Giáo dục

Phương pháp học tiếng anh cho người lớn có gì khác biệt so với người trẻ

single image

Người lớn tuổi không giống như người trẻ, họ không còn có trí nhớ hay biết nhiều đến công nghệ, vì thế mà việc học tiếng anh của họ cũng cần có phương pháp khác biệt hơn. Muốn tìm một lớp học tiếng anh cho người lớn hiệu quả, hãy lựa chọn địa điểm có những đặc điểm sau đây nhé.

Lựa chọn đề tài phù hợp với tâm lý của người lớn tuổi 

Mỗi người sẽ có một sự yêu thích về những đề tài khác nhau. Khi học giao tiếp tiếng anh, nếu được nói trúng chủ đề phù hợp thì người học mới háo hức tham gia và vào đầu nhanh hơn. Vì thế, việc lựa chọn chủ đề học phù hợp với người lớn tuổi là vô cùng cần thiết. Lúc này, thầy cô cần tìm hiểu tâm lý, mối quan tâm của đối tượng người lớn tuổi để có cách dạy anh văn giao tiếp hiệu quả. Họ sẽ không thích nói nhiều về công nghệ, thời trang, âm nhạc mới. Đa phần người lớn tuổi sẽ thích nói về tin tức thời sự, y tế, chăm sóc sức khoẻ, đồ ăn, nhạc cổ điển,…Ngoài ra, cũng có thể để học viên tự lựa chọn chủ đề mà họ muốn học, như vậy sẽ tiếp thu một cách nhanh chóng hơn. Đừng ngần ngại thay đổi giáo trình của bạn đi một chút, hiệu quả bạn nhận lại sẽ lớn hơn rất nhiều đấy.

>>>Tìm hiểu thên: Làm thế nào để học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Lựa chọn đề tài phù hợp với tâm lý của người lớn tuổi

Nên học đến đâu chắc đến đó

Đa phần các lớp học tiếng anh cho người lớn này sẽ thiên về dạy giao tiếp nhiều hơn là học về viết, ngữ pháp. Thế nhưng, mặc dù học giao tiếp thì cũng cần phải có ngữ pháp nhưng không cần học quá chuyên sâu. Cách dạy tiếng anh cho người lớn tuổi không thể giục tốc bất đạt mà cần sự kiên nhẫn và nhiều thời gian. 

Để dạy được tiếng anh cho người lớn tuổi, không chỉ cần chuyên môn giỏi mà cần phải có sự kiên trì, bởi tuổi tác càng cao thì việc tiếp nhận thông tin mới vào trong bộ nhớ não bộ sẽ khó khăn hơn. Mà tiếng anh thì vô cùng đa dạng, cũng khá khác biệt so với tiếng Việt. Vậy nên khi soạn giáo án, hãy phân nhỏ kiến thức, mỗi ngày học một chút và ôn luyện thật nhiều để học viên có thể tiếp nhận kiến thức tốt hơn. Bên cạnh đó, học ngữ pháp nên song song với việc học nói, ngữ pháp học đến đâu thì nói những mẫu câu liên quan đến đó, không nên học dồn ngữ pháp một lần rồi mới học những cái khác, người lớn tuổi sẽ rất nhanh quên hết đấy. 

Đặc biệt, với người lớn tuổi thì việc dạy tiếng anh ngoài phương pháp và kỹ năng còn đòi hỏi cả cái tâm của người dạy trong đó. Vậy nên, hãy chắt lọc những gì tinh túy nhất, dạy ngữ pháp theo chủ điểm, đồng thời nên làm bài tập thực hành ngay chủ điểm đó để thành thạo hơn và không để chúng đi vào quên lãng. 

Môi trường học tập thân thiện 

Thói quen của người Việt khi đi học là chỉ ngồi đúng một chỗ đó và chỉ tương tác với một nhóm nhỏ xung quanh. Đặc biệt, người lớn tuổi bị mất gốc tiếng anh còn là đối tượng rất hay ngại ngùng và dè dặt trong lớp học. Mà đây lại là chướng ngại cực kỳ lớn khi học giao tiếp tiếng anh. Để giúp học viên cảm thấy thoải mái hơn, giáo viên cần có thái độ thân thiện, thêm sự hài hước nữa thì càng tốt. Trong các buổi thực hành nói, giáo viên nên chia thành nhóm nhỏ và mỗi buổi chia một lần khác nhau để các học viên có thể làm quen được với nhau. Ngoài ra, trong một lớp học toàn những người có cùng độ tuổi, cùng trình độ thì việc tương tác với nhau sẽ dễ dàng hơn và không có nhiều trở ngại. Môi trường học tập 100% bằng tiếng anh, sử dụng nhiều phương pháp dạy tiếng anh độc đáo cũng khiến không khí lớp học trở nên tốt hơn. 

Nên giao bài tập về nhà phù hợp

Nên giao bài tập về nhà phù hợp

Ngoài những vấn đề trên thì việc giao bài tập về nhà cũng là một vấn đề cần lưu ý cho các lớp tiếng anh. Bài tập về nhà càng cần thiết với người lớn tuổi mất gốc tiếng anh vì họ thường nhanh quên kiến thức. Giáo viên nên giao những bài tập xoay quanh các chủ điểm đã học tại lớp nhằm giúp học viên có thời gian ôn lại thường xuyên, hạn chế tình trạng quên bài. Nên hạn chế cho các bài tập nâng cao hay liên quan đến kiến thức mới của buổi sau, bởi việc đó không cần thiết với người lớn tuổi mà họ cần học chắc, học vững. Khi về nhà, tìm hiểu và làm theo những cách tự học đàm thoại tiếng anh cho người lớn tuổi cũng hỗ trợ rất lớn cho kết quả học sau cùng. 

 

You may like