Tiếng Anh

Tham khảo bộ cấu trúc đề thi Ielts mới nhất

Ngày nay, cụm từ IELTS đã trở thành cái tên không mấy xa lạ với tất cả mọi người. Bởi IELTS là kỳ thi quốc tế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh muốn du học, định cư hay làm việc tại những quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Vậy nhưng bạn đã biết cấu trúc đề thi IELTS hay chưa? Bài viết này sẽ chia sẻ để bạn tham khảo cấu trúc đề thi IELTS chuẩn nhất của năm 2020 nhé.

IELTS là gì?

Trước khi đến với cấu trúc đề thi IELTS, chúng ta phải hiểu IELTS là gì. IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, tức Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Kỳ thi IELTS được điều hành bởi 3 tổ chức: TESOL của Đại học Cambridge, British Council (Hội đồng Anh) và IDP.

IELTS là chứng chỉ bắt buộc cho các trường hợp học tập hoặc nhập cư tại Vương quốc Anh, Australia, New Zealand, Canada, Nam Phi… Ngày nay, IELTS đã trở thành chứng chỉ toàn cầu, không chỉ áp dụng cho các nước nói tiếng Anh – Anh. IELTS đã được nhiều trường đại học tại các quốc gia khác ở Châu Âu, Mỹ, Singapore… chấp nhận.

Cấu trúc đề thi Ielts mới nhất

Cấu trúc một bài thi Ielts gồm bốn kỹ năng, bao gồm: 

 • IELTS Listening Test: Kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh
 • IELTS Reading Test: Kiểm tra khả năng đọc hiểu tiếng Anh
 • IELTS Writing Test: Kiểm tra khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quan điểm của người viết
 • IELTS Speaking Test: Kiểm tra khả năng giao tiếp của người dự thi trong môi trường nước ngoài

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Thời gian: 30 phút

Phần nghe sẽ gồm 4 đoạn, các đoạn sẽ có độ khó tăng dần lên gồm phần đoạn thoại của người bản xứ và viết câu trả lời cho các câu hỏi. Phần thi này đòi hỏi bạn phải tập trung tuyệt đối, nắm bắt các ý chính và thông tin thật chi tiết vì bạn chỉ có duy nhất nghe một lần cho mỗi phần.

Phần 1: Chủ đề đoạn hội thoại xoay quanh tình huống về cuộc sống, đó là cuộc đàm thoại giữa hai người. Ví dụ có thể là cuộc nói chuyện người bán hàng và mua hàng tại một siêu thị nhỏ,…

Phần 2: Một đoạn độc thoại trọng ngữ thường ngày, đó có thể là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc như du lịch, trường học…

Phần 3: Một mẫu đàm thoại giữa 3 hoặc 4 người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.

Phần 4: Thí sinh sẽ được nghe đoạn độc thoại từ một người bản xứ có thể đang giảng bài hay thuyết trình về vấn đề gì đó? Đoạn hội thoại này mang tính học thuật cao.

Kết thúc 4 bài nghe các bạn sẽ có 10 phút để điền lại đáp án vào tờ answer sheet.

Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Thời gian: 60 phút

Phần thi môn Đọc gồm có 40 câu hỏi. Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.

Đọc – hình thức Học thuật

Hình thức Học thuật bao gồm 3 đoạn văn dài (khoảng 1500 từ, độ khó tăng dần) được trích từ sách, báo chí. Nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu của người tham dự trong môi trường học thuật. 

Đọc – hình thức Tổng quát

Còn với phần Reading hình thức tổng quát yêu cầu các bạn đọc các đoạn trích từ sách, báo, quảng cáo và các hướng dẫn. Bao gồm 3 đoạn văn mang tính đời sống, thường gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh. Mỗi đoạn sẽ có độ dài trung bình từ 800 – 1500 từ. 

Có thể thấy, thời gian làm bài IELTS Reading cũng không thoải mái. Việc vận dụng tối ưu kỹ năng đọc lướt nội dung để có thể nắm bắt được ý chính và chủ đề của các đoạn văn là điều cực kỳ cần thiết.

Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Thời gian: 60 phút

Cấu trúc bài thi IELTS Writing gồm 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ.

Viết – hình thức Học thuật

 • Task 1: Bạn sẽ được đưa ra một bản đồ (map), bảng (table), hay sơ đồ quá trình (process/diagram),… và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt, giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Trong IELTS exam đây là phần dễ ghi điểm nhất, nên các thí sinh nên cố gắng để lấy trọn điểm.
 • Task 2: Dạng bài tiểu luận, đưa ra quan điểm cá nhân, tranh luận về một vấn đề xã hội. Thí sinh nên lấy ví dụ cụ thể để làm rõ luận điểm của mình.

Viết – hình thức Tổng quát

 • Task 1: Viết thư xoay quanh vấn đề giải thích tình huống, hỏi hay tìm kiếm thông tin. Bức thư sẽ mang một trong 3 phong cách: thân mật, bình thường, trang trọng.
 • Task 2: Phần này sẽ tương tự như đề thi IELTS Writing dạng học thuật, thí sinh cũng sẽ viết bài tiểu luận nêu rõ quan điểm, chính kiến bản thân về một sự việc hay vấn đề trong cuộc sống.

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking 

Thời gian: 15 phút

Một đề thi nói gồm 3 phần:

 • Phần 1: Thí sinh được hỏi các câu hỏi về bản thân như: tên, tuổi, quê quán, công việc, sở thích, gia đình,…
 • Phần 2: Thí sinh sẽ trình bày theo một chủ đề được giám khảo đưa ra, phần này bạn có 1 phút để chuẩn bị ghi ra ý chính để trình bày.
 • Phần 3: Phần này, giám khảo sẽ đặt ra một số câu hỏi xoay quanh chủ đề nói ở phần 2.

Trên đây là cấu trúc đề thi IELTS chuẩn được đưa ra. Các bạn cần nắm rõ và dựa vào yêu cầu đề thi để xây dựng kế hoạch học tập được hiệu quả cao. Chúc các bạn ôn luyện và thi tốt!

>>> Xem thêm: Những cách học tiếng anh giao tiếp dành cho mọi lứa tuổi

You may like