Giáo dục Tiếng Anh Giao Tiếp

03 nguyên tắc vàng giúp bạn giao tiếp tiếng Anh như người bản ngữ

single image

Giao tiếp tiếng Anh hiệu quả luôn là một vấn đề nan giải đối với người học. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn 03 nguyên tắc đơn giản, giúp nâng cao khả năng giao tiếp. Hy vọng với những nguyên tắc này sẽ giúp bạn có cách nhìn nhận đúng đắn trong việc học tiếng Anh. Nào, cùng đón xem bài viết ngay nhé!

Xây dựng kế hoạch học tiếng Anh

Thông thường, khi học tiếng Anh, các bạn chỉ cố gắng học càng nhiều càng tốt với hy vọng một ngày nào đó mình có thể thành thạo ngôn ngữ này. Chính điều đó lại khiến các bạn không có đủ động lực để duy trì việc học thường xuyên. Một lời khuyên mà chúng tôi muốn các bạn thực hiện ngay và luôn, đó chính là hãy xây dựng một kế hoạch học tập dành riêng cho mình.

Xây dựng kế hoạch học tiếng Anh riêng cho bản thân

Trong bản kế hoạch này, bạn phải phân rõ những mục tiêu mà mình hướng đến, ví dụ như bạn muốn nói lưu loát, hay bạn muốn nghe được tiếng Anh… Những mục tiêu này cần phân thành nhiều cấp độ thành tích và thời gian, để bạn có thể thuận tiện trong việc theo dõi quá trình học cũng như sự tiến bộ của mình.

Nâng cao sự tự tin

Bạn có biết: 80% người học giao tiếp tiếng Anh thành công nhờ sự tự tin của mình? Nếu bạn vẫn đang nghĩ đây là sự phi lý thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết này nhé.

Việc giao tiếp tiếng Anh hiệu quả cần có sự bổ trợ qua lại giữa hai kỹ năng nghe và nói. Nếu kỹ năng nghe được xây dựng dựa trên sự luyện tập thường xuyên thì kỹ năng nói lại được tạo ra bởi sự tự tin. Bạn cứ thử hình dung tình huống sau: Khi bạn có một nền tảng vững chắc cùng vốn từ vựng tiếng Anh đủ lớn, nhưng bạn lại mắc hội chứng lo sợ và ngại ngùng khi đối diện người nước ngoài. Vậy bạn có nghĩ, bạn có thể giao tiếp trôi chảy và lưu loát cùng họ không? Câu trả lời là Không. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ quên béng hết những điều muốn nói, thay vào đó chỉ là sự ấp a ấp úng.  

Vậy điều cần thiết trước khi muốn giao tiếp được tiếng Anh, chính là bạn cần phải dẹp bỏ hết sự tự ti của mình. Thay vào đó hãy xây dựng sự tự tin bằng cách động viên bản thân mỗi ngày rằng: “Bạn rất giỏi. Bạn sẽ giao tiếp tốt tiếng Anh”. Chắc chắn những lời động viên đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nâng cao sự tự tin của mình.

Nâng cao sự tự tin của mình là cách hữu hiệu để giao tiếp tốt tiếng Anh

Diễn đạt mọi thứ bằng tiếng Anh

Nguyên tắc này khá mới mẻ với nhiều người, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Sử dụng nguyên tắc này chính là đưa tiếng Anh “xâm nhập” vào cuộc sống đời thường, tức là diễn đạt mọi thứ từ suy nghĩ, nói chuyện, viết thư… đều bằng tiếng Anh.

Bạn có thể bắt đầu bằng những câu tự thoại đơn giản như hôm nay nên ăn gì, hôm nay thời tiết như thế nào… Sau khi đã quen dần thì bạn có thể nâng cấp lên bằng cách viết nhật ký về những hoạt động trong ngày bằng tiếng Anh. Đồng thời, tìm kiếm một người bạn đồng hành để luyện nói cũng là một cách thức mang lại hiệu quả.

Lưu ý rằng, bạn cũng không nên quá lạm dụng tiếng Anh. Bạn cần sử dụng tiếng Anh trong đúng môi trường cũng như tình huống. Nếu không, bạn sẽ khiến mọi người cảm thấy không thoải mái, hay thậm chí là khó chịu.

Hy vọng với 03 nguyên tắc trên, bạn sẽ rút ra được những điều bổ ích để giúp ích trong việc giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn. Và đừng quên rằng, sự nỗ lực và kiên trì cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn thành công nữa đó.

You may like