Giáo dục

Chương trình giáo dục mầm non nói gì về việc vui chơi của trẻ?

single image

Mầm non là giai đoạn vàng để trẻ tiếp thu những kiến thức mới một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nhưng không vì thế mà chương trình giáo dục mầm non lại chú trọng vào việc học của trẻ hơn. Việc vui chơi cũng sẽ giúp cho trẻ học được thêm những điều thú vị trong cuộc sống mà còn ghi nhớ lâu trong trí nhớ của trẻ. Do đó, bài viết dưới đây sẽ nói những điều mà bố mẹ cần nên biết về việc vui chơi của trẻ.

Tại sao vui chơi cần thiết cho sự phát triển của trẻ?

Chương trình giáo dục mầm non để trẻ tự do tìm hiểu vui chơi[[alt=Chương trình giáo dục mầm non để trẻ tự do tìm hiểu vui chơi]]

Những hoạt động vui chơi sẽ giúp cho trẻ thúc đẩy quá trình phát triển về mặt tinh thần, thể chất, nhận thức và mặt xã hội một cách tốt nhất. Đây là lúc trẻ học hỏi về bản thân mình và mọi thứ xung quanh mình. Trong quá trình này được diễn ra mạnh mẽ trong năm đầu đời của trẻ, đặc biệt là ở giai đoạn mẫu giáo. Thông qua quá trình này chương trình giáo dục mầm non cho biết rằng trẻ sẽ vận dụng được những giác quan của bản thân mình để tăng cường khả năng học hỏi và ghi nhớ những kiến thức bằng hình ảnh mình thấy được cũng như hoạt động mình đã làm. 

Ở giai đoạn mầm non thì các trò chơi sẽ trở nên giàu sự sáng tạo, tưởng tượng và phức tạp hơn. Bởi những trò chơi sẽ giúp cho trẻ rèn luyện được các kỹ năng sống và tính cách tích cực như tự lập, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Điều này sẽ được thể hiện ra bên ngoài các hoạt động trong cuộc sống của con như chăm sóc bố mẹ, yêu thương con vật, biết chia sẻ với bạn bè,…. 

Vui chơi mang lại lợi ích gì cho trẻ?

Trẻ em học thông qua việc vui chơi

Trò chơi giúp trẻ học được các kỹ năng sống[[alt=Trò chơi giúp trẻ học được các kỹ năng sống]]

Chương trình giáo dục mầm non cho rằng đừng đánh giá thấp những khoảng thời gian vui chơi của trẻ. Trẻ có thể học được từ những việc tham gia vào các trò chơi như:

  • Kỹ năng nhận thức: Toán học và giải quyết vấn đề. Thông qua các trò chơi đóng vai như bán hàng,…. 
  • Kỹ năng thể chất: cân bằng các khối đồ chơi hoặc vui đùa, chạy nhảy trên sân. 
  • Học thêm các từ vựng mới: những chiếc đồ chơi như khủng long, cá, xe,… có thể giúp cho trẻ học thêm nhiều từ mới về các sinh vật, đồ dùng khác nhau. 
  • Các kỹ năng xã hội: được phát triển và rèn luyện các kỹ năng giao tiếp thông qua những trò chơi đóng vai cùng với bố mẹ, thầy cô, bạn bè,… 
  • Kỹ năng đọc viết: trò chơi nhà hàng là một điển hình để trẻ tạo ra một thực đơn riêng cho mình. 

Vui chơi là lành mạnh, giảm căng thẳng

Việc vui chơi giúp cho trẻ trở nên khỏe mạnh, đây cũng là một nền tảng để con bạn có thể chống lại các vấn đề béo phì mà nhiều trẻ em đang phải đối mặt ngày nay. 

Vui chơi sẽ giúp con bạn phát triển về cảm mặt cảm xúc. Nó là niềm vui và tạo ra một lối thoát cho sự lo lắng và căng thẳng. 

Dành thời gian cho trẻ vui chơi

Cho trẻ thời gian và không gian vui chơi lành mạnh[[alt=Cho trẻ thời gian và không gian vui chơi lành mạnh]]

Là cha mẹ thì bạn chắc hẳn là người hỗ trợ lớn nhất cho việc học của con. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng trẻ có đủ thời gian vui chơi nhất có thể trong ngày để thúc đẩy sự phát triển về nhận thức, ngôn ngữ, thể chất, xã hội và cảm xúc. 

Chơi và học đi đôi với hành

Theo chương trình giáo dục mầm non thì đây không phải hoạt động riêng biệt mà chúng đan xen. Hãy nghĩ về chúng như những bài giảng trong các phòng khoa học cùng với các thí nghiệm thì chơi cũng có nghĩa là phòng thí nghiệm của trẻ. 

Tin tưởng vào bản năng tích của của mình

Hãy nhớ lại khi còn là một đứa trẻ, việc chơi đùa đến tự nhiên như thế nào? Hãy cho con bạn thời gian để chơi và xem tất cả những gì chúng có thể làm được khi có cơ hội. 

Vui chơi là bối cảnh học tập của trẻ

Trẻ sẽ tiếp nhận nhiều thông tin và kiến thức mới trong thời gian vui chơi

Trẻ em thực hành và củng cố kiến thức của mình trong nhiều lĩnh vực qua quá trình vui chơi. Nó cung cấp cho trẻ vị trí và thời gian để học tập mà không thể đạt được thông qua những kết quả học tập trong trường học. Ví dụ, với các trò chơi nhà hàng, trẻ em học được cách viết và vẽ thực đơn, nhận đơn đặt hàng, định giá và tính tiền. Vui chơi cung cấp các cơ hội học tập phong phú và dẫn đến thành công. Bên cạnh đó, còn giúp cho trẻ rèn luyện được các kỹ năng sống chuẩn bị cho tương lai. 

>>> Xem thêm: Chương trình mầm non của trường quốc tế Việt Úc – VAS

Kết, 

Hy vọng với bài viết trên thì chương trình giáo dục mầm non có thể làm rõ cho bố mẹ hiểu hơn về lợi ích của việc vui chơi của con. Vui chơi không phải là xấu do đó bố mẹ nên tạo cho trẻ những không gian chơi một cách tích cực, thoải mái để con tự do phát triển, tiếp thu kiến thức từ những gì mà bản thân trẻ trải nghiệm nhé! 

You may like