Tiếng Anh

Kinh nghiệm dạy trẻ học tiếng anh tại nhà hiệu quả

single image

Xu hướng phát triển hiện đại, các bậc phụ huynh luôn muốn con mình lớn lên sẽ trở thành một công dân toàn cầu, giỏi giang và đặc biệt là thành thạo Anh Ngữ. Thế nên bạn cho trẻ đi học tại trung tâm nhưng bạn nhận thấy trẻ không tiến bộ, không thích thú hoặc vẫn còn ngại ngùng khi giao tiếp tiếng Anh. Đây là lúc bạn cần phải bắt tay dạy thêm cho trẻ tại nhà tại nhà, nếu để lâu dài trẻ sẽ mất niềm hứng thú khi còn nhỏ. Cùng xem các phương pháp dạy và học tiếng Anh online cho trẻ em hiệu quả được đề xuất bên dưới nhé!

Học tiếng Anh online cùng trẻ

Học mà chơi, chơi mà học

Đối với các bé nhỏ tuổi, bạn hãy tuân thủ phương châm “học mà chơi, chơi mà học”. Cách dạy này là một trong các cách hiệu quả nhất đối với trẻ em. Ba mẹ thì dạy nhưng con trẻ thì không nghĩ là mình đang học. Các bé sẽ chỉ nghĩ là mình đang được chơi với ba mẹ mà thôi. Các hình thức thu hút trẻ như chơi trò chơi ghép hình, sắp xếp, nuôi con vật, đến nghe kể chuyện, khám phá thế giới, đọc sách động vật, vẽ tranh, tô màu, giải câu đố, nghe nhạc, xem phim hoạt hình… đều kích thích sự hòa nhập của trẻ vào môi trường Anh Ngữ.

Học qua hình ảnh sinh động

Bạn nên cho trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và không bị gượng ép. Có thể kể đến một phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh đó chính là flashcard. Với những tấm thẻ nhỏ này, một mặt là hình, một mặt là chữ, rất tiện dụng.

Khi dạy tiếng Anh trẻ em online tại nhà, bạn cần ứng dụng những hoạt động chứa hình ảnh bắt mắt, sinh động. Nhờ vậy, trẻ có thể tiếp thu 1 cách hiệu quả hơn. Đồng thời, có thể kết hợp các âm thanh vui nhộn của các bé người bản xứ như các bài hát tiếng Anh thiếu nhi, các câu nói đùa hớm hĩnh trong quá trình học tiếng Anh của trẻ.

Không đặt nặng ngữ pháp

Điều đáng lưu ý là đừng quá đặt năng phần ngữ pháp. Trẻ có thể học kỹ ngữ pháp ở trường lớp, sách vở. Khi học online, đấy chỉ là phần bổ trợ, bạn chỉ nên đưa ra cho trẻ cách sử dụng mẫu câu ngữ pháp đó trong từng tình huống. Điều này sẽ giúp trẻ sử dụng ngữ pháp một cách tự nhiên và chính xác ngữ cảnh. Nếu trẻ còn quá nhỏ, bạn chỉ cần cho trẻ nhận biết từ vựng là đã thành công rồi, không nhất thiết phải nói cả câu trong một ngữ pháp đúng.

Học tiếng Anh Online cho trẻ em

Những lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Đầu tiên, bạn phải cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt nhưng vừa phải để trẻ không bị rối loạn ngôn ngữ. Tuy nhiên, ngay từ nhỏ, trẻ đã có thể nhận biết tiếng Anh với tiếng mẹ đẻ. Bạn có thể dạy trẻ tiếng Anh thông qua các bài hát ngắn, mẫu chuyện nhỏ bằng tiếng Anh. Khi được làm quen với tiếng Anh từ sớm, trẻ sẽ cảm thấy tiếng Anh là một ngôn ngữ thân thuộc, không phải là một ngoại ngữ xa lạ.

Tuy nhiên, khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm, bạn phải đảm bảo dạy bé thật chuẩn ngay từ phương pháp, cách tiếp cận, cách hiểu về ngôn ngữ, phát âm và đặt câu. Nếu bé học tiếng Anh không chuẩn ngay từ bé, lớn lên bé sẽ rất khó để sửa lại. Ví dụ bạn là người Hà Nội thì sẽ khó khăn trong việc phát âm đúng l hay n, người miền Tây cũng sẽ phát âm sai những từ như g, r hay tr, ch.

Không nên ép trẻ học các kiến thức quá sức, cũng như phải kiểm soát thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, mỗi ngày không nên quá một tiếng.

Hiện nay, có rất nhiều trang web học tiếng Anh online cho trẻ em miễn phí tại nhà dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trang web online phù hợp để dạy bé, điển hình như Learn English Kids của British Council, raz-kids.com, starfall.com, Busy Beavers – Kids English, Teflgames.com, Happy Garden, Appu Series, Magic English… Bạn nên vào website xem qua trước, sau đấy tạo hứng thú, hướng dẫn cho trẻ sử dụng cũng như chơi cùng với bé. Những trang web này không chỉ đơn thuần là học, mà còn giúp gắn kết giữa phụ huynh và con trẻ.

Hi vọng những điều chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn có được phương pháp dạy con học tiếng Anh đúng đắn. Quan trọng là bạn cần dành thời gian cho con, có những bé không tự chủ động học mà cần có sự hướng dẫn của ba mẹ. Chính vì vậy, hãy ưu tiên việc học của con các bạn nhé!

You may like