Giáo dục

Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

single image

Hiện nay, rất nhiều người vẫn đang băn khoăn với câu hỏi “mất gốc tiếng anh thì nên bắt đầu học lại từ đâu?”. Nguyên nhân chính dẫn đến thắc mắc này là do họ đã bỏ ra rất nhiều thời gian dành cho việc học để lấy lại kiến thức nhưng vẫn không thể đạt được hiệu quả như kỳ vọng. Vậy mất gốc tiếng anh thì phải học lại như thế nào? Để tìm ra giải pháp hiệu quả cho vấn đề này, sau đây mời các bạn cùng tham khảo qua một số phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả dành cho người mất gốc để có thể chọn được cho bản thân các phương án phù hợp giúp việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhé. 

1. Mất gốc tiếng anh là tình trạng thế nào? 

Hiện nay, có rất nhiều người bị nhầm lẫn về tình trạng mất gốc tiếng anh và chưa thật sự hiểu mất gốc tiếng anh là như thế nào? Nhiều người cho rằng bản thân sử hữu một lượng từ vựng nhất định hay một vài cấu trúc ngữ pháp là không bị mất gốc tiếng anh, hoặc nghĩ rằng mình đã học tiếng anh từ thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường nên không thể nào bị mất gốc tiếng anh,… Ngoài ra, còn có một số ý kiến cho rằng, mất gốc tiếng anh thì nên học lại từ các bài học vỡ lòng như ABC hay tập đếm,… các ý kiến này hoàn toàn sai lầm và chỉ ra rằng bạn vẫn chưa thật sự định nghĩa một cách chính xác về tình trạng mất gốc tiếng anh. 

Nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu về mất gốc tiếng anh

Vậy mất gốc tiếng anh thật sự là gì? Mất gốc tiếng anh có thể hiểu một cách đơn giản là bạn thấy rằng mình và môn tiếng anh thật sự sinh ra là không để dành cho nhau. Bạn bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để học nhưng vẫn không tài nào tiếp thu và ghi nhớ được khối lượng kiến thức đó, luôn thấy mù mờ mỗi khi học tiếng anh hay có thể đọc hiểu sơ bộ nhưng không tài nào nghe được tiếng anh,… Các biểu hiện trên chính là một vài minh chứng cụ thể để giúp bạn hình dung được một cách chính xác định nghĩa mất gốc tiếng anh là gì. Vậy, câu hỏi đặt ra ngay lúc này chính là “mất gốc tiếng anh thì nên học lại như thế nào?”. 

2. Những bí quyết học tiếng anh dành cho người mất gốc

Học tiếng anh bằng cả cơ thể mình

Tương tự với việc học tập ở trẻ sơ sinh, học tiếng anh bằng cả cơ thể chính là sử dụng toàn bộ các giác quan để học và tiếp xúc với tiếng anh. Phương pháp học này không chỉ giúp bạn có thể học sâu, nhớ dai mà còn góp phần hình thành các phản xạ và phản ứng của bản thân với việc sử dụng tiếng anh một cách tự nhiên và chính xác nhất. Ngoài ra, phương pháp này còn mang lại rất nhiều niềm vui cho người học vì vừa có thể tiếp thu kiến thức, vừa biết cách để vận dụng nó vào thực tế cuộc sống. Ví dụ, khi bạn ăn một quả ớt và vị cay bắt đầu lan tỏa trong miệng bạn, thay vì bảo “cay quá”, hãy thử vận dụng câu nói ấy trong tiếng anh “spicy”, cảm giác vừa học vừa trải nghiệm này sẽ giúp bạn hình thành nên những phản xạ chính xác nhất với tiếng anh và giúp ích rất nhiều cho quá trình vận dụng về sau. 

Học tiếng anh bằng cả cơ thể giúp bạn tiếp thu tốt hơn

Hãy học bằng tai thay vì bằng mắt

Một điều quan trọng nữa khi học mà bạn nên nhớ chính là hãy học bằng tai chứ không nên học bằng mắt. Quy tắc “học bằng TAI không học bằng MẮT” này, tuy rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn cho việc học ngôn ngữ. Đây chính là cách mà một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ. Quy tắc này ám chỉ bạn cần phải nghe thật nhiều. Hãy nghe tiếng anh giao tiếp mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào bạn rảnh. Điều này sẽ giúp bạn quen dần với việc nghe hiểu tiếng anh và giúp hình thành kỹ năng nói một cách tự nhiên và thuần thục nhất. 

Học tiếng anh theo cụm từ

Một trong những phương pháp hữu hiệu khác giúp bạn học tiếng anh tốt hơn chính là hãy học theo cụm từ thay vì học các từ riêng đơn lẻ. Cách học cũ làm bạn không thể nhớ được từ vựng, nhớ được nhưng lại không sử dụng được. Phương pháp học theo cụm từ, không học từ đơn lẻ sẽ xóa bỏ những điều đó. Bạn sẽ có thể nhớ từ lâu hơn, sử dụng được chúng trong đúng văn cảnh và học được cả ngữ pháp, phát âm.

Học theo cụm từ giúp việc học trở nên hiệu quả hơn

Học thật kỹ từng kiến thức để ghi nhớ sâu hơn

Vấn đề của hầu hết các lớp học ngôn ngữ thường đi quá nhanh đến nỗi học sinh không thể nắm vững được tài liệu trước khi chuyển sang bài mới. Nghĩa là khi học tiếng anh, với mỗi từ vựng, mỗi cấu trúc ngữ pháp, hãy học thật kỹ, thật sâu. Để trở thành một người nói tiếng Anh giao tiếp thành thạo, bạn cần dành thời gian, sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Đây chính là nguyên tắc thứ 2.

>>> Tìm hiểu thêm: Phương pháp học tiếng anh cho người đi làm hiệu quả nhất

You may like