Tin Tức

Lê Hồng Minh VNG: Sự cạnh tranh có thể tăng lên khi internet phát triển

single image

Bước đầu khởi dựng sự nghiệp từ một quán nét với sự chuyển giao của công nghệ vào thời điểm đó đã giúp cho Lê Hồng Minh tự nhận thức được rằng việc các công ty Việt Nam sẽ bị cạnh tranh bởi các doanh nghiệp nước ngoài từ thời đại Internet.

Khó khăn mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp phải?

Theo Lê Hồng Minh – CEO VNG chia sẻ rằng: khó khăn mà không ít các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải đó chính là không vượt qua được cái suy nghĩ của nhà quản lý. Bởi lẽ, ông cho rằng, nhiều doanh nghiệp thậm chí là người đứng đầu một doanh nghiệp lớn cứ đinh ninh cho rằng Internet là một thứ gì đó vô hình và không mang lại lợi ích nhiều cho doanh nghiệp của họ. Nhưng rõ ràng suy nghĩ này hoàn toàn không đúng, đơn giản bạn cứ nghĩ rằng trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì nếu như một doanh nghiệp chỉ bán hàng theo cách truyền thống hay chưa sở hữu cho mình một trang Web riêng thì doanh nghiệp đó không sớm thì muộn cũng bị người tiêu dùng quay lưng.

Lê Hồng Minh VNG

Thách thức thứ hai mà nhiều doanh nghiệp cũng như Vng đang gặp phải thì việc Internet ở Việt Nam và Thế giới đang thay đổi đi lên hằng ngày, hằng giờ. Và việc chúng ta chỉ dậm chân tại chỗ và ngước nhìn sự thay đổi của công nghệ chẳng thể nào mà phát triển được.

CEO VNG cho rằng internet như một bàn tay vô hình tác động mạnh mẽ đến đời sống con người ở hiện tại. Lấy ví dụ vào khoảng 3,4 năm trước nhiều người vẫn hay thường bắt Taxi hay chọn cách phóng lên chiếc xe ôm để đến được nơi mà mình mong muốn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì việc một người chỉ  bắt Taxi hay xe ôm với hình thức thông thường có thể xem là bị tụt hậu so với những người còn lại. Nhiều hãng xe công nghệ ở Việt Nam như Grab, Goviet, Be,.. đã càng ngày đáp ứng được nhu cầu thay đổi của người dùng thông qua việc tạo ra một dịch vụ bắt xe thông quan các thiết bị công nghệ cũng như thiết bị điện tử. Hơn thế nữa các hãng công nghệ này còn tích hợp các tính năng như vận chuyển hàng hóa, thực phẩm hay thanh toán điện tử để không bị tụt hậu so với thế giới hiện tại.

Doanh nghiệp Việt đang bị “ Đè Bẹp” bởi các công ty công nghệ của thế giới.

Các công ty nhỏ lẻ hoạt động theo cách thức truyền thống thì thường được bảo vệ bởi hàng rào biên giới như các quy định về giấy phép, chính sách xuất nhập khẩu, hàng rào thuế quan… Nhưng đối với ngành Internet thì không có biên giới. Trong cuộc cạnh tranh này, doanh nghiệp Việt “lép vế” hơn doanh nghiệp ngoại vì tài chính hạn chế và trình độ nhân lực chưa cao.

Trong cuộc cạnh tranh mang tầm quốc tế này, đòi hỏi một doanh nghiệp phải có một nguồn tài chính, một nguồn, nhân lực hùng hậu để có thể cùng nhau đưa doanh nghiệp của mình thoát khỏi chốn lạc hậu. Tuy nhiên nhân lực là chưa đủ mà phải là nhân lực giỏi, bởi lẻ để tiếp thu kiến thức, trau dồi kinh nghiệm phù hợp với sự thay đổi của công nghệ tự lực bản thân nhân sự phải luôn luôn học hỏi, luôn luôn đổi mới. Và đặc biệt một điều người quản lý phải có trách nhiệm truyền thông cho nhân sự biết thế nào là giá trị và sứ mệnh công ty đang hướng tới trong thời gian tới.

Lê Hồng Minh VNG

Tuy nhiên, Lê Hồng Minh cho rằng không thể lấy lý do mình yếu thế mà chấp nhận thua cuộc. Mình phải suy nghĩ tìm ra đâu là điểm mạnh đâu là điểm yếu của mình.Và phải làm gì để tạo ra thế mạnh, có được lợi thế so với các doanh nghiệp quốc tế. Với VNG, Lê Hồng Minh lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ Internet mà một doanh nghiệp ở thị trường nội địa có lợi thế so với những doanh nghiệp ở nước ngoài. Nếu mình khiến cho khoảng cách giữa các lợi thế đó càng ngày càng được nới rộng, thì đó là thành công.

Hơn nữa ở VNG, Lê Hồng Minh đã chiêu tài lực lượng nhân sự giỏi bằng cách trao giá trị cho họ và để cho họ thấy được mình không chỉ giúp ích cho một tập đoàn mà còn cho cả một quốc gia đứng sau lưng doanh nghiệp ấy.

Cuối cùng, Lê Hồng Minh chia sẻ với người dùng công nghệ rằng nếu muốn phát triển cũng như kéo dài sự sống của một công ty thì việc đầu tiên nên làm là chạy đua với công nghệ, học cách mà các doanh nghiệp lớn đã thành công để áp dụng cho doanh nghiệp của mình cũng là một cách để giúp doanh nghiệp thoát khỏi sự tụt hậu về công nghệ ở thời điểm hiện tại.

>> Xem thêm: https://thegioilaptopvn.com/le-hong-minh-ke-ve-vng-tu-con-so-0-tro-thanh-unicorn-duy-nhat-cua-viet-nam/