Tiếng Anh

4 điều cần lưu ý khi luyện tập phát âm tiếng Anh

single image

Phát âm tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng trong giao tiếp. Bạn không thể nói Anh ngữ kiểu Việt và yêu cầu người bản xứ phải hiểu mình. Không chỉ có ý nghĩa với kỹ năng nói, nắm rõ phát âm tiếng Anh đúng chuẩn còn có giá trị giúp bạn dễ dàng nắm bắt được nội dung khi nghe người khác nói. Chương trình ngoại ngữ phổ thông thường nặng về ngữ pháp nên nhiều bạn gặp khó khăn khi bước vào môi trường đại học và thực chiến tiếng Anh với các giảng viên nước ngoài. Bạn là một tân sinh viên đang loay hoay tìm kiếm một phương pháp học phát âm lại từ đầu, hãy để British Council gợi ý cho bạn những cách học hiệu quả.

Cải thiện phát âm tiếng anh là một quá trình khó khăn đòi hỏi nhiều nổ lực. Tuy nhiên, bạn có thể làm nó dễ dàng hơn bằng cách tập trung vào chỉ một kỹ năng riêng tại một thời điểm. Để cho dễ hiểu, Hội đồng Anh chia phát âm thành 5 nội dung cần luyện tập sau đây.

Âm thanh chính của tiếng Anh

Trong phần này, bạn sẽ tìm thấy một loạt bài tập giúp luyện nói chính xác mọi nguyên âm, phụ âm chính. Tiếng Anh có rất nhiều âm tiết nghe giống nhau, ví dụ như: heel và hill, pool và pull, sell và sale,… Tuy vậy, nếu phân tích kỹ chúng vẫn có sự khác biệt mà bình thường rất khó nhận thấy. Trong nhiều bài tập, bạn sẽ được thực hành hai âm thanh tương tự cùng một lúc. Đây là một cách hiệu quả để nhận rõ điểm khác nhau của các từ dễ nhầm lẫn. Khó khăn này hầu như bất kỳ ai mới học đều sẽ gặp phải nhưng bạn cần kiên trì thực hiện để tiến bộ nhanh nhất.

Các nguyên âm trong tiếng Anh

Điều quan trọng nhất khi học tiếng Anh chính là hiểu được hệ thống nhận diện phiên âm. Trước tiên, bạn hãy tìm hiểu cách phát âm chính xác các ký hiệu phiên âm quốc tế. Đây là cách tạo nền tảng để bạn dễ dàng nói đúng bất kỳ từ mới nào sẽ gặp sau này. Cụ thể hơn, tiếng Anh thông thường có những trường hợp chữ giống nhau mà cách đọc khác nhau hoặc chữ khác nhau mà cách đọc lại giống khiến người học hết sức bực mình. Phiên âm không giống như vậy vì mỗi ký tự chỉ tương ứng với một kiểu đọc duy nhất.

Nhấn âm và ngữ điệu

Khi chúng ta nói ai đó sở hữu “strong accent”, điều đó có nghĩa là họ nói tiếng Anh với trọng âm và ngữ điệu không chính xác, khiến những điều họ nói trở nên khó hiểu. Vì thế, nếu muốn người khác hiểu tiếng Anh của bạn, hãy thực hành nói các câu và đoạn văn theo giọng điệu của người bản xứ. Tất nhiên, người Anh, Mỹ hay Úc đều có “accent” riêng biệt. Bạn cũng không thể bắt chước họ hoàn toàn. Tuy nhiên, các nguyên tắc trong ngữ điệu lên xuống và trọng âm trong mỗi từ vựng cần được đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế để mọi người có thể hiểu bạn đang nói gì.

Cách nhấn trọng âm đúng trong tiếng Anh

Liên kết từ

Liên từ là khái niệm dùng để chỉ những từ vựng dùng để kết nối các từ loại và thành phần trong câu hoặc giữa các câu văn với nhau. Nếu chỉ nói hoặc viết một cách liên hồi với hàng loạt nội dung mà không chú ý mạch liên kết thì sẽ khiến người nghe khó theo dõi và nắm bắt kịp điều mà bạn đang diễn đạt. Hãy lập danh sách liên kết từ mang theo bên mình như một cuốn bí kíp và sẵn sàng dùng chúng trong bất kỳ tình huống nào. Khi thói quen hình thành, bạn sẽ không cần chú ý từng chi tiết nữa.

Một số liên từ phổ biến trong tiếng Anh

Những lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp

Với nhiều năm kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho người Việt, British Council có thể tổng kết được một số lỗi phát âm sai mà người Việt Nam thường mắc phải khi nói.

  • Nói thiếu âm cuối là lỗi phổ biến nhất do âm tiết tiếng Việt chỉ quan trọng phụ âm và vần, vốn không được cấu tạo từ bất kỳ âm cuối nào. Vì lẽ đó, người Việt thường hay quên hoặc cảm thấy thiếu mạch lạc khi thể hiện các âm này.
  • Luôn phát âm “ed” giống hệt nhau trong tất cả trường hợp. Các học sinh thường lười ghi nhớ những quy tắc khác biệt của vần “ed” thêm vào khi chia động từ thì quá khứ. Điều đó dẫn đến việc phát âm sai nhiều động từ làm câu nói nghe có chút lạ và hiển nhiên người nước ngoài không thể hiểu bạn.

Cách phát âm

  • Điều tương tự cũng xảy ra với chữ “s” cuối các danh từ số nhiều. Hầu như mọi người đều nói thành /s/ mà quên rằng chữ này có đến ba kiểu đọc /s/, /z/ và /iz/.

Nhằm giúp học viên rèn luyện kỹ năng nói cùng phát âm tiếng anh chuẩn, British Council cung cấp khóa học myClass trong thời gian từ 3, 6 hoặc 12 tháng. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về chương trình học tại đây. Hy vọng những lưu ý đã chia sẻ trên đây là công cụ hữu ích để các học viên tự cải thiện trình độ phát âm của mình.

You may like