Giáo dục Ngoại Ngữ Khác

Để học tốt tiếng anh lớp 8, cần làm gì?

single image

Trẻ đã bước sang lớp 8, bố mẹ và trẻ còn đang thắc mắc chương trình tiếng anh lớp 8 có những gì, phải học với phương pháp như thế nào thì mới có hiệu quả cao nhất. Đây là một bài viết có thể giải đáp các thắc mắc của các bậc bố mẹ và các trẻ đấy.

Tiếng anh cấp trung học cơ sở là chương trình tiếng anh tạo cho thiếu niên những kiến thức cơ bản lẫn nâng cao để bước vào tiếng anh cấp cao hơn là tiếng anh trung học phổ thông. Trong bốn năm trung học cơ sở thì năm lớp 8 là lớp chuyển đổi giữa cơn bản sang nâng cao hơn một chút so với hai năm lớp 6 và lớp 7. Tiếng anh lớp 8 còn là tiền đề để trẻ có thể học tốt môn tiếng anh ở lớp 9. Thế nên học tốt tiếng anh lớp 8 là điều vô cùng cần thiết.

Để học tiếng anh lớp 8 có hiệu quà nhất thì cần làm gì?

 1. Tiếng anh lớp 8 bao gồm những bài như thế nào?

Tiếng anh lớp 8 theo chương trình sách giáo khoa chuẩn của học sinh trung học cơ sở là gồm có 16 đơn vị bài học. 16 bài này được sắp xếp theo các chủ đề khác nhau, mỗi bài học có các bài đọc tương ứng với tên chủ đề của bài, đồng thời có các điểm ngữ pháp và phần nghe đa dạng. Giúp học sinh được trang bị một nền kiến thức tiếng anh vững chắc từng bước một.

 • Unit 1: My Friends
 • Unit 2: Making arrangements
 • Unit 3: At home
 • Unit 4: Our past
 • Unit 5: Study habits
 • Unit 6: The young pioneers club
 • Unit 7: My neighborhood
 • Unit 8: Country life and city life
 • Unit 9: A first-aid course
 • Unit 10: Recycling
 • Unit 11: Traveling around Vietnam
 • Unit 12: A vacation abroad
 • Unit 13: Festivals
 • Unit 14: Wonders of the world
 • Unit 15: Computer
 • Unit 16: Inventions

Từ danh sách các chủ đề bài học kể trên, có thể thấy, mức độ khó tăng dần. Những bài học từ unit 1 đến unit 7 chủ yếu xoay quanh cuộc sống thường ngày từ gia đình, bạn bè, hàng xóm, thói quen trong học tập,… rồi dần dần mở rộng đến các vấn đề “vĩ mô” hơn như phân tích sự khác biệt giữa cuộc sống nông thôn và thanh thị, tái chế, du lịch trong nước và quốc tế, các lễ hội, các kì quan thế giới, và cuối cùng là những chủ đề phức tạp và kĩ thuật như máy tính và các phát minh khoa học….

Như vậy, càng về các bài học sau, nội dung kiến thức, hay chính là khối lượng từ vựng mà các em học sinh cần ghi nhớ càng lớn hơn, với những từ ngữ phức tạp và đòi hỏi mức độ chính xác cao hơn.

Vì thế chúng ta cần có những phương pháp học từ vựng cho hiệu quả nhé.

Học tiếng anh lớp 8 như thế nào thì có kết quả tốt?

   2. Học từ vựng tiếng anh lớp 8 như thế nào thì nhanh thuộc và nhớ lâu nhất?

Rất nhiều người cho rằng, học từ vựng là “học thuộc lòng” – tức là ghi nhớ một cách máy móc và chính xác cách viết và ngữ nghĩa của từ mới trong từ điển. Tuy nhiên, thực tế, cách “học vẹt” và cứng nhắc này lại không hề hiệu quả vì những lí do sau:

 • Tốn rất nhiều thời gian: Để ghi nhớ chính xác, các em phải thường xuyên nhẩm đi nhẩm lại, chép lại, chiếm phần lớn thời gian của các em, trong khi các em vẫn phải đảm bảo bài vở cho các môn học khác, và phân bổ thời gian biểu hàng ngày cho nhiều hoạt động khác nhau.
 • Khó ghi nhớ: Các em có thể ghi nhớ rất nhanh 1,2 bài đầu tuy nhiên càng về sau, các em càng khó ghi nhớ từ vựng hơn, đặc biệt là khi độ khó của các chủ đề bài học còn tăng dần.
 • Với những nghĩa biến đổi như vậy, rõ ràng, học thuộc lòng không phải là phương pháp phù hợp, bởi vì khi học thuộc lòng, học sinh sẽ luôn bị “gắn chặt” với một nghĩa cố định của từ vựng, do đó, trở nên cứng nhắc khi sử dụng từ vựng, trong khi đặc thù của ngôn ngữ đó là khả năng diễn đạt linh hoạt và uyển chuyển.

Học tiếng Anh lớp 8 cần nắm vững ngữ pháp và mạnh dạn giao tiếp

Chính vì thế, bí quyết học tiếng anh lớp 8 hiệu quả nhất đối với từ vựng đó là:

 • Học theo các chủ đề bài học, trong mỗi chủ đề chia thành các nhóm nhỏ.
 • Đọc thật nhiều từ vựng: Bằng cách học theo chủ điểm và chia nhỏ thành các nhóm, học sinh có thể dễ dàng tìm kiếm các đoạn văn, câu liên quan đến chủ điểm có sử dụng các từ vựng này để học cách mọi người sử dụng các từ vựng này: về cách đặt câu, tình huống, ý nghĩa..
 • Đặt câu với từ vựng: Việc luyện tập từ vựng cần bắt đầu ngay từ khi học từ mới. Việc đặt câu, hay thậm chí là viết một đoạn văn sử dụng các từ mới là cách hiệu quả nhất giúp học sinh nắm được ngữ nghĩa của từ vựng.

    3. Học ngữ pháp tiếng anh lớp 8.

Cũng giống như từ vựng, ngữ pháp tiếng anh lớp 8 thì là nâng cao hơn so với các lớp trước do đó chúng ta cũng cần phải có phương pháp học tập đúng đắn, vừa ôn lại kiến thức ở các lớp cũ vì tiếng anh rất liên quan với nhau từ lớp này đến lớp khác, vừa kịp thời nắm bắt kiến thức mới được học. Cần lưu ý những điểm sau khi học ngữ pháp tiếng anh lớp 8.

 • Chia đúng dạng của động từ 

Điều quan trọng nhất trong học tiếng anh là phải chia đúng thì của động từ. Nhiều người hay nghĩ việc rằng chia những động từ đơn giản như I am, he is… hay thêm “s” vào sau động từ thường là việc không đáng quan tâm. Những điều mà nhiều người cho là quá đơn giản ấy lại là một trong những lỗi rất hay gặp khi sử dụng tiếng anh. Chia động từ cũng là một yếu tố căn bản trong ngữ pháp tiếng anh. Thứ căn bản nhất còn chưa làm đúng thì khó có thể làm đúng những thứ phức tạp hơn.

Chương trình tiếng anh THCS tại British Council

Thêm vào đó là khi trẻ học tiếng anh lớp 8 là bắt đầu học những điểm ngữ pháp phức tạp hơn. Chẳng hạn như: câu mệnh lệch, câu yêu cầu, câu tường thuật, lời mời, lời đề nghị … buộc trẻ phải nắm rõ cách sử dụng của từng loại câu, và phân biệt rạch ròi chúng để có thể không bị lẫn lộn trong cách sử dụng.

Ví dụ hai trong số các điểm ngữ pháp chính của tiếng anh lớp 8:

***Câu mệnh lệnh, yêu cầu có các dạng:

 “(Don’t) + V +…..+ (please)”

 “Will/Would/Can/Could + S + (not) +……+ (please)?”

 “Would you mind + (not) + V-ing +…..?”

 =>S + told/asked/warned (cảnh báo)/begged (cầu xin)/ordered (ra lệnh)/reminded (nhắc nhở)+ O + (not) toV…

***Lời khuyên có các dạng:

“S+should(not)/ought (not) to/had better(not)+V+……..”

“Why don’t you+V+…….”

“If I were you, I would+V+…….”

=>S1+said+(to+O)+that+S2+should+V+…….

=>S+advised/encouraged(khuyến khích)+ O+to V+…….

 • Viết thật nhiều

Hãy cố gắng tập viết tiếng anh càng nhiều càng tốt. Bắt đầu với từng đoạn ngắn và đơn giản về các chủ đề hàng ngày, sau sẽ nâng dần độ khó thành một đoạn văn ngắn rồi nâng cao hơn nữa thành một bài văn với các chủ đề cũng theo trình tự khó tăng dần. Với phương pháp này có 2 lợi ích: một là giúp trẻ có kỹ năng viết tiếng anh nhanh, nghĩ đến đâu viết đến đó như quán tính có sẵn, không phả suy nghĩ quá lâu hay quá nhiều, sau đó là giúp trẻ tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng anh một cách thường xuyên. Đồng thời cách viết thật nhiều bài bằng tiếng anh này sẽ giúp trẻ có thể kết hợp nhuần nhuyễn giữa các từ vựng và ngữ pháp. Giúp bé có thể ghi nhớ lâu hơn từ vựng và ngữ pháp khi học tiếng anh lớp 8.

Học tiếng Anh lớp 8 qua các ứng dụng ngữ pháp cũng mang lại nhiều hiệu quả

   4. Học nói, phát âm cho đúng tiếng anh lớp 8

Để nghe được tiếng Anh điều đầu tiên bạn cần làm là phải học phát âm cho đúng. Phát âm đúng giúp bạn nhận biết được âm tiết và từ, từ đó nghe người khác phát âm đúng từ đó bạn sẽ hiểu ngay lập tức. Khi phát âm, nhớ chú ý đến trọng âm của từ, ngữ điệu trong câu và nhất là phần kết thúc từ. Luyện nói, luyện phát âm giúp trẻ sau này có thể nói tiếng anh trôi chảy hơn không bị nói lắp, ấp úng khi giao tiếp.

Tuy nhiên việc học tiếng anh bấy nhiêu thôi thì chưa đủ, nếu bố mẹ muốn cho trẻ có nền móng vững chắc hơn khi học tiếng anh lớp 8 thì bố mẹ có thể cho trẻ đi theo học tiếng anh ở một trung tâm uy tín, chất lượng để trẻ có thể phát triển tối đa. British council là một trung tâm anh ngữ rất uy tín và chất lượng vô cùng tốt hiện nay. British council có nhiều khóa học cho đủ mọi lứa tuổi, nhu cầu và được nhiều bố mẹ tin tưởng cho các trẻ đến theo học.

Qua những chia sẻ về cách học tiếng anh lớp 8 hy ở trên mong rằng đã giúp được không ít bố mẹ đang đau đầu về việc học tiếng anh lớp 8 của con có thể yên tâm hơn, hỗ trợ con trong năm học sắp tới.

>>> Bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm bài viết Phương pháp học tiếng Anh lớp 8 hiệu quả chia sẻ từ các thầy cô của Hội đồng Anh British Council hữu ích.

 

 

 

 

 

 

 

 

You may like