Giáo dục Trung Tâm Tiếng Anh

Cách dạy tiếng Anh cho con bạn tại nhà – Phần 2

single image

Tiếp theo bài viết Cách dạy tiếng Anh cho con tại nhà lần trước, hôm nay chúng ra sẽ nói về phương pháp hướng dẫn trẻ nói, đọc, viết, nghe,… có hiệu quả tiếp thu tốt nhất.

Học tiếng Anh bao giờ cũng phải qua 4 kỹ năng: Nghe – Nói -Đọc – Viết để hoàn thiện trình độ. Vậy làm sao chỉ dẫn bé học những kỹ năng này đúng cách và hiệu quả?

 

Đọc sách tiếng Anh cùng bé

 

1. Tự đọc tiếng Anh:

Những bước đầu tiên bạn nên thực hiện trong quá trình này là tạo một không gian học tập hứng thú vừa chơi vừa học cho con. Nên giúp bé vui chơi kết hợp với học tập đúng cách, vui chơi có định hướng, tạo cho các con các trò chơi mang tính làm mạnh và giáo dục, cho các con luyện tập nhiều kỹ năng và trải nghiệm tuyệt vời, giúp con nhanh nhẹn, tự tin, hòa đồng hơn.

Bố mẹ xem xét cân nhắc kỹ các web học tập, dùng bản trial (bản thử) nếu là phần mềm tính phí, thấy hay, thấy hữu ích thì cho con theo học. Vì thời gian rất quý giá nên các bạn chỉ chọn một vài phương pháp hiệu quả nhất. Nên chọn đúng cái cần thiết, đúng lộ trình và kiên trì sẽ không mất thời gian của cả bạn và con.

Mua tài khoản của hai chương trình tiếng Anh là Raz-kids và Brainpop để bé học chuẩn xác hơn. Raz-kids là một website đọc online cho các bé tiểu học ở Mỹ. Tại Việt Nam, bố mẹ cũng có thể cho các con từ tiểu học tới khoảng lớp 7 học trang này. Đây thực sự là một trang học online rất tốt với 29 cấp độ từ A đến Z, có khoảng 1.528 truyện vừa xem vừa nghe đọc, có cả phẩn ghi âm giọng đọc, có phần trả lời câu hỏi sau mỗi bài.

Brainpop là chương trình nghe học theo video hoạt hình có phụ đề tiếng Anh (nếu cần). Có hai loại: Brainpop Jr. cho bé nhỏ hơn và Brainpop. Trang này dành cho các bạn từ mẫu giáo đến lớp 12, được dùng cho hơn 20% trường học ở Mỹ và khá nhiều ở nước khác.

2. Hướng dẫn bé viết tiếng Anh

Để tạo cho bé hứng thú viết về bất cứ lĩnh vực gì, nên nhớ đừng gò bó mà hãy thuận theo những gì bé thích, miễn là khơi gợi được niềm yêu thích của bé, dần dần sẽ tạo thành thói quen tốt cho bé. Bé có hứng thú sau này sẽ tự học, tự đọc, tự tìm tòi, nhiệm vụ của mẹ là giúp đỡ lúc nhỏ, sau cần rèn luyện cho con tự học có quy củ hơn.

Viết văn, viết truyện bao giờ cũng phải tâm hồn con người thả lỏng, đạt trạng thái tốt nhất. Trẻ con cũng vậy, phải để bé thả trí tưởng tượng nên khi bé kể bố mẹ không nên ngắt lời, cứ để bé tự tin diễn đạt những gì nảy ra trong đầu bé. Khi bé kể xong mình mới rút xem con cần sửa gì để câu chuyện hay hơn, đủ ý hơn, logic hơn, mở đầu hay kết câu chuyện như thế nào để cuốn hút hơn.

Khi bước sang giai đoạn kể chuyện tiếng Anh thì không áp dụng như kể chuyện tiếng Việt nữa. Tập cho bé tự đọc các cuốn sách Tiếng Anh theo từng level và Razkids từ lớp 1. Sau 2 năm đọc nhiều truyện như thế, chắc hẳn bé đã có vốn từ kha khá, lại đã quen với việc kể chuyện tiếng Việt cho mẹ thì việc kể chuyện bằng tiếng Anh đối với con sẽ không còn quá khó khăn. Đó chính là bước đệm để viết tiếng Anh sau này đối với bé là niềm vui, không cần mất quá nhiều công sức.

 

Chương trình Raz-Kids cho bé

 

Dù bé viết không hay, bố mẹ cũng đừng bao giờ chê bai, phê bình không tốt. Nếu bạn làm vậy, bé sẽ có cảm giác áp lực, tự trách mình, dẫn đến sợ viết. Vậy nên các bố mẹ nhớ đừng chê các bé nhé.

Chỉ có đọc nhiều những bài văn, những cuốn truyện, những tác phẩm văn học giá trị thì mới hình thành khả năng viết văn hay cho bé. Tiếp xúc với nhiều tác giả với các phong cách viết khác nhau sẽ tạo cho con cơ hội sau này con sẽ biết cách dùng từ, văn phong tiếng Anh tốt. Nên làm theo trình tự như sau:

– Bắt đầu bằng văn nói trước để tiết kiệm công sức, không bắt bé phải quá mệt mỏi với việc viết chữ. Nhưng cần nói cho bé đây là hình thức kể chuyện chứ không như nói chuyện hằng ngày, phân biệt cho bé giữa văn nói và nói chuyện.

– Tiếp theo cho bé nói các chủ đề thân thuộc quanh bé để bé có đủ vốn từ và cảm thấy dễ dàng khi bắt đầu, sau đó mở rộng chủ đề cao dần lên. Khi mở rộng chủ đề, nên cho bé đọc trước một vài bài hoặc vài cuốn sách nhỏ liên quan đến các chủ đề chuẩn bị viết.

– Để con thỏa sức tưởng tượng. Sau khoảng 2 tháng bé đã quen, dạy bé cách sắp xếp bố cục, dàn ý trong đầu trước khi kể bằng cách trả lời các câu hỏi:

• What is the beginning of the story? The middle? The end?
• Who are the characters?
• What do you like about them?
• Where does the story take place?
• Is there a problem that occurs in the story? If so, how does it get resolved?
• What do you think about the ending? Is there a connection, either in words or pictures, between the ending and the beginning of the story?

– Các bạn có thể sử dụng chương trình Picture Prompts để giúp bé tưởng tượng, xây dựng cốt truyện theo khoảng 4 bức tranh lúc đầu. Sau đó có thể giảm dần còn 2 bức hay 1 bức tranh Picture Prompts. Link cho bạn tham khảo:

  • noeminator.wikispaces.com/file/view/101+Picture+Prompts+to+Spark+Super+Writing.pdf
  • superteacherworksheets.com/writing-storypics.html
  • sparklebox.co.uk/literacy/writing/prompts.html#.VlMRD3bhDIV

Link 501 Prompts (không pictures) để bố mẹ đọc gợi ý chủ đề cho con viết bằng tiếng Anh : www.misd.net/languageart/GrammarInAction/501WritingPrompts.pdf

Gặp từ mới, bố mẹ hãy giúp con tra từ điển online để học từ mới, sau đó nghe kỹ, phát âm từ đó cho chuẩn. Sau khi quen, con sẽ cảm thấy việc tự đọc này cũng vui như đọc truyện vậy. Mưa dầm thấm lâu, sau này việc đọc sách, truyện tiếng Anh của bé sẽ trở nên rất dễ dàng.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể khuyến khích bé khi bé học tốt và tiến bộ bằng những món quà nhỏ hoặc đưa bé đi ăn hoặc đi chơi. Dạy con tiếng Anh phải thật kiên nhẫn, không nên vội vàng để khiến bé nản nhé!

 

You may like