Du học

Lê Hồng Minh từ chủ quán game trở thành Chủ tịch VNG

single image

Với niềm đam mê mãnh liệt với game, ông Lê Hồng Minh đã khởi nghiệp với một tiệm net cùng một số người bạn. Đến bây giờ, ông đã trở thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty VNG, một công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Niềm đam mê với game

Lê Hồng Minh VNG từng chia sẻ ông cảm thấy may mắn khi thuộc thế hệ cuối 7x, đầu 8x, lớn lên khi mạng internet mới chỉ hình thành. Lúc này, các trò chơi trên máy điện tử cầm tay thịnh hành hơn rất nhiều so với trên máy tính.

Lê Hồng Minh - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty VNG

Đến năm 15 tuổi, các trò chơi điện tử được du nhập vào Việt Nam. Lúc đó Minh được tiếp xúc với các trò chơi trên máy tính và có niềm đam mê mãnh liệt với các trò chơi điện tử từ đây. Tình yêu dành cho game luôn cháy bỏng trong Lê Hồng Minh, khiến ông luôn nung nấu quyết tâm sẽ thành lập một công ty game do chính mình làm chủ.

Mở quán net để thỏa mãn niềm đam mê

Thời sinh viên, ông Lê Hồng Minh theo học ngành tài chính ngân hàng tại Australia. Ông đã làm thêm tại cửa hàng 7-Eleven tại Melboure, Úc với mức lương ban đầu là 8 AUD/giờ. Ông gắn bó ở đây khoảng 2 năm thì mức lương tăng lên 10 AUD/giờ.

Trở về Việt Nam vào năm 2001, ông làm việc như một nhân viên tín dụng tại Vina Capital. Tuy nhiên, niềm đam mê thực sự của ông là dành cho game.

Năm 2003, chàng trai trẻ Lê Hồng Minh, khi đó 26 tuổi, đã cùng một số người bạn mở một quán game nhỏ theo mô hình cafe internet với mục đích “chỉ để chơi game và làm một vài dịch vụ kinh doanh kèm theo”, ông Minh từng tiết lộ với phóng viên của Tech in Asia.

Lê Hồng Minh VNG chia sẻ về những ngày đầu khởi nghiệp

Thời gian đầu khi mở quán net, ban ngày ông Lê Hồng Minh vẫn làm nhân viên tín dụng ngân hàng. Đến ban đêm, ông dành thời gian cho đam mê thực sự của mình, sống cùng game và kiếm tiền từ kinh doanh game net.

Đó là khởi điểm cho hành trình đến với kinh doanh của Lê Hồng Minh. “Tôi đã không hẳn chỉ ngồi tại văn phòng và đột nhiên xây dựng nên VNG”, ông nói.

Quản lý quán game net giúp cho Minh hiểu hơn về nhu cầu, thị hiếu của game thủ, cũng như thị trường internet Việt Nam.

Một số trò game trong mạng LAN tại quán ông như CounterStrike, Red Alert, Starcraft, Warcraft khi đó rất nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng. Mặt khác, Minh thấy rằng các trò chơi trên web giống như MU Global cũng rất được yêu thích, nhưng khi đó chỉ có phiên bản tiếng Anh. Vì vậy Minh lóe lên một ý tưởng, sẽ mang về Việt Nam MU Global với phiên bản tiếng Việt.

Thành lập công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam

Năm 2004, Lê Hồng Minh cùng với các cộng sự lập nên Công ty cổ phần Vinagame (VNG). Với ý tưởng hình thành từ ban đầu, ông quyết định sang Hàn Quốc để cố gắng mua bản quyền cho trò chơi MU Global mang về Việt Nam. Tuy nhiên Vinagame khi đó chỉ là một công ty rất nhỏ, và ông đã bị từ chối.

Thất bại với đối tác Hàn Quốc khiến ông nghĩ tới một phương án thay thế, đó là tìm kiếm cơ hội tại thị trường Trung Quốc. Ông đã đến đất nước tỉ dân và đàm phán với Kingsoft với hi vọng đưa bản quyền tựa game Võ Lâm Truyền Kỳ về Việt Nam.

Người đứng đầu Kingsoft, Lei Jun du biết đối tác VNG là một công ty rất nhỏ, nhưng vẫn quyết định bán bản quyền trò chơi cho Lê Hồng Minh. Sau này, ông vẫn nhắc lại trải nghiệm đó với thái độ như một sự biết ơn.

CEO VNG - Lê Hồng Minh chia sẻ về lòng biết ơn với Kingsoft

Với sự cố gắng hết mình sau 6 tháng, CEO VNG và các cộng sự đã đưa Võ Lâm Truyền Kỳ trở thành bom tấn tại Việt Nam. Sau khi game ra mắt một thời gian ngắn đã đạt số lượng 1 triệu game thủ vào năm 2005.

Thành quả này mang đến cho ông và công ty khoản lợi nhuận không nhỏ. Với bước đà vô cùng thuận lợi này, ông và những người sáng lập VinaGame đã bị cuốn theo công việc kinh doanh. Họ tiếp tục ra mắt thêm nhiều trò chơi khác và bước vào kinh doanh trên web. Từ thành công của mảng game, CEO Lê Hồng Minh đã hướng công ty VNG vươn ra nhiều lĩnh vực công nghệ khác.