Tiếng Anh

Tầm quan trọng của việc phát âm tiếng anh

single image

Những người mới học tiếng anh thường dễ bị hiểu nhầm khi diễn đạt vì phát âm từ ngữ không chính xác. Đặc biệt là khi chỉ một từ được phát âm không chính xác, người nghe sẽ nghĩ rằng họ hiểu bạn và do đó không yêu cầu làm rõ. Điều này dẫn đến sự sai lệch trong truyền đạt thông tin và đôi khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao việc xác định và sửa các lỗi phát âm là vô cùng quan trọng. Để rõ hơn, British Council sẽ hướng dẫn bạn những lưu ý cơ bản khi diễn đạt.

Đừng bỏ qua những yếu tố quan trọng của phát âm

Trọng âm của từ

Ở khía cạnh ngôn ngữ học, trọng âm hay “stress” dùng để chỉ âm tiết trong một từ được nhấn mạnh nhất. Trọng âm rất quan trọng khi nói tiếng anh vì một từ hoàn toàn có thể thay đổi nghĩa tùy thuộc vào vị trí mà bạn nhấn mạnh. Trong các ví dụ sau đây, âm tiết nhấn sẽ được in đậm để phân biệt với các âm còn lại.

Từ “contest” có hai trọng âm:

 • Contest: (danh từ) cuộc thi, cuộc kiểm tra
 • Contest: (động từ) tranh đấu, đối kháng

Tương tự, “present” cũng có hai trọng âm với ý nghĩa khác biệt:

 • Present: (danh từ) món quà
 • Present: (động từ) trình bày, giới thiệu

Trọng âm trong tiếng anh

Ngữ điệu

Nếu người nói không tăng hoặc giảm giọng điệu ở một số phần nhất định của câu, điều đó sẽ khiến cả đoạn trình bày nghe như một robot đang đọc tự động. Ngữ điệu liên quan đến sự lên xuống của giọng nói của bạn khi diễn đạt một câu văn đầy đủ. Ngữ điệu không chính xác có thể làm thay đổi ý nghĩa cả câu hoặc chỉ nghe rất lạ đối với người bản ngữ. Nó đặc biệt quan trọng để truyền đạt cảm xúc hoặc thêm sắc thái cho câu. Quy tắc thường gặp nhất trong kỹ năng nói tiếng anh là sự lên giọng cuối câu hỏi và hạ giọng đối với các câu khẳng định, phủ định thông thường.

>>> Xem thêm: Trang web học tiếng anh online miễn phí tốt nhất

Những sai lầm quan trọng nhất cần tránh để phát âm hoàn hảo

Sai lầm 1. Phát âm các từ khác gốc cùng loại theo cách giống nhau

Một số phiên âm đơn tiếng anh

Từ khác gốc cùng loại là những từ vựng có cấu trúc đánh vần giống hệt nhau nhưng ý nghĩa cùng phát âm lại hoàn toàn khác biệt. Điển hình là động từ “read” – “đọc” có cùng cách viết với quá khứ phân từ của chính nó.

 • I read a chapter from “Sherlock Holmes” every night.
 • I read the textbook assignment before this morning’s class.

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy dù chia ở quá khứ hay hiện tại thì động từ ”read” vẫn luôn ở một hình thức duy nhất. Tuy nhiên, cách đọc của 2 từ này lại có điểm khác biệt. Với thì hiện tại, phần nguyên âm đọc thành âm “e” dài tương tự như cách đọc “reed”. Thể quá khứ sử dụng âm “e” ngắn, đọc lên nghe như “red” – “màu đỏ”. Để tránh sai lầm phổ biến này, học viên nên dành thời gian để làm quen với một vài cặp từ khác gốc cùng loại được sử dụng thường xuyên nhất.

Sai lầm 2. Phát âm mỗi nguyên âm chỉ theo một cách duy nhất

Tiếng anh có 5 nguyên âm cơ bản lần lượt là “a”, “o”, “e”, “u”, “i”. Sự kết hợp giữa chúng càng mang lại đa dạng hình thức và cách phát âm khác biệt. Một nguyên âm cụ thể khi đứng trong những từ vựng khác nhau thì cách đọc cũng không giống nhau.

 • dove: /dʌv/
 • open: /ˈoʊpən/
 • wolf: /wʊlf/

Điều quan trọng là người học phải dành thời gian để nghiên cứu mọi âm thanh có thể được tạo ra bởi các nguyên âm tiếng Anh. Về lâu dài, khi gặp một từ vựng mới, bạn có thể chủ động tìm ra phiên âm ngay mà không quá bỡ ngỡ.

Khóa học tiếng anh tại British Council sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác

Sai lầm 3: Phát âm “âm câm” thành tiếng

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào các chữ cái trong từ cũng được phát âm. Trong vài trường hợp, có những chữ cái không được đọc thành tiếng. Khi đó, người bản xứ gọi chúng là “âm câm”. Ví dụ, hãy xem xét từ “used” trong hai câu văn dưới đây.

 • used the last of the shampoo.
 • used to hate fish.

Khi đứng một mình như trong câu thứ nhất, âm cuối được đọc rõ thành “iz”. Trong câu thứ hai khi “used” đi với “to”, chúng ta không đọc “id” mà chỉ đọc /juːz/ như bình thường.

Chung quy, quá trình học phát âm tiếng anh đòi hỏi sự kiên nhẫn và không ngừng hoàn thiện từng chút một. Giai đoạn đầu khó tránh khỏi sai sót nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận ra điểm sai của mình để khắc phục. British Council cung cấp khóa luyện kỹ năng nói và phát âm tiếng anh trực tuyến myClass giúp học viên luyện tập hiệu quả và tiến bộ mỗi ngày.

You may like