng hai kỹ thuật chủ yếu: miêu tả và phán đoán để nói lên những sự kiện gì đang xảy ra trong bức tranh và phán đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp đó. Phần miêu tả thường ít có những yếu tố cần tranh luận. Nhưng phần phán đoán thường có nhiều ý kiến khác nhau.

Có thể tiến hành trên phạm vi toàn lớp. Cho cá nhân học viên nêu ý kiến trước toàn lớp. Cứ như vậy tiến hành dần từ tranh số 1 đến tranh cuối cùng. Đến đây học viên đã biết toàn bộ câu chuyện.

Bước 2

Gọi một số học viên kể lại câu chuyện. Chú ý luyện sự trôi chảy và cách phát âm đúng. Có thể dùng kỹ thuật “chaining”, gọi nhiều người kể chuyện, người nọ nối tiếp ý của người kia.

Bước 3

Luyện toàn lớp hoặc luyện nhóm. Luyện tóm tắt câu chuyện: học viên nói tóm tắt câu chuyện trong, ví dụ 6 câu. Sau đó rút tóm tắt xuống 4 câu, rồi 2 câu.

Bước 4

Luyện toàn lớp. Bình luận nội dung câu chuyện, hoặc đưa ra những kết luận có tính cách răn bảo, rút kinh nghiệm ở đời.

Phương pháp vẽ bản đồ

Mục đích

Rèn luyện khả năng báo cáo lại một sự kiện, ví dụ một chuyến đi công tác. Bài tập rèn luyện khả năng tư duy bằng tiếng Anh, trình bày vấn đề một cách mạch lạc và trôi chảy, ở trình độ cao có thể đặt yêu cầu trình bày một cách hấp dẫn (tự mình tạo ra một số tình huống gây cấn và cách giải quyết).

học tiếng Anh qua bản đồ tư duy

Các hoạt động

Bước 1

Luyện nhóm: chuẩn bị. Làm việc trong nhóm để xác định một chuyến đi từ A đến B theo một con đường đầy gian nan. Có thể đặt tên cho chuyến đi. Xác định những sự kiện xảy ra trên đường đi, ví dụ phải đi qua một khu rừng khỉ, nghỉ lại bên một bờ hồ một đêm (những sự kiện xảy ra đêm đó), leo một ngọn đồi, bị khát và đói, v.v. Tuỳ theo trình độ mà xây dựng câu chuyện trong khả năng ngữ liệu của mình. Trong khi làm việc trong nhóm, khuyến khích nói bằng tiếng Anh.

Bước 2

Làm việc toàn lớp. Một người đại diện một nhóm đứng lên kể câu chuyện của mình. Các nhóm khác nghe và có thể hỏi chen vào câu chuyện (tạo không khí tự nhiên).

Bước 3

Bình luận về những chuyến đi vừa kể: thích chuyến đi nào, tại sao.

Bước 4

Viết thành những câu chuyện ngắn (khoảng mười dòng).

Hai phương pháp này mặc dù còn mới lạ so với chương trình giảng dạy tại Việt Nam nhưng nó đang dần dần được sử dụng phổ biến, đặc biệt là tại các trường mầm non, tiểu học bởi những đặc tính riêng biệt mà nó mang lại. Đây cũng chính là bí quyết học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng, giúp cho người học có một môi trường tiếng Anh tự nhiên cũng như giao tiếp tiện lợi. 

Nếu bạn cần những bí quyết học tiếng Anh tại nhà thì có thể tham khảo tại đây.

You may like