Giáo dục

HÀNH TRÌNH CHO CON VÀO LỚP 1

single image

Hành trình học tập của các con như một bộ phim được tua nhanh. Mới ngày nào còn khóc nức trên vai bố mẹ không muốn đi mẫu giáo. Vậy mà giờ đây đã bước sang một ngôi trường mới, chương trình học mới, thời gian biểu của các con cũng thay đổi đi rất nhiều. Tuy rằng, vẫn còn đang trong kì nghỉ nhưng có nhiều ba mẹ đã dành thời gian dạy cho các bé những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho con vào lớp 1 đỡ bỡ ngỡ, dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. Cùng điểm qua xem các bậc phụ huynh sẽ rèn luyện cho trẻ kỹ năng gì trước ngày khai giảng vào lớp 1 nhé 

KỸ NĂNG TẬP TRUNG 

Chuyển sang một môi trường học tập mới, không gian lạ lẫm, kết giao được nhiều các bạn học mới,… Các em sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức độ tập trung, ảnh hưởng để việc học tập. Mức độ tập trung của em các ở lớp 1 giao động từ 20-30 phút. Khi ở nhà bố mẹ nên cho các em ngồi vào bàn học tập trung làm một bài tập nhỏ sau khi được hướng dẫn, hoặc tập trung làm một việc duy nhất, đảm bảo các bé đã tránh xa những thiết bị thông minh, trò chơi mà bé yêu thích. Tuy nhiên, đối với các bé có khả năng tập trung kém ba mẹ nên cho bé có thời gian nghỉ 5 phút sau đó quay lại bàn học. 

Học sinh tại VAS chăm chỉ thực hiện bài tập được giao

Học sinh tại VAS chăm chỉ thực hiện bài tập được giao

KỸ NĂNG GIAO TIẾP 

Đây một trong những kỹ năng quan trọng dù ở bất kỳ độ tuổi nào, ở trẻ nếu thiếu đi kỹ năng giao tiếp, kết bạn, làm quen sẽ khó khăn trong việc hội nhập trong môi trường học mới bé trở nên rụt rè, sợ hãi mỗi khi ở trường. Khi ở nhà các bố mẹ thường xuyên dắt các bé đi dạo, công viên, hồ bơi cho bé có cơ hội làm quen với các bạn cùng lứa, tự tin giao tiếp mà lại có thêm nhiều bạn mới. Phụ huynh hướng dẫn cho con giới thiệu về bản thân, học cách nói lời chào, cảm ơn khi nhận và xin lỗi khi sai, không được đổ lỗi. 

Các em luôn vui tại các hoạt động ngoại khóa nhà trường tổ chức

Các em luôn vui tại các hoạt động ngoại khóa nhà trường tổ chức

KỸ NĂNG  TỰ PHỤC VỤ 

Khi ở nhà các bé luôn được bao bọc bởi bố mẹ, ông bà, sợ cháu các bé chỉ cần ăn-ngủ-chơi đây là một sai lầm lớn, nếu để lâu dài các bé sẽ ỷ lại, không biết chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh. Bắt đầu từ khi bé 3 tuổi các bé cần được sự hướng dẫn của bố mẹ thực hiện các việc cơ bản như vệ sinh răng miệng, dọn bát phụ bố mẹ sau khi ăn, tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong,… Đây là những kỹ năng cơ bản bé cần được học được trước khi vào lớp 1. 

Các bé học nấu ăn dưới sự hướng dẫn của các giáo viên tại VAS

Các bé học nấu ăn dưới sự hướng dẫn của các giáo viên tại VAS

>> XEM THÊM CÁC KỸ NĂNG DÀNH CHO BÉ 6 TUỔI TẠI: 

DANH SÁCH CÁC KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO CON KHI VÀO LỚP 1  

KỸ NĂNG SẮP XẾP GÓC HỌC TẬP

Các bé vẫn giữ thói quen quăng đồ đạc linh tinh kể cả tập sách vở, các ông bố bà mẹ cần khuyên nhủ các bé giữ cho chỗ học luôn gọn gàng mỗi khi học xong tập vở sắp xếp ngăn nắp, không để bánh kẹo đồ ăn vào hộc bàn. Các bé  sẽ không thể nào học tập tốt khi bàn học bừa bộn được, không ít các bà mẹ cảm thấy “bất lực” khi tìm tài liệu, hay bài tập về nhà của các con vì nó quá lộn xộn. Hành động này một phần giúp trẻ  hiểu được đi đến đâu cũng cần gọn gàng không riêng gì bàn học, muốn tìm kiếm đồ vật dễ dàng chúng ta phải sắp hợp lý, không vứt bỏ linh tinh.  

KỸ NĂNG ĐỌC VIẾT VÀ ĐẾM SỐ

Mặc dù, các em sẽ học được những điều này trên trường nhưng cũng có nhiều ông bố bà mẹ đã dạy cho các em từ khi mới học lớp mầm chồi, lá cầm viết sao cho đúng cách. Các phụ huynh hướng dẫn cho bé bằng cách như dán số trong nhà, đếm các đồ vật, các bé sẽ không cảm thấy bị bắt ép và học trong vô thức.

Các bé cùng nhau đọc chữ cái tại trường quốc tế Việt-Úc

Các bé cùng nhau đọc chữ cái tại trường quốc tế Việt-Úc

KẾT 

Hành trình chuẩn bị cho con vào lớp 1 luôn cần có sự đồng hành của ba mẹ và cả một môi trường học tốt để phát triển những kỹ năng này. Trường quốc tế Việt-Úc một trong những ngôi trường quốc tế hàng đầu tại Việt Nam là nơi ươm mầm bao thế hệ, dìu dắt các em đến thành công. 

You may like