Giáo dục Ngoại Ngữ Khác

Có nên dạy trẻ học tiếng anh lớp 2 tại nhà không?

single image

Bé nhà bố mẹ đã học xong chương trình tiếng anh lớp 1, đang chuẩn bị bước sang chương trình học tiếng anh lớp 2? Bố mẹ đang lo lắng khi không biết phương pháp học tại nhà nào phù hợp với bé để bé không cảm thấy quá nhiều áp lực khi học? Và cách dạy tiếng anh lớp 2 như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Bài viết dưới  đây là những cách dạy tiếng anh lớp 2 cho bé các phụ huynh có thể tham khảo để dạy cho các bé của mình nhé. 

1. Học tiếng anh lớp 2 tại nhà như thế nào?

  • Học tiếng anh lớp 2 tránh để bé quá tải việc làm bài tập trên giấy:

Ở nước ta hiện nay việc dạy các bé học bằng cách làm bài tập trên giấy vẫn còn chiếm một số lượng đa số, và cho bé học tiếng anh lớp 2 cũng không tránh khỏi.

Dạy tiếng anh cho bé lớp 2 hoàn toàn bị động, luyện tập trên giấy như vậy tuy có ích nhưng tác dụng và hiệu quả lại rất hạn chế. Các bài tập luyện tập tiếng anh trên giấy có thể giúp củng cố cấu trúc ngữ pháp vừa học nhưng không phải là phương pháp luyện ngôn ngữ chuẩn. Việc vận dụng cấu trúc ngữ pháp vào giao tiếp, lắng nghe chưa phải là vấn đề cần đối với một học sinh lớp 2, ở các lớp cấp cao hơn đòi hỏi sự phức tạp của Và như vậy, cách dạy tiếng anh lớp 2 cho bé trên giấy khiến các bé luyện tập một cách thụ động.

  • Trong hoàn cảnh không phù hợp không nên ép bé nói tiếng anh lớp 2.

Đôi khi các bậc bố mẹ thường cố tình đưa bé đến các phố hoặc quán ăn và yêu cầu các bé nói chuyện với người nước ngoài mà quên mất rằng, các bé rất ngại nói chuyện với người lạ. Và với người nước ngoài, khi lần đầu tiên tiếp xúc lại càng đáng sợ hơn bởi ngoại hình, ngôn ngữ và cách họ giao tiếp. Tuy nhiên, nếu như bạn đưa bé đến một môi trường mà mọi người đều nói tiếng anh, chắc chắn, chúng sẽ  “thấm dần dần” khi phải sống trong “môi trường thấm đẫm” ngôn ngữ này.

  • Cho bé học tiếng anh lớp 2 tại nhà theo các bước

Cách dạy tiếng anh cho bé lớp 2 nên theo những bước như sau.

– Mua sách, đĩa, truyện tranh, ảnh.. để bé làm quen với tiếng anh lớp 2.

– Dạy tiếng anh cho bé thông qua các bài hát, bộ phim hoạt hình, trò chơi, thơ ca, đôi khi chẳng cần phải liên quan đến môn học.

– Mỗi buổi học ở nhà không nên đưa quá nhiều kiến thức mới vào môn học, theo từng chủ đề tiếng anh cụ thể không lan man và chỉ dạy khoảng 5 từ mới trong thời lượng từ 30 phút.

– Không nên dạy trẻ học kiểu “học dịch”. Ví dụ như “tên tiếng anh của con heo là gì” hay bắt bé phải dịch câu “Hôm nay trời nắng…” Với cách dạy tiếng anh lớp 2 cho bé như thế này, bé có thể thuộc nhiều từ nhưng lại thiếu tư duy logic và kết nối.

– Xây dựng tình huống bằng cách sử dụng màu sắc, hình ảnh sinh động bé yêu thích thông qua các tình huống cụ thể. Đặc biệt, để bé đến các hoạt động tập thể bằng tiếng anh với tần suất lớn sẽ giúp bé cải thiện trình độ đáng kể, và cũng không nên dùng điểm số để đánh giá, chấm điểm và phê phán, chê bai, so sánh bé với bé khác các phụ huynh nhé.

Dạy bé học tiếng anh lớp 2 tại nhà như thế nào?

  • Để bé học tiếng anh lớp 2 trực tuyến liệu có tốt không?

Có nên dạy tiếng anh lớp 2 trực tuyến tại nhà cho bé không? Câu hỏi này chắc hẳn có nhiều bậc bố mẹ đang tự hỏi.

Dạy tiếng anh lớp 2 trực tuyến tại nhà là hình thức học online môn tiếng anh lớp 2 thông qua mạng internet. Ở đó các bé sẽ được thoả sức tìm kiếm các kiến thức, từ ngữ, cấu trúc câu và làm các bài tập tiếng anh liên quan đến chương trình tiếng anh lớp 2 được học trên lớp của mình. Hoặc các bé có thể học online với 1 giáo viên trực tiếp giảng dạy mình thông qua các công cụ khác nhau trên máy tính internet như skype, viber… Từ đó các em có thể nắm bắt được tốt kiến thức bài học của mình.

Vậy có nên cho con em mình học tiếng anh lớp 2 trực tuyến tại nhà không đòi hỏi các bậc phụ huynh phải nắm vững những lợi ích của việc học trực tuyến mang lại. Từ đó đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho con em mình.

**Lợi ích của việc học tiếng anh lớp 2 trực tuyến tại nhà.

– Giảm chi phí: Thông thường đối với các bé nếu học tiếng anh lớp 2 trực tiếp với giáo viên giảng dạy cha mẹ sẽ phải mất công đưa đón các em đi học, không kể các lớp giảng dạy các em sẽ phải đóng thêm tiền cơ sở vật chất, giáo trình bài học liên quan đến môn học tiếng anh lớp 2 của mình, điều đó làm tốn thêm chi phí của việc học rất nhiều. Nhưng với học trực tuyến tại nhà, chỉ với chiếc máy tính các bé đã có thể học tập mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt từ đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí dịch vụ đi cùng.

– Gia tăng khả năng tương tác: tham gia học tiếng anh lớp 2 trực tuyến, các bé sẽ có cơ hội giao lưu với rất nhiều thầy cô giáo nước ngoài, các nhóm bạn cùng học tiếng anh thông qua các trang mạng facebook, zalo, skype… Từ đó các bé có thể trao đổi thông tin bài học tiếng anh cho nhau, cùng nhau thảo luận làm bài tập một cách hiệu quả, giúp các bé tiếp thu bài học một cách tốt nhất.

– Kho tài liệu phong phú: Thông qua mạng máy tính các bé có thể tìm tòi được rất nhiều bài khoá, từ mới, cấu trúc câu liên quan đến chương trình học tiếng anh lớp 2 của mình từ đơn giản đến phức tạp hơn. Điều đó giúp các bé bồi dưỡng sâu hơn kho tàng kiến thức tiếng anh của mình, tự tin giao tiếp thể hiện trình độ của mình hiệu quả nhất.

Phương pháp trực tuyến có phù hợp để học tiếng anh lớp 2 không?

**Tuy nhiên học tiếng anh lớp 2 trực tuyến cũng có nhiều mặt hạn chế. Internet là một kho tàng thông tin rất lớn, có đúng và có sai, có thông tin hữu ích và thông tin không tốt. Và vì bé đang ở độ tuổi khám phá thế giới, rất tò mò về thế giới xung quanh nên việc cho bé học trên internet dễ khiến bé không tập trung vào các nội dung bài học mà tò mò tìm kiếm những trò chơi khác, gây mất tập trung, học không hiểu quả. Chưa kể khi tìm nguồn thông tin không chính xác thì dễ để bé học sai, học sai từ nhỏ thì rất khó sửa sau này. Do đó khi cho bé học tiếng anh trên internet thì bố mẹ cũng cần nên cân nhắc quyết định này. Cần tìm cho bé những nguồn thông tin chính xác, uy tín và chất lượng. Đồng thời các phụ huynh cũng cần nghiêm ngặt, có kỉ luật hơn khi cho bé học tiếng anh lớp 2 trực tuyến, tránh trường hợp bé học thì ít mà thời gian nghịch máy tính thì nhiều, gây chứng “nghiện internet” cho các bé.

2. Học tiếng anh lớp 2 trực tiếp ở trung tâm anh ngữ.

Lựa chọn một trung tâm để học là quyết định của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay, đây là một lựa chọn an toàn, không mất nhiều suy nghĩ nhưng mang lại nhiều hiệu quả cho việc học tiếng anh của bé. Bố mẹ có thể tìm hiểu, tham khảo thông tin từ  nhiều nguồn khác nhau để lựa chọn cho bé một trung tâm anh ngữ nơi mà có chương trình dạy tiếng anh thiếu nhi nói riêng cũng như chương trình tiếng anh lớp 2 nói chung phù hợp với nhu cầu tiếng anh của bé. British Council là một trung tâm anh ngữ rất uy tín và chất lượng hiện nay, có chương trình tiếng anh lớp 2 được thiết kế để bé phát triển toàn diện. Bé vừa được học tiếng anh một cách chủ động, nâng cao tự tin nói tiếng anh đồng thời phát triển các kĩ năng xã hội khác.

British Council là một trung tâm dạy tiếng anh lớp 2 chất lượng

Qua những chia sẻ trên về học tiếng anh lớp 2 mong rằng đã có thể giúp các bậc phụ huynh có thể tìm ra hướng đi đúng đắn để cho các bé có một nền tảng kiến thức tiếng anh vững vàng nhé.

Xem thêm một số video dạy tiếng Anh lớp 2 cho trẻ tại nhà: https://www.youtube.com/watch?v=Vsho_0HReOs

You may like