Giáo dục

Bí quyết giúp bạn học từ vựng tiếng anh thông qua các trang web

single image

Các trang web học tiếng anh đã không còn là điều xa lạ đối với các học viên ngoại ngữ ngày nay. Nhưng làm thế nào để tận dụng và khai thác triệt để những website này thì không phải là điều đơn giản. Dưới đây là những bí quyết học tiếng anh và các trang web học từ vựng cũng như luyện nghe tiếng anh hiệu quả cho những bạn đang theo đuổi ngôn ngữ này. 

5 yếu tố bạn cần làm trước khi bắt đầu học tiếng anh qua website

– ​Xác định trình độ của bạn: Biết khả năng của bạn đang ở mức nào là cơ sở để bạn chọn lựa cho mình những bài học thích hợp nhằm tránh việc bài học quá dễ nên gây cảm giác nhàm chán hoặc bài học quá khó khiến bạn không học.

– Xác định cách học tốt nhất: Tìm cho mình một trang web dạy theo cách bạn thích học. Nhờ đó, bạn sẽ có hứng thú truy cập và học đều đặn mỗi ngày. Ví dụ: nếu bạn thích xem video thì hãy học tiếng anh qua video trên các kênh tin tức BBC hoặc VOA, v.v…

– Chọn chủ đề mà bạn yêu thích: Khi việc học gắn liền với sở thích, bạn sẽ có cảm hứng và động lực để học tiếng Anh nhiều hơn, mỗi ngày. 

– Có lịch trình học cố định hàng ngày: Việc học tiếng anh cần được thực hiện thường xuyên và đều đặn. Vì vậy hãy cho mình một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thực hiện điều đó và theo dõi liên tục tiến độ của bản thân.

– Đừng quên các hoạt động thực tế: Dù bạn có học hàng trăm web luyện nghe tiếng anh đi chăng nữa thì việc giao tiếp thực ngoài đời vẫn mang lại cho bạn hiệu quả học tập tốt nhất.

Những trang web giúp bạn học tiếng anh hiệu quả

British Council – Hội đồng Anh

Từ lâu, Hội đồng Anh đã trở thành cái tên nổi tiếng đối với những người học tiếng Anh, bởi chất lượng và hình thức giảng dạy của giáo viên bản xứ nơi đây. Thậm chí, hội đồng anh còn tích cực xây dựng cho mình trang web học tiếng anh vô cùng hiệu quả, vừa giúp các bạn học từ vựng, luyện nghe cho đến cả việc luyện thi ielts trực tuyến và tất tần tật những vấn đề khá liên quan đến tiếng anh. Với mục tiêu hướng đến kiến thức cho học viên anh ngữ, khi đến với website học tiếng anh của hội đồng anh, bạn sẽ được mở ra những chân trời mới, hứa hẹn sẽ không làm bạn thất vọng và bạn có thể học tập mọi lúc mọi nơi.

trang web luyện nghe tiếng anh hiệu quả - british council

Elllo.org

Elllo.org được tạo ra bởi một giáo viên dạy tiếng Anh ở Nhật Bản vào năm 2003. Với hơn 13 năm phát triển, Elllo đã xây dựng được hệ thống chủ đề học phong phú, đa dạng với sự góp sức của rất nhiều giảng viên trên thế giới. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm trang web luyện nghe tiếng anh thì website này chính là dành cho bạn đấy.

VOA Learning English

Nếu bạn thích giọng Anh – Mỹ, website đài tiếng nói Hoa Kỳ này có thể đáp ứng cho bạn. VOA có một nguồn tin tức đa phương tiện do chính phủ Mỹ tài trợ và phát sóng. Ban đầu, ​VOA tập trung vào phần radio, nhưng hiện tại, ​phần lớn nội dung của họ đều được đưa lên Internet.

Với những người học tiếng Anh thì đây là một trang web rất hay. Các bản tin trên trang này đều là những tin tức thực sự nhưng được thể hiện theo cách dễ hiểu hơn ​như: thêm phụ đề, một vài bản tin nói chậm hơn thông thường và được thiết kế đặc biệt dành riêng cho người học tiếng Anh. Đặc biệt bạn sẽ thấy văn hóa nước Mỹ được thể hiện rất rõ trong các bảng tin.

Hầu như các bản tin đều được người dẫn chương trình đọc chậm rãi, rõ ràng, bạn có thể dễ dàng quan sát khẩu hình miệng của họ để bắt chước theo. Đây là điều rất hữu ích cho những người mới bắt đầu học tiếng anh. 

Có thể tùy theo sở thích mà bạn chọn 1 trong 3 phần trên VOA như sau:

Các sự kiện mới nhất: VOA Learning English có ​2 chương trình radio mang tên “​Learning English Broadcast” ​và “Learning English TV”. Nội dung cả 2 chương trình này được cập nhật liên tục và rất dễ hiểu. Nếu muốn, bạn cũng có thể tải xuống để luyện nghe hàng ngày.

Từ vựng: Ngoài các ​tin tức thường ngày, ​chương trình “This is America” còn tập trung vào từ vựng ở cuối mỗi tập. Bạn có thể đọc hoặc nghe, thậm chí là tải xuống làm bài luyện nghe mỗi ngày. Chương trình “Words and Their Stories” là một dạng podcast tập trung vào từng từ hoặc loại từ vựng. Mỗi tập trong chương trình “English in a Minute” có độ dài đúng 1 phút, tập trung vào từng cụm từ hoặc các cách diễn đạt trong tiếng Anh.

Kỹ năng nghe: Khá nhiều tài liệu trong trang web này được dùng để luyện nghe, bao gồm cả podcast và video. Ngoài ra còn có nhiều chương trình khác, mỗi cái đều tập trung vào các lĩnh vực đặc biệt như:

 • “In the News” ​và “As It Is” ​đưa ra các bản tin theo cách rõ ràng, dễ hiểu.
 • “American Mosaic” nói về văn hóa, âm nhạc và cuộc sống ở Mỹ.
 • “The Making of a Nation” ​nói về lịch sử và quá trình phát triển ở cả quá khứ và hiện tại.
 • “Science in the News” ​nói về khoa học hiện đại.

BBC Learning English​

Nhắc đến VOA phải kể đến người anh em khá nổi tiếng đối với cộng đồng người học tiếng anh là kênh BBC. Đây là website nói giọng Anh-Anh mà có lẽ sẽ rất nhiều người yêu thích. Các bài học trên trang này đều liên quan đến từ vựng, ngữ pháp; được phân chia theo trình độ/lĩnh vực cụ thể. Thêm vào đó, đây là kênh học lâu đời (có lịch sử từ năm 1943) nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng. Website thiết kế đơn giản, đẹp mắt; hệ thống bài học được trình bày rõ ràng, logic là điểm cộng lớn để tôi quyết định học tiếng Anh bằng website này.

trang web giúp bạn học từ vựng tiếng anh hiệu quả - BBC Learning English

Lang-8

Nếu những trang web trên dành cho kỹ năng nghe và từ vựng tiếng anh, tiếp theo Lang-8 sẽ giúp bạn vận dụng những gì học được vào việc viết tiếng anh. 

Cách thức hoạt động của website này hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo quy trình 3 bước dưới đây:

 • Gửi bài viết của bạn lên cộng đồng Lang-8
 • Thu về những nhận xét và góp ý chỉnh sửa của các bạn trong cộng đồng
 • Quay trở lại, nhận xét và góp ý chỉnh sửa cho các học viên mới

TalkEnglish

Văn nói sẽ luôn khác với văn viết, trong tiếng anh cũng thế. Cấu trúc trong những câu giao tiếp tiếng anh sẽ khác hoàn toàn với cấu trúc khi bạn viết một văn bản bằng tiếng anh. Vì thế TalkEnglish sẽ giúp bạn luyện kỹ năng nói đúng như tên gọi của website này. Tuy nhiên khi truy cập vào trang web này, chắc chắn bạn còn được cải thiện thêm các kĩ năng khác như nghe, vốn từ vựng, các cụm từ và từ lóng.

Trang web trình bày rất rõ ràng và dễ điều hướng người dùng. Trên trang chủ, bạn sẽ thấy một vài lựa chọn như sau:

 • Speaking English Lessons – Luyện nói tiếng Anh
 • English Listening Lessons – Luyện nghe tiếng Anh
 • Extra English Lessons – Các bài học mở rộng kiến thức
 • A few other “Extras” – Một vài bài học thêm khác

Mỗi mục lớn này lại được chia thành từng phần nhỏ hơn theo cấp độ và chủ đề liên quan. Bạn sẽ nhận thấy trang web này rất rộng và có kiến thức toàn diện như thế nào.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy lựa chọn mục “Full Lesson Index”. Bạn sẽ được xem trên trang web đang có những gì, từ đó tìm thấy phần học khiến bạn hứng thú và phù hợp với trình độ của bạn. 

Ngoài ra bạn còn có thể tải xuống toàn bộ trang web nhưng có thể bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Nếu bạn thường xuyên đi du lịch hoặc muốn truy cập offline thì bạn có thể lựa chọn hình thức này.

website học tốt tiếng anh

​Fun Easy English

Ra đời cùng thời điểm với Eligo, Fun Easy English trở thành trang web học tiếng Anh phổ biến cho cả học sinh vào giáo viên của 211 quốc gia; giúp bạn học tiếng Anh theo cách dễ dàng nhất trong trạng thái vui vẻ, hào hứng. Lần đầu truy cập Fun Easy English, có thể bạn sẽ bị rối bởi có quá nhiều thông tin xen kẽ các quảng cáo. Tuy nhiên, website này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức liên quan đến từ vựng, phát âm, ngữ pháp, thành ngữ… Trong đó, phần thú vị và hữu ích nhất bạn nên học ở đây là Pronunciation và Classroom.

Duolingo

Duolingo là ứng dụng học tiếng Anh cơ bản; được phát triển nền tảng trên tất cả các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng v.v… Duolingo cũng à một trong 4 ứng dụng học tiếng Anh được chính phủ Mỹ khuyên dùng. Bạn sẽ cảm thấy hứng thú ngay từ khi Truy cập vào trang chủ của website học tiếng Anh miễn phí này.

Giao diện học trực quan, thân thiện với người dùng. Các bài học được thiết kế không quá khó nhưng cũng yêu cầu sự chăm chỉ, kiên trì để thực hành đầy đủ các kỹ năng liên quan đến nghe – đọc – viết từ vựng, câu, ngữ pháp… Cứ học thử đi, bạn sẽ bị cuốn hút bởi các mục tiêu bản thân tự đặt ra mỗi ngày.

Trên đây là một số trang web giúp bạn học tốt tiếng anh, dù bạn chọn website nào để phục vụ cho việc học của mình thì cũng đừng quên 5 yếu tố quan trọng sẽ giúp bạn khai thác tối đa những kiến thức cũng như giúp bạn tự học tiếng anh tại nhà một cách hiệu quả nhé. 

Chúc bạn thành công!

You may like