Giáo dục

Bí kíp học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

single image

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhu cầu giao tiếp ngôn ngữ ngày càng cần thiết và quan trọng, đặc biệt là Tiếng Anh. Đa số mọi người đều gặp khó khăn trong việc giao tiếp với ngôn ngữ khác vì nhiều lý do. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn để có thể trau dồi khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bản thân cũng như khắc phục những lỗi sai mà bạn đang mắc phải. Hãy cùng điểm qua vài lỗi sai mà bạn thường gặp trong giao tiếp Tiếng Anh dưới đây nhé.

1. Những lỗi sai thường gặp trong giao tiếp Tiếng Anh

Lỗi phát âm

Đây là lỗi khá phổ biến trong phát âm của người Việt. Có thể do thói quen đọc từ tiếng Việt cũng như cách nói của từng vùng miền khiến cho cách phát âm bị sai và có phần lạc nghĩa. Cụ thể hơn có thể nói đến lỗi hay thêm “s” và cuối từ. Hiện chưa có phân tích nào đưa ra rõ nguyên nhân về vấn đề này nhưng lỗi phát âm có thể gây khó chịu cho người nghe và khó có thể hiểu được vấn đề mà bạn đang đề cập tới.

Lỗi sai phát âm mà đa số người Việt mắc phải

Lỗi sai nhiều nhất trong việc phát âm mà nhiều người mắc phải đó là lỗi Phát âm thiếu âm cuối (Final Sound). Mọi người có xu hướng bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/… do cấu trúc đặc biệt trong tiếng Việt. Lỗi sai này sẽ khiến người nghe dễ hiểu lầm và không hiểu bạn đang nói gì. Lỗi sai này khá quan trọng vì trong tiếng Anh có nhiều từ vựng phát âm giống nhau nên việc phát âm sai có thể dẫn đến sự nhầm lẫn không đáng có. 

Cách nhấn trọng âm trong một câu nói

Nhiều người hiện nay đều mắc phải lỗi sai này một cách trầm trọng. Trong giao tiếp, việc nhấn trọng âm trong từ câu chữ rất quan trọng vì đây chính là cách mà người nghe tập trung vào những gì bạn đang trình bày. Khi trình bày một vấn đề dài, có nhiều thông tin nhưng cách trình bày không được chú trọng cũng là cách khiến bạn thất bại trong việc truyền đạt ý tưởng. 

Nhấn trọng âm trong câu nói giúp người nghe tập trung đến vấn đề nhiều hơn

Hay một số lỗi nhỏ khác nhưng cũng khiến cho bạn mất điểm trong mắt người nghe khi sử dụng tiếng Anh như: lỗi dùng sai từ vựng, dùng sai ngữ pháp, không tập trung vào vấn đề đang giao tiếp,… Sau đây mình sẽ đưa ra một số cách khắc phục giúp việc giao tiếp trong tiếng Anh của bạn được trau chuốt và mượt mà hơn.

2. Năm bí kíp giúp bạn cải thiện hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh

Tìm phương pháp học phù hợp cho chính bản thân:

Không phải chương trình học nào cũng phù hợp với mọi người. Từng cá nhân sẽ có những xu hướng học tập khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên tìm cho mình một phương pháp học tốt nhất để giúp bạn có thêm động lực cũng như đem lại hiệu quả học tập tốt hơn rất nhiều. Có rất nhiều phương pháp để bạn lựa chọn như: học với bạn bè, học online, lựa chọn trung tâm để Anh ngữ, tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh hay thậm chí là có thể tự học, tự nghiên cứu. Hãy xem xét và lựa chọn một phương pháp tốt nhất và phù hợp với bản thân để có thể phát huy hết khả năng mà bạn có thể đạt được nhé.

Tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân giúp bạn có thêm động lực để học tập

Thường xuyên dành thời gian luyện nghe tiếng Anh

Một trong những lỗi thường gặp trong giao tiếp tiếng Anh là đó là bạn bị lúng túng, không biết phải phản ứng ra sao và không sắp xếp được câu từ phù hợp. Một trong những lý do hình thành nên lỗi này là do bạn không dành thời gian để nghe tiếng Anh thường xuyên.

Việc nghe tiếng Anh mỗi ngày có thể giúp bạn tăng tốc độ phản xạ khi giao tiếp cũng như khắc phục những lỗi phát âm sai. Không bắt buộc bạn phải nghe những bài diễn thuyết hay trình bày một vấn đề mà bạn chỉ cần nghe những bản nhạc tiếng Anh mà bạn thích, hay những podcast, chương trình tivi nước ngoài,… Nếu khó trong việc nghe, bạn có thể mở phần phụ đề để theo dõi nội dung rồi từ từ tắt phụ đề và tập trung vào đoạn hội thoại, bắt chước những câu nói trong tivi. Việc này giúp bạn trở nên nhanh nhẹn trong việc nghe khi giao tiếp và cũng giúp bạn sửa lỗi sai về các nhấn âm trong câu khá nhiều.

Có người hướng dẫn, hỗ trợ trong việc học tập

Để việc học tập được đạt kết quả tốt nhất, bạn nên có một người giáo viên hướng dẫn của riêng mình để có thể hỗ trợ bạn trong mọi tình huống. Giáo viên sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong suốt quá trình học tập bằng những kiến thức mà học được đào tạo bài bản. Họ có thể hỗ trợ bạn trong việc giao tiếp khá nhiều bằng cách trao đổi trong quá trình học tập bằng tiếng Anh, rèn luyện cho bạn các bài học về giao tiếp, tình huống,… Để tìm được một người giáo viên hướng dẫn tốt, bạn có thể đến những trung tâm tiếng Anh tốt như British Council để được tư vấn cũng như tìm ra phương án học tập tốt nhất cho mình nhé!

Rèn luyện, trau dồi kĩ năng tiếng Anh để cải thiện giao tiếp

Tiền đề của việc giao tiếp thành công trong tiếng Anh là bạn phải có một nền móng tiếng Anh vững chắc. Khi đó bạn sẽ có đủ sự tự tin khi giao tiếp cũng nhưng xử lý chuyên nghiệp hơn trong những tình huống bất ngờ. Việc giao tiếp sẽ không khó nếu như bạn rèn luyện hằng ngày và biến nó trở thành thói quen không thể thiếu trong cuộc sống. Hãy đưa ra cho mình một thời gian biểu, một kế hoạch cụ thể đến biến việc rèn luyện giao tiếp tiếng Anh  thành một thói quen và phát huy hết khả năng của bản thân.

Hình thành thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh

Tuy đây không phải về vấn đề giao tiếp nhưng đây là một cách giúp bạn trau chuốt hơn về mặt ngữ pháp cũng như cách dùng từ trong tiếng Anh của mình. Việc dùng các ngôn ngữ đời thường, gần gũi để viết nhật ký cũng giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và tăng khả năng sử dụng từ ngữ, ngữ pháp trong văn nói.

Hình thành thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh để cải thiện ngữ pháp

Trên đây là 5 bí kíp sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh mà bạn có thể áp dụng vào thực tế để giúp bạn khắc phục một số lỗi sai mà bạn đang gặp phải. Hy vọng bài biết sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể lại để lại phần bình luận để được giải đáp sớm nhé. Cảm ơn bạn đã đọc.  

You may like