Tiếng Anh

Làm thế nào để học tốt tiếng Anh?

single image

Bạn dành nhiều thời gian cho việc học ngoại ngữ nhưng nhận thấy chúng không mang lại hiệu quả như mong đợi. Nếu bạn cảm thấy như vậy thì đây chính là bài viết mà bạn nên đọc. Các kỹ thuật dưới đây không nhất thiết biến bạn trở thành một nhà văn tiếng anh, nhưng những lời khuyên này có thể giúp bạn thành một người giao tiếp tiếng anh tự tin và thậm chí thấm nhuần một tình yêu mới cho quá trình học ngôn ngữ.

1. Vẽ liên kết giữa tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ

Hãy tận dụng chính ngôn ngữ mẹ để của bạn để làm công cụ học và luyện tập tiếng anh mọi lúc. Cụ thể, người học cần tìm các từ vựng tương đương trong tiếng anh cho các từ phổ biến nhất mà bạn thường sử dụng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và ngược lại. Điều này góp phần mở rộng và làm cho vốn từ vựng tiếng anh của bạn thêm vững chắc. Học viên có thể nắm rõ ý nghĩa cùng cách sử dụng các từ mới trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, người học cũng có thể thực hành dịch thuật qua lại giữa hai ngôn ngữ khi đọc các tài liệu viết bằng tiếng nước ngoài.

Học tiếng anh bằng phương pháp chuyển ngữ

Biết nhiều hơn một ngôn ngữ cũng giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về văn hóa và khuyến khích một suy nghĩ cởi mở, hiếu kỳ hơn về những điều đa dạng của thế giới. Ngày nay, giao tiếp đa văn hóa ngày càng trở nên quan trọng trong mọi lĩnh vực từ kinh tế đến công nghệ, vì thế bạn càng thông thạo ngoại ngữ thì càng tốt cho sự phát triển của chính bản thân.

2. Sẵn sàng phạm sai lầm

Lỗi sai là yếu tố không thể tránh dù bạn đang học bất cứ loại ngôn ngữ nào, vì vậy đừng cố gắng tránh nó. Tâm lý sợ sai sẽ ngăn cản bạn sử dụng ngoại ngữ trong nhiều tình huống, do đó khả năng ghi nhớ và ứng dụng của người học cũng không cao. Hãy nhớ rằng phạm sai lầm là cách học tiếng anh tốt nhất, đặc biệt là đối với những người trẻ.

Đừng sợ phạm sai lầm khi học tiếng anh

Nếu từng có thời gian học tại một trung tâm tiếng anh uy tín, chuẩn quốc tế, bạn sẽ thấy các giáo viên ở đó luôn khuyến khích học sinh của mình mắc lỗi. Họ tạo điều kiện để học viên tham gia vào các cuộc tranh luận, cuộc thi, phiên thảo luận nhóm và thuyết trình trong một môi trường an toàn và lành mạnh. Các giảng viên sẽ luôn ở đó, quan sát và sẵn sàng hướng dẫn mỗi khi nhận thấy bạn dùng từ hay đặt câu chưa đúng. Những sai lầm dần trở thành một phần quan trọng trong quá trình dạy và học.

>>> Tìm hiểu thêm: Học tiếng anh giao tiếp ở đâu tốt nhất?

3. Tốt hơn hết là nên có một người hướng dẫn

Tự học là hoạt động rất tốt cho tư duy, nhưng nếu có thể, hãy tìm một người cố vấn hoặc gia sư ngôn ngữ cho cá nhân bạn. Ngày nay, trên các nền tảng trực tuyến, người học dễ dàng tìm được một giảng viên đồng hành – người sẵn sàng hỗ trợ bạn trong mọi hoạt động ngoại ngữ. Giảng viên có thể xác định và sửa lỗi sai của bạn nhanh hơn nhiều so với bạn tự làm. Phản hồi trực tiếp về tiến độ học tập là rất quan trọng và các tương tác một – một sẽ giúp bạn học nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Học tiếng anh với người hướng dẫn

Ngoài ra, nếu đã là thành viên của một lớp học hay nhóm học tập, hãy tận dụng tối đa lợi thế bằng cách tham gia vào các buổi trò chuyện trong lớp và tương tác với mọi người. Trong hoạt động này, vai trò của giảng viên sẽ là người dẫn dắt, điều hướng cuộc thảo luận. Thường xuyên tham gia trò chuyện nhóm sẽ giúp cả ngôn ngữ và kỹ năng xã hội của bạn cải thiện đáng kể.

4. Tìm cách thú vị hơn để học ngoại ngữ

Ở trường, chúng ta được học ngữ pháp và các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ, nhưng đó không phải là tất cả. Trong các lớp học theo phương pháp mới, học viên có thể xem phim để nghiên cứu một văn bản, chơi trò chơi ngôn ngữ với các bạn cùng lớp và hoàn thành rất nhiều bài tập cùng hoạt động thú vị khác.

Học tiếng anh qua phim điện ảnh

Sử dụng một cách tiếp cận sáng tạo để học ngôn ngữ mới là điều cần thiết. Luyện tập ngữ pháp liên tục hoặc viết bài luận sẽ không hiệu quả với hầu hết mọi người. Bạn cần phá vỡ mọi rào cản về tư duy và phương pháp học khi học tiếng anh, nếu không thì sẽ rất chán và bỏ cuộc.

Có thể mất nhiều thời gian để thành thạo một ngoại ngữ mới nhưng một khi bạn làm được, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và tuyệt vời. Cách học tiếng anh tốt nhất chính là không ngừng kiên trì theo đuổi mục tiêu ở từng giai đoạn. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ có lời khuyên giá trị của riêng mình để đưa ra khi mọi người hỏi rằng “Bạn đã học tiếng anh như thế nào?”.

You may like