Tiếng Anh

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

single image

Với những người mong muốn giao tiếp thành thạo tiếng Anh thì việc đầu tiên mà ai cũng phải làm đó là luyện nghe. Ngôn ngữ được tiếp xúc từ âm thanh rồi mới hình thành nên tiếng nói. Do đó, việc rèn luyện khả năng nghe là kỹ năng đầu tiên mà bất kì ai cũng phải làm được. Để giúp bạn có thể giao tiếp được, chúng tôi sẽ đưa ra một số phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp ngay sau đây. 

1. Luyện nghe với những chủ đề mình thích

Bạn đã từng mải miết xem phim từ tập này sang tập khác trong nhiều giờ liền mà không cảm thấy chán hay mệt mỏi. Bởi vì xuất phát từ thứ mình thích nên bạn sẽ có nhiều động lực theo đuổi đến cùng. Do đó, khi bắt đầu nghe tiếng Anh, bạn hãy lựa chọn chủ đề mà bản thân cảm thấy hứng thú để nghe. 

Có rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống: du lịch, thể thao, ẩm thực, kinh doanh, âm nhạc,… Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu bạn nên bắt đầu với những thứ quen thuộc, gần gũi và bản thân mong muốn tìm hiểu. Có như vậy, bạn mới thực sự có thể nghe trong thời gian dài mà không cảm thấy chán, mệt mỏi. 

luyện nghe tiếng anh giao tiếp - 1

Để có thể trau dồi kỹ năng nghe, bạn có thể kết hợp giữa nghe thứ mình thích và nghe tiếng Anh (những bài học cơ bản) lại với nhau. Về nguồn học, bạn có thể lên Youtube, Google để tìm kiếm nguồn học phù hợp với trình độ của mình. 

Những chương trình thực tế là nguồn nghe hữu hiệu ngay lúc này. Dưới đây là một số gợi ý về chương trình hay để bạn có thể tham khảo.

  • Chương trình giải trí: Got Talent, Next Top Model, So you think you can dance
  • Chương trình ẩm thực, nấu ăn: Master Chief, Hell’s Kitchen
  • Chương trình thực tế: Amazing Race
  • Chương trình kinh doanh: The Apprentice, Shark Tank 

Bạn hãy kết hợp nghe chủ động và nghe thụ động vào các khoảng thời gian trong ngày. Chú ý rằng, khi luyện nghe tiếng Anh, bạn không nên bật phụ đề ngay từ lần đầu nghe. Việc làm này sẽ tạo thói quen xấu khi vừa nghe vừa dò từ khiến sự linh động trong bạn bị giảm đi. Đồng thời, việc vừa nghe và cố dịch cũng không tốt. Thay vì đó, bạn có thể lướt qua ở lần nghe thứ hai trở đi để xem khả năng của mình nghe được đến đâu, thiếu từ vựng về phần nào. 

2. Sử dụng nguồn tài liệu nghe phù hợp trình độ 

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể nghe được dù chỉ hơn 30% nội dung toàn bài là do chọn tài liệu không phù hợp. Do đó, hãy test trước khả năng của mình, chọn bài nghe bạn có thể nghe tối thiểu hơn 80% trở nên để bắt đầu luyện nghe. 

luyện nghe tiếng anh giao tiếp - 2

Quá trình luyện nghe chưa bao giờ là dễ dàng. Giai đoạn đầu chính là khoảng thời gian khó khăn và gặp nhiều trở ngại nhất. Tuy nhiên, nếu thực sự cố gắng, nhất định bạn sẽ tiến bộ lên nhanh chóng. “Dục tốc bất đạt”, vậy nên hãy bình tĩnh để rèn luyện. Không nên ôm đồm, lựa chọn quá nhiều bài nghe để tập luyện. Bởi như vậy, bạn sẽ cảm giác quá tải và nhanh chóng bỏ cuộc. 

3. Thực hiện nghe – đọc – lặp lại 

Bí quyết để thành công vô cùng đơn giản. Đó chính là sự lặp lại. Đơn giản nhưng không phải ai cũng kiên trì thực hiện. Đối với chuyện luyện nghe tiếng Anh thì việc nghe – đọc – lặp lại. Một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất mà bất cứ ai học tiếng Anh cũng phải trải qua. 

Để dễ dàng thực hiên, bạn hãy thực hiện cụ thể như sau:

  • Lần 1: Nghe tổng thể nội dung, nghe hết bài và không dịch sang tiếng Việt. Cố gắng nắm những ý chính. 
  • Lần 2: Nghe và đọc  transcript (bản ghi lại lời nói trong bài nghe).
  • Lần 3: Nghe và lặp lại thành tiếng. 

4. Thực hiện nghe và chép chính tả

Sau khi thực hiện đủ ba phương pháp nêu trên, bạn nên tiến hành luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe và chép chính tả. Phương pháp này giúp bạn chỉnh sửa phát âm, học từ vựng và hiểu rõ bài nghe một cách kỹ càng và sâu sắc nhất. 

luyện nghe tiếng anh giao tiếp - 3

Nghe qua có thể bạn choáng, tuy nhiên nếu chỉ nghe có vài lần thì việc chép đúng chính tả là điều bất khả thi. Do đó, phương pháp này đòi hỏi bạn phải nghe nhiều lần, từ 10 đến 20 lần hoặc hơn cho một bài nghe trong vòng 3 phút. Sự kiên trì của bạn sẽ cần gấp đôi để có thể chép lại tầm 80% đến 90% nội dung. Tuy nhiên sự cố gắng này sẽ tốt cho bạn khi có đà để rèn luyện phần viết trong bài thi của TOEFL và IELTS.

5. Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày nhiều lần

Phương pháp cuối cùng để thành thạo nghe và giao tiếp được tiếng Anh đó chính là nghe mỗi ngày. Xây dựng một thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày để có thể biến tiếng Anh thành một phần của chính mình. 

Chuyển hóa những gì nghe được, nhắc lại và đưa vào cuộc sống. Với nhiều tình huống, hoàn cảnh sẽ giúp bạn có cơ hội thực hành, vận dụng đúng từ ngữ, ngữ điệu. Biến tiếng Anh trở thành một phần của cuộc sống. Nghe và nói mỗi ngày để tăng sự phản xạ nhanh và linh hoạt. 
 
Trên đây là những phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp dành cho những ai muốn bắt đầu để thành thạo ngoại ngữ. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn định hướng được cách học và thực hiện dễ dàng. Chúc bạn sớm chinh phục được mục tiêu, rèn luyện được kỹ năng nghe tiếng Anh!

>>> Xem thêm: Bí quyết học tiếng anh online miễn phí tốt nhất

You may like