Giáo dục

Cách học tiếng anh Toeic tốt nhất

single image

Toeic đã không còn là chứng chỉ xa lạ đối với những người học tiếng anh. Toeic còn là chứng chỉ được các doanh nghiệp khá ưa chuộng để đánh giá năng lực tiếng anh của các ứng cử viên khi đi xin việc. Tuy nhiên, để vượt qua kì thi toeic với điểm số cao, bạn cần phải nắm được ít nhất là 8 cách học tiếng anh tốt nhất trong bài viết này.

1. Xác định trình độ hiện tại của bản thân

Một trong những yếu tố then chốt khi học tiếng anh toeic là bạn phải biết trình độ của mình đang ở mức nào, để lên kế hoạch và phương pháp học cho phù hợp, đánh đúng trọng tâm sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian ôn luyện và đạt điểm số cao.

Bên cạnh việc xác định trình độ bản thân, bạn cũng cần đặt ra mục tiêu để phù hợp, ví dụ như trình độ của bạn sau khi xác định  là ở mức 400, thì không nên đặt mục tiêu toeic 900. Đây là một sự không cân xứng mà bạn cần điều chỉnh khi lên kế hoạch học tập cho bản thân. 

Chuyện đặt mục tiêu lớn là điều không sai, nhưng mục tiêu cần phải có khả năng đạt được dù ít nhiều thay vì những mục tiêu quá cao xa mà chắc chắn bạn không thể nào đạt được thì không nên đề ra, sẽ làm mất thời gian của bạn nhưng không mang lại kết quả gì. Quan trọng hơn nữa là mục tiêu phải đi kèm với những hành động cụ thể, rõ ràng. 

Lên kế hoạch và lựa chọn giáo trình phù hợp để luyện toeic

2. Giải đề song song với hệ thống hóa kiến thức

Để có điểm số cao tron gki2 thi TOEIC, đòi hỏi bạn phải có quá trình rèn luyện nghiêm túc và một trong những cách đó chính là luyện giải đề thi cũ. Việc này giúp bạn hiểu được cấu trúc đề thi, quen với cách ra đề của ban giám khảo. Trong quá trình giải đề, bạn không chỉ làm cho có hay lướt qua, mà hãy hệ thống hóa kiến thức trong các mẫu đề thi bạn đã giải. 

Sẽ không có đường tắt nào để dẫn bạn đến thành công, bạn cần phải có một nền tảng tiếng anh tổng quát và điều đó đến từ việc bạn giải đề mỗi ngày và sử dụng tiếng anh trong cuộc sống. Bạn có thể tham khảo giáo trình “Longman TOEIC preparation Course” để có cái nhìn toàn diện về trình độ tiếng anh của mình và cũng nhằm nâng cao các kỹ năng cần thiết để đương đầu với kì thi đang cận kề. Một kế hoạch học tập cụ thể, giáo trình phù hợp sẽ là những vũ khí giúp bạn thắng lớn trong “trận chiến” TOEIC. 

Đối với kỹ năng giải đề, chỉ nên áp dụng khi bạn có một trình độ vững vàng trước đó. Còn đối với những bạn mới học tiếng anh thì kỹ năng giải đề sẽ khá khó khăn và áp lực, ví như “lấy trứng chọi đá”. Một cách học tập dành cho những “tân binh” mới là hãy luyện từng kỹ năng một, giải 1 loạt các đề thi liên quan đến kỹ năng nghe – Listening. Thỉnh thoảng bạn có thể thư giãn bằng cách nghe nhạc tiếng anh hoặc học tiếng anh qua video trên youtube với những bộ phim hoạt hình vui nhộn. 

Sau mỗi lần học hãy hệ thống hóa kiến thức như: ngữ pháp, từ vựng, những dạng câu hỏi thường gặp,…để bạn làm quen với TOEIC. Nếu bạn không hệ thống hóa kiến thức và ôn luyện nhuần nhuyển những kiến thức cũ, bạn sẽ gặp khó khăn khi giải những đề thi khó, vì bạn sẽ càng nghe càng không hiểu, càng làm càng không biết gì. Điều này sẽ làm bạn nản và không còn tinh thần để bước vào kì thi thực sự.

Để có thể thành công trong kì thi TOEIC, cái bạn cần là thay đổi tư duy, xem kỳ thi TOEIC như là 1 bước đệm để mình phát triển khả năng tiếng Anh sau này, và là chìa khóa để mở ra những cơ hội trong tương lai. Nếu tư duy như vậy thì bạn mới có thể kiên trì theo đến cùng.

3. Không học tủ cho một kỹ năng nhất định

Có rất nhiều bạn e ngại kỹ năng Listening – Nghe, vì kỹ năng này khá khó nên họ chỉ tập trung vào lấy điểm ngữ pháp. Ngay cả các trang mạng tiếng anh liên quan đến toeic khi đăng tải nội dung thu hút học viên, họ cũng đánh vào phần ngữ pháp là nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ chú trọng ngữ pháp thì khả năng ghi điểm của bạn chỉ ở mức 240 điểm là cùng. Vì điểm số cuối cùng trong TOEIC của bạn phải được quy ra từ phần. 

Ôn luyện nghiêm túc, điểm số Toeic trong tầm tay

Để luyện TOEIC có hiệu quả, bạn phải nắm được bố cục đề thi và có khả năng xác định kế hoạch học tập cho từng phần. Sau đây là một ví dụ để tham khảo:

Part 1: 5% = 4h = 2 buổi

Part 2: 15% = 8h = 4 buổi

Part 3: 20% = 10h = 5 buổi

Part 4: 20% = 10h = 5 buổi

Part 5-6: 10% = 5h = 3 buổi

Part 7: 30% = 14h = 6 buổi

4. Canh thời gian luyện đề

Nếu bạn là người mới thì khi mới bắt đầu giải đề có thể bỏ qua yếu tố thời gian, nhưng khi bạn thành thạo và khá quen thuộc với Toeic, bạn nên canh thời gian khi giải đề vì toeic là một bài thi dài với 200 câu hỏi được tính toán rất kỹ để bạn được đặt trong 1 áp lực lớn, đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ và biết cách quản lý thời gian mới có thể đương đầu được.

Bạn phải để mình trong tâm thế 1 người thi thật thụ, canh thời gian nghiêm túc khi tự giải đề để quen với áp lực thời gian trong phòng thi. Ngoài việc giải đề dưới áp lực thời gian thì khi làm bài xong, bạn nên nghía qua đáp án để biết tại sao mình sai ở một vài chỗ, chỉ có như vậy khả năng tiếng anh của bạn mới tăng lên đáng kể. 

Nếu bạn chỉ tập trung vào việc được bao nhiêu điểm mà không chú trọng vào lỗi sai thì bạn sẽ không thể nào đạt điểm cao trong bài thie toeic. Một vài điều khi phân tích lỗi sai dành cho bạn:

– Xem điểm và tìm lỗi sai

– Phân tích lỗi sai và tự bổ sung kiến thức

– Ghi lại những từ vựng mới và ôn lại cấu trúc bạn đã sai hoặc chưa biết

– Thường xuyên ôn luyện từ vựng

Hi vọng với những mẹo trên đây sẽ giúp bạn biết cách học tốt tiếng anh toeic. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các mẹo học tiếng anh hiệu quả khác ngay tại đây.

You may like