Giáo dục

Cách giáo dục của Anh phát triển mạnh ở Châu Á

single image

Nền giáo dục kiểu Anh đang phát triển mạnh và lan rộng tầm ảnh hưởng sang các nước châu Á. Số lượng các trường cung cấp chương trình giảng dạy theo phong cách Anh đã tăng lên đáng kể trong thời qua. Lấy một ví dụ về thị trường ở Việt Nam, hiện tại có rất nhiều trường tiểu học quốc tế tại TPHCM hay trường trung học quốc tế, trường trung học phổ thông,… được tổ chức hay được đầu tư theo mô hình giáo dục của Anh đang xuất hiện ngày càng nhiều. 

Hệ thống giáo dục ở Anh

Tăng trưởng về sự tin cậy

Hiện nay có rất nhiều trường nằm trong mô hình này đã chứng tỏ được sự yêu thích của cộng đồng người Việt Nam và người nước ngoài điều này đã giúp các trường phát triển một cách mạnh mẽ. Đơn cử như có thể kể đến trường Quốc tế Anh (British International School Ho Chi Minh City) tổ chức giảng dạy từ cấp mầm non, tiểu học cho đến trung học phổ thông.

Nói sơ qua thì trường Quốc tế Anh  đã hoạt động tại TP.HCM từ năm 1998 và đã xây dựng một nền móng vững chắc, luôn nằm trong top đầu những trường quốc tế hàng đầu tại thành phố HCM.Trường Quốc tế Anh là một phần trong hệ thống giáo dục Nord Anglia Education gồm các trường cao cấp mang lại cho người theo học nhiều lợi ích bổ sung. Cũng giống như hầu hết các trường của Anh ở nước ngoài, về cơ bản trường  tuân theo Chương trình Quốc gia Anh nhưng làm phong phú thêm chương trình này bằng văn hóa Việt Nam,

Chương trình giảng dạy quốc gia cho nước Anh đặt ra quyền học tập rõ ràng, đầy đủ và theo luật định cho tất cả học sinh. Chương trình xác định nội dung của những gì sẽ được dạy và đặt ra các mục tiêu đạt được cho việc học. Đồng thời cũng xác định hiệu suất sẽ được đánh giá và báo cáo như thế nào. Nhà trường cũng cung cấp một chương trình giảng dạy rất nghiêm ngặt để chuẩn bị cho học sinh của chúng tôi vào cuộc sống trong Thế kỷ 21.

Một thành viên khác trong hệ thống – BIS Hà Nội

BIS Hà Nội

Ngoài ra tại Hà Nội cũng có một chi nhánh khác là trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội. Thật vinh dự, tháng 10 năm 2015, BIS Hà Nội chính thức được xác nhận là thành viên của Liên đoàn các trường Anh Quốc tại Châu Á (FOBISIA). Đây là một liên đoàn lớn của các trường kiểu Anh có trụ sở tại Châu Á và các trường bắt buộc phải tuân theo một quy trình đăng ký toàn diện để trở thành thành viên. FOBISIA hiện có 52 trường thành viên và đang phát triển hàng năm, điều này phản ánh mức độ phổ biến của nền giáo dục Anh ở Châu Á. Như trang web FOBISIA tuyên bố: 

Năm 1988 Ronald Stones OBE, lúc đó là Hiệu trưởng Trường Quốc tế Anh, Jakarta, đề nghị Hiệu trưởng các trường British ở Đông Nam Á gặp nhau để thảo luận về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, và hỗ trợ lẫn nhau trong việc cung cấp chương trình giảng dạy kiểu Anh. Liên đoàn bắt đầu ra đời với tên gọi FOBISSEA (Liên đoàn các trường Quốc tế Anh ở Đông Nam Á & Đông Á) và trong cuộc họp đầu tiên (do ông Stones chủ trì tại Jakarta) năm Hiệu trưởng đến từ Trường Quốc tế Kota Kinabalu, Trường Anh Quốc Manila, Trường Tin tưởng Tanglin Singapore, Trường Patana Bangkok, và Trường Alice Smith, Kuala Lumpur. Các trường này vẫn là thành viên của FOBISIA và được tôn trọng ở nhiều địa điểm khác nhau.

Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC)

Bên trạnh quốc tế Anh thì cũng còn rất nhiều trường khác mang “hơi thở” của giáo dục anh như Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC) mỗi trường khác nhau về đặc điểm và văn hóa, nhưng mỗi trường đều mang đến một nền giáo dục chất lượng kiểu Anh cho học sinh theo học.  Bên cạnh đó không chỉ tại Việt Nam, các nước châu Á khác cũng có nhiều trường quốc tế theo mô hình hình giáo dục Anh như trường quốc tế Harrow Bangkok là một trong ba trường hoạt động tại Châu Á với tên gọi trường Harrow nổi tiếng của Vương quốc Anh.

Nhiều trường độc lập nổi tiếng khác của Vương quốc Anh cũng  hiện đang mở trường ở Châu Á – Cao đẳng Dulwich, Shrewsbury, Bromsgrove, Cao đẳng Marlborough, Cao đẳng Epsom và Cao đẳng Brighton cùng với những trường khác. Mỗi trường này sẽ có các thủ tục đảm bảo chất lượng khác nhau để giám sát việc cung cấp của trường quốc tế và để đảm bảo rằng danh tiếng ban đầu của trường được giữ nguyên vẹn. Không có nghi ngờ gì về việc mở rộng nhượng quyền thương mại trường học độc lập của Vương quốc Anh sẽ tiếp tục trong những năm tới.

Tầm quan trọng của chất lượng giáo viên

Ý thức được tuyển dụng và duy trì những giáo viên chất lượng là yếu tố then chốt dẫn đến thành công của bất kỳ trường học nào. Các trường quốc tế luôn nỗ lực trong việc giữ chân các giáo viên của mình và nhiều giáo viên sáng lập của chúng tôi vẫn ở lại. Về hình thức tuyển dụng hầu hết các trường quốc tế của Anh đều quảng cáo trong kỳ thi TES với một số sử dụng các công ty tuyển dụng để hỗ trợ họ. Các quảng cáo thường được đặt hàng năm vào tháng 12 với các cuộc phỏng vấn được tổ chức vào tháng 1. Nhiều trường đảm bảo rằng lịch phỏng vấn của họ tại Vương quốc Anh trùng với các hội chợ tuyển dụng lớn có thể được sắp xếp bởi các tổ chức như Hội đồng các trường quốc tế. 

Ngày càng có nhiều giáo viên ở Anh đăng ký giảng dạy tại các trường kiểu Anh ở nước ngoài. Nhiều người muốn trải nghiệm cuộc sống ở những quốc gia mới và sau đó họ cũng nhận ra rằng việc giảng dạy ở những trường này là một niềm vui vì hầu hết các trường đều có nguồn nhân lực tốt với những sinh viên năng động. 

Kết luận

Mô hình giáo dục kiểu Anh ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng của mình trong việc giảng dạy đào tạo ra những lứa học sinh chất lượng. Nếu phụ huynh nào có con đang đến tuổi ăn tuổi học thì hãy nhanh chóng tìm hiểu thông tin để lựa chọn trường học phù hợp nhất cho con mình. Hãy biết rằng việc cho con trẻ tham gia trường quốc tế  không bao giờ là sớm, con bạn không chỉ tham gia học khi đã vào cấp THCS hay THPT  mà còn có thể tham gia chương trình tiểu học quốc tế ngay tại TP HCM, Hà Nội và nhiều khu vực khác nữa.

You may like