Giáo dục Tiếng Anh Giao Tiếp

Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé ngay từ nhỏ

single image

Các bé trong độ tuổi từ 2-5 tuổi đã có khả năng tiếp thu một ngoại ngữ mới, song song với tiếng mẹ đẻ.

Ở giai đoạn này trẻ có thể thẩm thấu và phát âm một cách chuẩn xác nhất. Do đó, nên cho trẻ làm quen với tiếng Anh càng sớm càng tốt và cần phải đúng phương pháp. Sau đây là 4 phương pháp dạy anh văn cho trẻ nhỏ được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao.

1. Sử dụng thẻ tranh và từ: 

Ba mẹ chuẩn bị một số thẻ hình chiếc ô tô, con gà, con hổ, quả chuối,… bằng tiếng Anh có một mặt là hình vẽ và một mặt là từ. Có thể dạy bé mỗi ngày 3 – 5 thẻ bằng cách gây sự tò mò chú ý bằng những câu diễn tả như:” I have a fruit, it is red” – It is an apple… vừa nói vừa làm động tác diễn tả gây sự chú ý cho trẻ và sau đó thì cho trẻ đoán rồi lật tranh cho trẻ xem. Sau khi dạy con hết 3-5 tranh thì hãy lật từng trang và đọc rồi yêu cầu con đọc lại. Nên nhớ là mỗi lần dạy chỉ yêu cầu con đọc 1 đến 2 lần trong vòng 5 phút là tối đa, sau đó cất thẻ đi ngay để tới lúc khác lại lấy ra dạy con tiếp. Đừng bắt trẻ phải nhớ các từ đó ngay trong lần đầu dạy, như vậy sẽ khó cho bé và nếu dạy quá nhiều từ một lúc sẽ không hiệu quả.

Thẻ tranh và từ cho bé học tiếng Anh

2. Sử dụng đồ chơi:

Các bậc phụ huynh có thể tìm mua một số đồ chơi như chiếc ô tô nhựa, các con vật, các loại hoa quả đồ chơi… chầm trên tay chiếc xe ô tô và hỏi bé “What is this?” rồi trả lời “This is a car.” để bé nghe và đọc theo. Tương tự phương pháp trên, bố mẹ chỉ nên dạy con đọc 1,2 lần thôi nhé rồi để lúc khác dạy tiếp sẽ khiến bé cảm thấy hứng thú hơn.

3. Sáng tạo các trò chơi: 

Dạy trẻ học anh văn bằng trò chơi vận động

Sau khi dạy bé biết tên tiếng Anh của một số con vật, các loại quả, các đồ vật.. bằng tranh/ đồ chơi thì đến một ngày khác hãy cho con tham gia chơi trò chơi ví dụ như trò “ai nhanh hơn” (nếu có 2 bạn chơi cùng là tốt nhất). Chuẩn bị 3-5 bức tranh đã dạy trẻ học rồi và đặt cách chỗ trẻ đứng khoảng 1-2m. Sau đó đọc tên con vật, đồ vật nào thì ai chạy nhanh hơn tới nhặt đúng tranh đó đưa sẽ được khen thưởng.  

4. Sử dụng bài hát để dạy tiếng Anh:

Dạy trẻ học tiếng Anh qua bài hát

Dạy trẻ nhỏ học tiếng Anh qua các bài hát là phương pháp cực hay và giúp các bé nhớ lâu hơn. Đặc biệt là khi mẹ cần dạy con học từ vựng về các bộ phận cơ thể người thì có thể dạy cho bé bài hát “head, shoulders, knees and toes” trong đĩa CD “Singing all together 1” rất hay, trong đĩa đó lại có cả giáo viên người bản xứ luyện cách phát âm từng bộ phận cơ thể rất hay và phát âm chuẩn xác nữa.

Trên đây chỉ là một số gợi ý trong rất nhiều phương pháp khác nhau giúp dạy trẻ em học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Xem thêm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ tại đây.

You may like