Giáo dục

Luyện tiếng anh qua phim hoạt hình liệu có mang hiệu quả cao?

single image

Dù là trẻ em hay người lớn thì đều sẽ thích những chương trình làm cho họ cảm thấy hứng thú. Nếu như người lớn thích xem tin tức, nghe nhạc trữ tình, xem thế giới động vật thì trẻ em lại thích những bộ phim hoạt hình dễ thương với nhiều hình ảnh bắt mắt. Các bậc phụ huynh thường hay than phiền về việc trẻ chỉ mê xem hoạt hình mà không chịu chú tâm vào việc học. Nhưng bố mẹ có biết rằng, ở các nước phát triển, việc xem phim hoạt hình tiếng anh rất được ưa chuộng bởi hiệu quả mà phương pháp này đem lại. Trong bài  viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp học này nhé.

Học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình đem lại hiệu quả cao

“Học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình” phương pháp học tự nhiên mang lại hiệu quả cao, tại sao? Đơn giản vì những lý do dưới đây:

Hình ảnh quen thuộc với bé

Phim hoạt hình hầu như là người bạn đồng hành của lứa tuổi thiếu nhi, vì thế, khi xem phim hoạt hình, các bé sẽ không cảm thấy bị ép buộc. Ngoài ra, những bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi cũng có nội dung dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống, giúp bé tiếp thu tiếng anh một cách tự nhiên.

Hình ảnh dễ thương, thu hút

Trẻ em nào cũng thế, sẽ dễ bị thu hút bởi những hình ảnh tươi tắn, dễ thương, đầy màu sắc cũng không kém phần ngộ nghĩnh. Khiến cho bé cảm thấy phấn khích và hứng thú là thành công vô cùng lớn, bởi tuy đang ở độ tuổi dễ tiếp thu ngôn ngữ thứ hai nhất. Song song với việc gây hứng thú cho bé thì cũng khiến bé dễ bị xao nhãng, khó tập trung.

Phát âm đúng, rõ ràng, dễ nghe

Hầu hết những bộ phim hoạt hình nổi tiếng bằng tiếng anh đều được lồng tiếng bởi các diễn viên có giọng anh chuẩn, dễ nghe. Vì thế, khi xem phim, bé sẽ dần dần bắt chước giọng đọc của họ, bé cũng có thể nghe và hiểu được hết nội dung của bộ phim.

Thường xuyên lặp lại các cụm từ và cấu trúc phổ biến

Với mục đích hướng đến lứa tuổi thiếu nhi, các bộ phim hoạt hình thường có nội dung dễ hiểu, gần gũi đồng thời sử dụng câu văn cũng đơn giản, bé khi xem có thể hiểu được. Nhờ sử dụng cấu trúc câu phổ biến, quen thuộc với cuộc sống hàng ngày và thường xuyên lặp lại các từ và cụm từ giúp bé dễ dàng ghi nhớ và áp dụng.

Học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình đem lại hiệu quả cao

Một số vấn đề gặp phải khi cho bé xem phim hoạt hình bằng tiếng anh 

  • Bị cuốn vào nội dung phim bằng sub tiếng Việt mà không chú tâm vào việc nghe nhân vật nói.
  • Không có phương pháp học phù hợp, chỉ xem hình ảnh, nghe âm thanh một vài lần rồi cho qua.

Vì thế, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên cho bé xem những bộ phim có sẵn trên TV bởi chúng đã có sẵn hết phụ đề và thuyết minh bằng tiếng Việt, hãy chọn những bộ phim có phụ đề song ngữ cả tiếng anh và tiếng Việt trên mạng, điều này sẽ giúp việc học được hiệu quả hơn.
  • Video có thể bật tắt phụ đề bằng cách nhấn “CC” ở góc dưới bên phải, cách này rất hữu ích cho bạn và bé.
  • Nên chọn những bộ phim có thời lượng ngắn, khoảng từ 20 – 25 phút hoặc ít hơn là tốt nhất bởi sự tập trung của trẻ rất ngắn.
  • Nếu mới bắt đầu học tiếng anh qua phim hoạt hình sẽ khiến cả phụ huynh và bé cảm thấy bỡ ngỡ. Vì thế, hãy bắt đầu với những video dạy nói bằng tiếng anh hoặc video phát chậm, lời nói rõ ràng để dễ dàng tiếp cận. Sau khi đã quen dần thì mới tăng tốc độ.

Vậy làm thế nào để học tiếng anh thiếu nhi được hiệu quả 

  • Xem lần thứ nhất: Hãy cho bé xem phim bằng việc nghe tiếng anh kết hợp với phụ đề tiếng Việt, điều này giúp bé nắm được nội dung bộ phim. 
  • Xem lần thứ hai: Hãy cho bé xem phụ đề tiếng anh, ba mẹ có thể xem cùng bé để hướng dẫn. Mục đích của việc này là giúp bé làm quen với mặt chữ tiếng anh và thử đoán nghĩa lời nói của nhân vật.
  • Xem lần thứ ba: Tiếp theo hãy cho bé xem ở chế độ song ngữ, mục đích của việc này là để cho bé ghi nhớ những từ vựng tiếng anh còn bỡ ngỡ.
  • Xem lần thứ tư: Sau khi đã quen dần, hãy cho bé xem mà không có phụ đề, chủ yếu tập trung và nghe những gì nhân vật nói. 

Bố mẹ hãy thử áp dụng phương pháp học này trong việc học tiếng anh của bé. Việc học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình sẽ giúp bé tiếp thu nền tảng ngôn ngữ và hình thành phản xạ một cách tự nhiên hơn. 

>>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng anh thiếu nhi cho bé

You may like