Giáo dục

Chương trình học STEM được ứng dụng như thế nào?

single image

Hiện nay, chương trình học STEM được ứng dụng rất nhiều không chỉ ở bậc trung học phổ thông mà bậc tiểu học cũng ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, vẫn có không ít các bậc phụ huynh và học sinh còn thắc mắc về chương trình học mới lạ này. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để được giải đáp tất cả các thắc mắc nhé!

Chương trình học STEM là gì?

Chương trình học STEM ứng dụng trong trường học

Chương trình học STEM ứng dụng trong trường học

Chương trình học STEM là môn học được tổng hợp kiến thức của 4 bộ môn: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học. STEM sẽ giúp mang đến cho người học những kiến thức thực tiễn, những kỹ năng có thể ứng dụng vào đời sống để những kiến thức được hiểu sâu và nhớ lâu hơn. 

Khi được học chương trình học STEM, học sinh sẽ được tìm hiểu các vấn để xảy ra xung quanh một cách khoa học và logic, để có thể hiểu sâu vấn đề và tìm ra nguyên nhân gốc rễ của nó. Việc học theo giáo dục STEM sẽ tạo hứng thú cho học sinh không chỉ học những kiến thức lý thuyết đơn thuần mà còn được thực hành và ứng dụng vào thực tế để tạo ra những sản phẩm mới lạ, giúp ích cho đời sống. 

Học sinh sẽ được phát huy tối đa khả năng tư duy sáng tạo. Giáo viên sẽ là người khám phá và khai thác các tiềm năng của học sinh để từ đó có những phương pháp giảng dạy mới lạ giúp học sinh phát triển đa chiều hơn.

>>> Xem thêm: Phương pháp tích hợp STEM vào chương trình học của trường quốc tế Việt Úc

Ứng dụng chương trình học STEM vào trường học

STEM ở bậc Tiểu học

Có lẽ với nhiều phụ huynh vẫn thắc mắc STEM sẽ được ứng dụng như thế nào với học sinh tiểu học và được ứng dụng như thế nào? Ở bậc tiểu học kiến thức mà STEM mang đến, học sinh tiểu học có thể tiếp thu 100% hay không? 

Những điều này được trường quốc tế VAS cam kết sẽ mang đến cho học sinh nền tảng kiến thức vững chắc nhất. Chính vì thế các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi còn học ở đây. 

Tại trường quốc tế Việt Úc (VAS), nhà trường và giáo viên đã ứng dụng linh hoạt các kiến thức của STEM vào chương trình giảng dạy. Giúp học sinh nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng khoa học, hiểu vấn đề từ gốc rễ và có hướng giải quyết triệt để. Học sinh không còn tình trạng bị học kiến thức quá nhiều và lan man. Học sinh sẽ được học những kiến thức trọng tâm và có thể ứng dụng vào thực tế ngay.

Nhà trường còn tổ chức các cuộc thi về kiến thức để khuyến khích, động viên tinh thần chủ động học tập của học sinh giúp rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng tư duy đa chiều của trẻ. 

Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để khơi dậy tinh thần hứng khởi, ham học hỏi và tò mò về thế giới của trẻ. Việc ứng dụng giải một bài toán thực tế có kết nối cả bốn lĩnh vực sẽ giúp trẻ sẽ dần khám phá sự kỳ diệu của các sự vật xung quanh và dần yêu mến nó hơn. 

STEM ở bậc Trung học 

Ở bậc Trung học, học sinh đã phát triển tư duy mạnh mẽ và đây là giai đoạn có thể làm bệ phóng cho những bước tiến trong tương lai. Mọi tư duy, suy nghĩ của trẻ ở giai đoạn này đều vô cùng mới lạ. Nếu trẻ được phát triển trong môi trường phù hợp thì hoàn toàn có thể khai phá những tài năng tiềm ẩn và có cơ hội để phát triển nó hơn nữa. 

Nhà trường sẽ tích cực tìm hiểu các phương pháp giảng dạy mới lạ để đưa chương trình học STEM đến với học sinh một cách dễ hiểu và khoa học nhất. Mọi khóa học sẽ theo từng chủ đề riêng biệt, giúp thách thức trí tưởng tượng phong phú và kỹ năng xử lý tình huống của học sinh.

Ở bậc trung học phổ thông, những kiến thức liên kết của 4 lĩnh vực sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình học và tư duy của học sinh. Học sinh sẽ được tiếp cận thêm nhiều kiến thức nâng cao để rèn luyện bản thân và tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn nữa. Điều này sẽ giúp học sinh có nền tảng kiến thức vững chắc hơn để áp dụng thực hàng vào đời sống. 

Các học sinh được tiếp cận sớm với STEM đều có tư duy phát triển hơn hẳn các bạn cùng trang lứa và có định hướng rõ ràng cho tương lai hơn.

Học sinh đạt thành tích cao trong học tập

Học sinh đạt thành tích cao trong học tập

Một minh chứng cụ thể để chứng minh trường VAS đã ứng dụng rất thành công chương trình học này chính là giáo viên và học sinh đã đạt giải nhì cuộc thi kiến thức của một chương trình về các môn học Khoa học – Kỹ thuật – Công Nghệ – Toán học kết hợp cùng với phương pháp “Learning by Doing” quy mô cấp quốc gia. 

Kết,

Việc ứng dụng chương trình học STEM vào môi trường học tập của học sinh đang được rất nhiều trường quan tâm không chỉ trường quốc tế mà các trường công lập cũng vậy. Qua đó, ta cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng chương trình giáo dục hiện đại để phát triển tư duy của học sinh, các bậc phụ huynh nên cân nhắc để chọn môi trường  học tập tốt  để con được phát triển toàn diện. 

>>> Xem thêm: Bí quyết chọn trường tiểu học quốc tế cho con tại TP.HCM

You may like